Khởi động năm sản xuất mới

;
Thứ Tư, 13/02/2019, 12:54 [GMT+7]

Một năm sản xuất mới được khởi động tại các công ty với những xáo động nhỏ về lao động. Các công ty đều đã lên kế hoạch cho một năm làm việc với những đơn hàng được đặt, giúp người lao động có công ăn việc làm ổn định suốt năm.

Lao động tại các công ty đã làm việc trở lại sau kỳ nghỉ tết. Ảnh: D.L
Lao động tại các công ty đã làm việc trở lại sau kỳ nghỉ tết. Ảnh: D.L

Biến động về lao động

Sáng qua 12.2, Công ty TNHH Ducksan Vina (Khu công nghiệp Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã tổ chức lễ ra quân làm việc đầu năm, với đông đủ lao động (LĐ) tham gia. Ngay ngày làm việc đầu năm mới, hơn 300 LĐ của công ty đã đi làm việc khá đông đủ, chỉ vắng một số người vì lý do gia đình. Ông Hồ Đặng Nhật Tân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Ducksan Vina cho biết: “Ngay ngày làm việc đầu năm mà thấy LĐ đi làm đông đủ là điều mừng nhất, chỉ vắng một số LĐ ở vị trí quản lý do nhà ở xa. Năm qua, thu nhập bình quân của người LĐ đạt từ 8 - 9 triệu đồng/tháng nên LĐ yên tâm làm việc, cuối năm có thưởng tháng lương thứ 13. Trong lễ ra quân đầu năm mới, công đoàn cơ sở công ty cũng phát động phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo nhằm động viên người LĐ có những đóng góp, cống hiến xây dựng công ty ngày càng phát triển tốt hơn”.

Ra quân làm việc từ ngày 11.2, Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Miền Trung (Điện Bàn) có khoảng 93% LĐ đi làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ông Lê Châu Khương - Giám đốc Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Miền Trung cho biết: “Ngày làm việc đầu tiên công ty mất khoảng 7% lao động trong số hơn 2.400 LĐ. Số LĐ này phần lớn là do đi nghĩa vụ quân sự nên gửi đơn xin nghỉ việc, một số chuyển việc làm khác. LĐ xin vắng trong 2 ngày qua dao động từ 10 - 15% do bận việc gia đình”.

Theo tìm hiểu sơ bộ của Sở LĐ-TB&XH, trong những ngày làm việc đầu tiên sau tết, tại các khu công nghiệp lớn cũng như các cụm công nghiệp trong toàn tỉnh, tại các công ty đều có sự biến động LĐ theo hướng giảm 5 - 10%.

Đảm bảo việc làm

Từ cuối năm 2018, các công ty đã lo đơn hàng để LĐ có công ăn việc làm ổn định suốt năm. Ông Yang Ki Seog - Giám đốc nhà máy Công ty TNHH Ducksan Vina cho biết: “Năm 2019, công ty chúng tôi đặt mục tiêu sản xuất hơn 10 triệu mét vải các loại, doanh thu đạt hơn 40 triệu USD. Công ty sản xuất vải cung ứng cho các thương hiệu lớn như Adidas, North Face, Uniqlo... nên đơn hàng nhiều và ổn định, LĐ không sợ thiếu việc làm. Năm 2019, chúng tôi sẽ đưa việc sản xuất đi vào hoạt động ổn định, chất lượng, nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thân thiện, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, để người LĐ gắn bó với công ty. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng mối quan hệ làm việc giữa chủ sử dụng LĐ và người LĐ như mối quan hệ trong gia đình, bảo đảm mọi điều kiện làm việc an toàn. Đặc biệt, chúng tôi cam kết sẽ không để xảy ra cuộc đình công nào trong năm bằng cách giúp LĐ có điều kiện làm việc tốt, chế độ lương thưởng đảm bảo”.

Còn tại Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Miền Trung đã chuẩn bị mọi điều kiện để đạt được mục tiêu tăng 15% so với sản lượng sản phẩm đạt được trong năm 2018. Năm qua, công ty đã sản xuất được 4,5 triệu sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, công ty đang lo về vấn đề tuyển dụng LĐ mới sẽ khó khăn. Vì phải mở rộng sản xuất nhằm đạt được đơn hàng theo hợp đồng đã ký kết, nên công ty dự kiến tuyển dụng thêm hơn 500 LĐ nữa, nhưng sự cạnh tranh về LĐ trong khu vực Điện Bàn đang rất gay gắt nên sợ khó tuyển đủ. Ông Lê Châu Khương cho biết: “Người LĐ đang làm việc tại công ty với năng suất sẽ tăng cao hơn năm trước, và thu nhập cũng cao hơn khi năng suất tăng. Việc tuyển dụng LĐ có tay nghề may giày da đang khó, nhưng chúng tôi sẽ tuyển dụng cả LĐ phổ thông, sau đó tự đào tạo để họ có tay nghề theo từng công đoạn phù hợp. LĐ vào học nghề để làm việc cũng sẽ được đảm bảo mức lương cơ bản, đồng thời khi sản xuất ra sản phẩm sẽ có thu nhập tương xứng với thành quả làm việc của mình”.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.