Lo tết cho công nhân

;
Chủ Nhật, 27/01/2019, 07:34 [GMT+7]

Cận tết, những người lao động trong tỉnh lại bộn bề bao nỗi toan lo. Chủ doanh nghiệp vừa chăm lo tết cho người lao động vừa tính toán phương án đảm bảo sản xuất trước và sau tết. Một cái tết ấm no, đủ đầy cho công nhân lao động đang được doanh nghiệp, các ngành, địa phương, và tổ chức công đoàn tập trung chuẩn bị.

Công nhân chọn lựa mua sắm áo quần sau giờ tan ca làm quà tết về quê. Ảnh: D.L
Công nhân chọn lựa mua sắm áo quần sau giờ tan ca làm quà tết về quê. Ảnh: D.L

CUỐI NĂM CHỘN RỘN

Không khí tết đã lan tỏa đến mọi nơi, công nhân lao động (CNLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh cũng đang háo hức tất bật với những ngày sản xuất cuối cùng của năm cũ để có một cái tết cổ truyền ấm áp, đủ đầy.

Tranh thủ ngày cận tết

Khi mà bao nếp nhà, chòm xóm đã lục tục cúng tất niên tiễn năm cũ, chuẩn bị đón năm mới thì CNLĐ tại Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) vẫn đang hối hả thực hiện nốt những phần việc còn lại để đón một cái tết đầm ấm. Bà Đinh Thị Bích (công nhân Công ty Giày Rieker Việt Nam) tranh thủ sau giờ làm, đi mua sắm một ít thực phẩm để chuẩn bị cúng tất niên. Bà Bích cho biết: “Chồng tôi cũng làm trong một công ty khác ở KCN này và đang tăng ca nên chút nữa mới về. Mỗi Chủ nhật của các tuần giáp tết nếu tăng ca thì lương tính gấp đôi nên phải tranh thủ để kiểm thêm tiền sắm tết”. Vợ chồng bà Bích sau hơn 10 năm làm công nhân tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc bây giờ đã thảnh thơi hơn sau khi con gái tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định tại TP.Hồ Chí Minh. Bà Bích cũng hồ hởi khoe gia đình bà mới mua một loa thùng công suất lớn hơn 10 triệu đồng để đón tết rôm rả hơn. 

Tết này, gia đình anh Vi Văn Thắng (quê Yên Thế, Bắc Giang) dự định sẽ ở lại Điện Bàn để vui xuân. Vợ chồng anh Thắng và chị Hòa đã vào làm việc tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc và định cư tại đây hơn 15 năm. Từ những ngày đầu vất vả phải dè sẻn để trang trải cuộc sống, đến nay mức lương của hai vợ chồng đã tương đối ổn để nuôi con cái thư thả hơn. “Năm nay gia đình dự định sẽ mua ít quà gửi về quê biếu tết các cụ. Mọi năm tôi có về quê, nhưng năm nay ở lại đón tết trong này. Vì dẫu sao, nơi đây cũng đã là quê hương thứ hai của chúng tôi” - anh Thắng chia sẻ.

Từ khoảng đầu tháng Chạp đến nay, nhiều DN tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc bắt đầu tăng tốc sản xuất để phục vụ kịp thời các đơn hàng trước kỳ nghỉ tết dài ngày. Nhờ vào chế độ đãi ngộ hợp lý cho công nhân nên phần lớn họ đều có nguyện vọng được tăng ca thêm giờ vào các buổi chiều tối và ngày cuối tuần.

Ổn định ở quê

Duy Xuyên là địa bàn đang có tốc độ phát triển công nghiệp năng động, toàn huyện có hơn 12 nghìn CNLĐ đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Các cụm công nghiệp Tây An (xã Duy Trung), Đông Yên (xã Duy Trinh)… là góp động lực quan trọng để phát triển công nghiệp của Duy Xuyên, dù thành lập chưa lâu nhưng cũng đang hoạt động hiệu quả, giúp CNLĐ có thu nhập ổn định. Ông Lê Chính Đông - Chủ tịch LĐLĐ huyện Duy Xuyên cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán này, bình quân các DN tại Duy Xuyên đều thưởng 1 tháng lương sản xuất, năm nay hầu hết đơn vị đều thực hiện trả chế độ phúc lợi dịp tết trước vài tuần nên tạo sự an tâm, không khí phấn khởi cho CNLĐ hăng hái sản xuất phục vụ kịp thời tiến độ các đơn hàng”.

Điểm nổi bật của hoạt động công nghiệp huyện Duy Xuyên là các DN dệt may, giày da gặp nhiều thuận lợi với các đơn hàng đảm bảo sản xuất đến khoảng tháng 8.2019, CNLĐ yên tâm sản xuất ở quê hương. Theo số liệu từ LĐLĐ huyện Duy Xuyên, thu nhập trung bình của CNLĐ đang làm việc trên địa bàn huyện vào khoảng 5,2 triệu đồng/người/tháng. Trong tháng 12.2018, nhiều công nhân may của Công ty TNHH MTV Phước Hữu Duyên (Cụm công nghiệp Tây An) còn đạt thu nhập xấp xỉ 8 triệu đồng/người. Càng về cuối năm, thu nhập của CNLĐ càng cao hơn vì tăng ca, tăng năng suất.

Phần lớn trong số 12 nghìn CNLĐ trên địa bàn huyện Duy Xuyên đều là người địa phương. Giờ đây, nhiều người dân không phải ly hương tìm sinh kế như trước kia, mức thu nhập khi làm việc tại các DN gần nhà cũng tương đối ổn, CNLĐ có thể trang trải cuộc sống. Chị Huỳnh Thị Thiện (công nhân CCN Tây An) nói: “Với thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/tháng nên tôi đã lựa chọn làm việc tại quê; bởi dù mức lương ở các thành phố có thể hấp dẫn hơn nhưng chi phí vật giá cũng khá đắt đỏ và một số bất tiện khác trong cuộc sống”. Một thuận lợi khác cho CNLĐ làm việc tại Duy Xuyên là có sự cạnh tranh LĐ rất lớn giữa các DN, nên nhiều DN có chế độ thù lao hợp lý để thu hút và giữ chân công nhân. “Ở các cụm công nghiệp của Duy Xuyên không còn tình trạng DN phải giữ bớt một phần lương của công nhân để phát sau tết nhằm giữ chân CN. Thay vào đó DN phải giữ chân CNLĐ bằng các chế độ đãi ngộ hợp lý” - ông Lê Chính Đông cho hay.

QUỐC TUẤN

XUÂN SUM VẦY

Các chương trình chăm lo tết, với sự chung tay của nhiều cơ sở, đơn vị trong toàn xã hội đã và đang diễn ra trong toàn tỉnh. Một cái tết ấm no, đủ đầy bên gia đình, người thân sau những tháng ngày lao động vất vả là mong muốn của mọi người.

Tết sum vầy sẻ chia một phần khó khăn với công nhân lao động nghèo. Ảnh: D.L
Tết sum vầy sẻ chia một phần khó khăn với công nhân lao động nghèo. Ảnh: D.L

Sẻ chia cùng CNLĐ trong những ngày cận tết là nét đẹp nhân văn đã được công đoàn các cấp cũng như các DN thực hiện thường niên. Các công ty thường khi kết thúc năm làm việc, chuẩn bị cho CNLĐ nghỉ tết đều tổ chức chương trình tất niên, tạo không khí vui vẻ cho người LĐ trước khi rời nhà máy nghỉ ngơi. Vào ngày 22 tháng Chạp, Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên cũng sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, dành tặng 180 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) cho các trường hợp CNLĐ khó khăn. Ông Lê Chính Đông - Chủ tịch LĐLĐ huyện Duy Xuyên cho biết: “Tết sum vầy là chương trình thường niên, tùy theo kinh phí vận động xã hội hóa được từng năm mà ban tổ chức tính toán mức trao và các tặng phẩm để người LĐ khó khăn có cái tết ấm cúng hơn. Các DN chăm lo rồi, nhưng cơ quan đại diện cho quyền lợi người LĐ cũng phải có trách nhiệm động viên CNLĐ, dù những phần quà không lớn nhưng tình cảm mới đáng trân quý”.

Ông Nguyễn Phụ - Phó Trưởng ban Quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) thông tin, các DN đều hoạt động tốt trong năm vừa qua, có doanh thu ổn định nên chế độ phúc lợi cho CNLĐ được đảm bảo. Ban quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc trong những ngày cận tết đã đến thăm, chúc tết DN và thăm hỏi CNLĐ, động viên DN chăm lo tốt cho đời sống người LĐ. Bởi chế độ phúc lợi tốt sẽ giữ chân được người LĐ lâu dài.

Chương trình Tết sum vầy năm 2019 cũng được LĐLĐ tỉnh tổ chức. Từ nguồn Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng và sự hỗ trợ của cộng đồng DN, các tổ chức cá nhân, LĐLĐ tỉnh đã trao 300 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà như sự động viên, góp phần hỗ trợ người LĐ đón tết cổ truyền ấm áp hơn. Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Năm 2019, các cấp công đoàn đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo với mong muốn không có LĐ nào không có quà tết. Ở những đơn vị do điều kiện sản xuất kinh doanh khó khăn, các cấp công đoàn phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan của tỉnh hỗ trợ CNLĐ có quà tết. Các cấp công đoàn cùng với các ngành sẽ bám sát cơ sở, nắm tình hình sản xuất kinh doanh của DN, tình hình trao thưởng, lương, quà tết đến với người LĐ đúng, đủ và kịp thời. Tất cả nhằm giúp cho người LĐ có được cái tết ấm no, đủ đầy hơn”.

DIỄM LỆ - QUỐC TUẤN

MANG QUÀ VỀ NÚI

Họ là những công nhân lao động (CNLĐ) đến từ các huyện miền núi của tỉnh, là người đồng bào dân tộc thiểu số “hạ sơn” lập nghiệp. Dù số lượng còn ít (hơn 1.500 người), nhưng đây lại là một điểm nhấn của tỉnh trong chuyển dịch LĐ từ miền núi xuống đồng bằng. Tết này, họ đã chuẩn bị những món quà mang về quê nhà.

Những phần quà tặng giúp lao động miền núi có thêm phần quà mang về quê nhà.  Ảnh: D.L
Những phần quà tặng giúp lao động miền núi có thêm phần quà mang về quê nhà. Ảnh: D.L

Quà từ phố

Chiều muộn, tại một khu chợ ở KCN Bắc Chu Lai (Núi Thành) rôm rả không khí mua sắm những ngày giáp tết. Nhiều tốp công nhân sau giờ tan ca đã nán lại vào các cửa hàng điện tử, may mặc… để tìm kiếm những sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình. Từ ngày rời núi rừng Bắc Trà My, chị Nguyễn Thị Đến chuyên tâm làm việc, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong công ty, nâng cao tay nghề để thu nhập đảm bảo hơn. Chị Đến chia sẻ: “Mỗi tháng, tôi tiết kiệm gửi về cho gia đình ở quê ít tiền để lo ăn uống, giúp ba mẹ lo cho mấy đứa em đi học. Tết cũng gần đến rồi, tôi tranh thủ mua ít bộ áo quần cho con, cho em và ba mẹ. Ngày gần nghỉ sẽ mua thêm ít bánh kẹo nữa là đủ đón tết đầm ấm rồi. Xuống đây đi làm rồi về quê thì kiểu như đi thành phố về vậy, nên phải có quà cho vui”.

Gần cổng KCN Tam Thăng những ngày cuối năm, rất nhiều cửa hàng di động bày bán áo quần, đồ gia dụng, giày dép, túi xách... tranh thủ tuyển lựa thật nhiều hàng đẹp nhưng giá lại rẻ hơn ở cửa hàng chút đỉnh để CNLĐ có sự lựa chọn hợp với túi tiền. Chị Nguyễn Thị Mai, một người bán hàng áo quần ở đây cho biết: “Từ tháng 10.2018, tôi đã nhờ người quen ở TP.Hồ Chí Minh lấy giúp áo quần giá sỉ, rồi gửi về để tôi bán cho CNLĐ. Áo quần nhiều mẫu mã, dĩ nhiên không thể cao cấp bằng ở cửa hàng hay ở shop nhưng quan trọng là hợp túi tiền của công nhân”. Đúng như lời chị Mai, lựa chọn của chị Hồ Thị Đào (huyện Nam Trà My) và người bạn đi cùng là những mẫu quần jean và áo thun có giá cả 100 - 150 nghìn đồng/cái. Chị Đào nói: “Tôi có đến 4 đứa em, rồi còn ba mẹ nữa. Nếu mua đồ đắt tiền thì không đủ tiền mua, nên mua đồ giá cả tầm này thôi. Tôi đi làm công nhân may được hơn một năm, cố gắng tăng ca để dành dụm tiền, dịp cuối năm mua sắm thêm vật dụng, áo quần và bánh trái đưa về nhà ăn tết”.

Yên tâm lao động

Arất Nguyệt (xã Ta Bhing, huyện Nam Giang) mới đi làm ở KCN Tam Thăng được 3 tháng, thu nhập được 5 triệu đồng/tháng. Nguyệt cho hay em đi học nghề theo Quyết định 3577 của UBND tỉnh về đào tạo nghề cho LĐ để cung ứng cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Nguyệt khoe: “Tháng đầu tiên tôi nhận được hơn 4 triệu đồng tiền lương, rồi hai tháng sau tăng dần, được gần 5 triệu đồng/tháng. Tháng này cận tết, công việc nhiều, hàng nhiều nên có tăng ca, chắc chắn lương cao hơn tháng trước. Tôi rất yên tâm khi làm ở đây. Nghỉ tết xong, tôi sẽ xuống lại để đi làm. Tết về tôi sẽ rủ thêm mấy người bạn đi học nghề để đi làm như tôi. Cuộc sống dưới này dù còn mới lạ, nhưng cố gắng rồi sẽ quen, vì nó tốt hơn”.

Chỉ có nghị lực và quyết tâm thì chị Cha Tốt Ngai (xã Cà Dy, huyện Nam Giang) mới có thể trụ bám ở thành phố để làm việc. Chị Ngai có con nhỏ mới 2 tuổi. Để con ở quê, chấp nhận vượt qua nỗi nhớ, chị đi học nghề may công nghiệp và đi làm ở Công ty Panko Tam Thăng. Chị Ngai tâm sự: “Ở quê không có việc làm nên đâu có đồng tiền, đến mùa có chi ăn nấy. Giờ đi làm có tiền rồi, con cái ở nhà cũng có cái ăn cái mặc tốt hơn. Sắp đến, gia đình tôi chắc sẽ ăn một cái tết to”.

Những CNLĐ ở các huyện miền núi rời bản làng để đi làm việc là mang theo cả ước mơ thay đổi cuộc sống của bản thân, của gia đình. Và xa hơn, góp phần cho quê hương thay đổi từ những con người có quyết tâm lập nghiệp như thế, giảm được gánh nặng hộ nghèo ở khu vực miền núi.

DIỄM LỆ

DOANH NGHIỆP CHUNG TAY

Chăm lo tết sung túc cho công nhân lao động (CNLĐ) chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp (DN) giữ chân người LĐ sau kỳ nghỉ tết dài. Các DN đang chuẩn bị những phần quà tết động viên, có chế độ lương thưởng hợp lý để CNLĐ yên tâm ăn tết.

Niềm vui rạng rỡ trên gương mặt những người lao động khi được nhận quà tết. Ảnh: D.L
Niềm vui rạng rỡ trên gương mặt những người lao động khi được nhận quà tết. Ảnh: D.L

Lương thưởng đảm bảo

Theo khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, so với năm 2017, tiền lương năm 2018 và thưởng tết dương lịch, âm lịch 2019 đều tăng.  Cụ thể, tiền lương bình quân năm 2018 trong các loại hình DN hơn 6,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 6,7%); tiền thưởng tết dương lịch 2019 bình quân ở mức hơn 2,4 triệu đồng/người (tăng 78%); tiền thưởng Tết Âm lịch 2019 ở mức bình quân hơn 7,9 triệu đồng/người (tăng 38%).

Ông Lê Huy Tứ - Trưởng phòng Lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh) cho biết: “Đến thời điểm này thì các DN đều đã công bố mức thưởng tết cho người LĐ biết để họ yên tâm sản xuất. Sở LĐ-TB&XH đã có công văn đề nghị ban quản lý các khu công nghiệp, các DN và địa phương theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc DN thực hiện đúng chế độ lương, thưởng cho CNLĐ, động viên các DN có quà và các khoản hỗ trợ động viên CNLĐ trước kỳ nghỉ tết dài ngày. Bởi chỉ có chế độ lương thưởng hợp lý, chăm lo tết chu đáo, người LĐ mới yên tâm và quay lại DN sau kỳ nghỉ dài để làm việc, không để xảy ra tình trạng ngừng việc, đình công, lãn công trước, trong và sau tết”.

Tại Công ty Sedo Vinako (huyện Duy Xuyên), Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty đã chuẩn bị chu đáo mọi phần việc chăm lo tết cho CNLĐ. Ông Lê Hoàng Anh Binh - Chủ tịch CĐCS Công ty Sedo Vinako cho biết: “Công ty chúng tôi trong dịp tết này chăm lo đầy đủ chế độ cho CNLĐ, quà, lương thưởng tết có đủ. Công ty thưởng tết cho CNLĐ là 1,5 tháng lương thu nhập, hơn 4.300 CNLĐ là đoàn viên công đoàn đều có phần quà hơn 200 nghìn đồng, công ty tặng thêm mỗi công nhân phần quà 150 nghìn đồng. CĐCS cũng hỗ trợ cho 40 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà 500 nghìn đồng”. Ngoài ra, để giúp CNLĐ ở xa có điều kiện về quê ăn tết tốt hơn, Công ty Sedo Vinako đã quyết định cho số LĐ này nghỉ tết sớm hơn một ngày và vào làm việc sau kỳ nghỉ trễ hơn một ngày. Năm 2019, mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 5%, công ty này đã thực hiện theo quy định từ ngày 1.1.2019, đồng thời bổ sung thêm 5% nữa để thu nhập bình quân của CNLĐ tăng hơn 10% so với năm 2018. Như vậy, thu nhập bình quân của CNLĐ tại công ty này năm 2019 là 5,4 triệu đồng/người/tháng.

Không để ai thiếu quà tết

Công ty Panko Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) đã tặng quà tết cho 6.100 CNLĐ, mỗi phần quà là một thùng bia trị giá 200 nghìn đồng. Bà Huỳnh Thị Phượng - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty Panko Tam Thăng cho biết: “Hiện nay, mức thu nhập bình quân của CNLĐ là 6,1 triệu đồng/người/tháng, mức thu nhập của LĐ tăng theo bậc tay nghề. Trong tháng nghỉ tết, công ty quyết định cho CNLĐ ứng trước một tháng lương để tạo điều kiện cho họ ăn tết. Và 150 CNLĐ là hộ nghèo, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số đến công ty làm việc theo Quyết định 3577 của UBND tỉnh sẽ được hỗ trợ đặc biệt hơn. Họ được công ty hỗ trợ mỗi người thêm một suất quà động viên là 300 nghìn đồng tiền mặt. Công ty sẽ bắt đầu nghỉ tết từ ngày 31.1, đến ngày 11.2 đi làm lại”.

Đối với Công ty CP Kính nổi Chu Lai (KCN Bắc Chu Lai, Núi Thành), toàn bộ 656 CNLĐ của công ty đều được công ty hỗ trợ quà tết là 500 nghìn đồng/người. Ông Trần Văn Sơn - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Kính nổi Chu Lai cho biết: “CNLĐ của công ty đều là những người gắn bó lâu năm, có thâm niên làm việc nên mức lương bình quân hiện nay khoảng 6,3 triệu đồng/người/tháng, thưởng tết bình quân ở mức 7 triệu đồng/người. Công ty có hơn 30 CNLĐ ở miền Bắc nên cuối năm, công ty hỗ trợ tiền tàu xe mỗi người 600 nghìn đồng để họ về quê ăn tết. CNLĐ của công ty những năm gần đây ít nhảy việc, bởi họ đã có quá trình làm việc lâu dài, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, tuổi cũng đã lớn, muốn làm việc ổn định. Năm nay, công ty chuẩn bị mọi điều kiện để hỗ trợ CNLĐ ăn tết đủ đầy, ấm cúng”.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.