Khu công nghiệp Tam Thăng: Nhu cầu lớn về lao động

;
Thứ Sáu, 09/03/2018, 08:49 [GMT+7]

Từ khi đi vào sản xuất sau tết đến nay, các doanh nghiệp trong KCN Tam Thăng hoạt động ổn định. Tuy nhiên, do nhu cầu sản xuất mở rộng, các công ty đang có nhu cầu lớn về lao động.

Các công ty tại KCN Tam Thăng đang cần lượng lớn lao động ngay đầu năm. Ảnh: D.L
Các công ty tại KCN Tam Thăng đang cần lượng lớn lao động ngay đầu năm. Ảnh: D.L

Chị Hồ Thị Phải (công nhân Công ty Moon Chang Vina) trở lại với công việc ngay sau kỳ nghỉ tết. Từ sau tết đến nay, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã ổn định. Trước tết, dù có những mâu thuẫn phát sinh nhưng đến nay đã được giải quyết, nên người lao động tại công ty yên tâm đi làm việc trở lại. Chị Phải cho biết: “Công ty có nhiều đơn hàng nên từ sau tết đến nay công nhân đi làm lại liên tục, chỉ nghỉ ngày Chủ nhật. Theo tôi thấy công nhân trong chuyền may phần lớn đi làm đầy đủ, không ai nghỉ quá số ngày quy định. Đầu năm đi làm công ty cũng  lì xì mỗi người 500 nghìn đồng”. Còn chị Nguyễn Thị Bái nhà ở huyện Bắc Trà My, nhưng sau khi nghỉ tết đã xuống Tam Kỳ để bắt đầu công việc tại Công ty Fashion Garments. Chị Bái nói rằng trước tết mọi chế độ đều đã được giải quyết, kể cả việc trả lương cũng đảm bảo theo quy định nên công nhân hài lòng, đi làm ổn định. “Ngày làm việc đầu năm tôi đã tranh thủ đi làm đúng quy định, vừa tạo động lực cho mình cũng như khí thế cho công ty. Hơn 2 tuần qua công việc rất đều đặn, tôi thấy công nhân làm việc rất hăng hái, đi làm đông đủ” - chị Bái nói.

Dạo một vòng quanh KCN Tam Thăng, trước cổng các công ty đều có thông tin tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Công ty Panko Tam Thăng tuyển dụng hơn 2 nghìn lao động ở nhiều vị trí như công nhân có kinh nghiệm, công nhân học may, phụ may, kỹ thuật... Công ty Fashion Garments cũng tuyển dụng hơn 2 nghìn người ở nhiều vị trí khác nhau. Theo ông Trần Văn Thành - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, qua nắm tình hình ở 7 công đoàn cơ sở thuộc 7 công ty ở KCN Tam Thăng, tình hình lao động sản xuất của các công ty tương đối ổn định. Các doanh nghiệp ở KCN Tam Thăng đều đang có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn ngay sau tết. Riêng hai công ty có đông công nhân gồm Công ty Panko Tam Thăng và Công ty Moon Chang Vina có tình trạng lao động nhảy việc. Ở Panko có khoảng 5% lực lượng lao động nhảy việc (trước tết công ty này có 4.800 lao động); Moon Chang Vina nhảy việc khoảng 20% (trước tết có 600 lao động).

Ông Trần Văn Thành cho biết: “Sau cuộc làm việc giữa Công đoàn Các KCN tỉnh với lãnh đạo công ty cũng như công đoàn cơ sở ở Công ty Moon Chang Vina, công ty này đang tiến hành các bước cải thiện môi trường, điều kiện làm việc theo hướng tích cực. Sau tết, công ty đã giãn thời gian làm giữa ca, giảm thời giờ làm thêm, đang tính toán lại thang bảng lương  phù hợp để đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước. Việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng ở các công ty đều đảm bảo kể từ tháng 1.2018”.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.