Buffet cho người lao động

;
Chủ Nhật, 28/04/2019, 12:16 [GMT+7]

Bữa ăn ca theo kiểu buffet dành cho tất cả người lao động được một công ty thực hiện nhiều năm qua. Hứng thú, ngon miệng là cảm giác của nhiều công nhân mỗi khi đến bữa ăn ca hàng ngày.

Bữa ăn ca theo kiểu buffet trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn với người lao động. Ảnh: D.L
Bữa ăn ca theo kiểu buffet trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn với người lao động. Ảnh: D.L

Giữa trưa nắng gắt tháng 4, khu nhà ăn của Công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc) vẫn mát lạnh, có sức chứa 250 người. Những kệ đựng thức ăn, cơm đã được những nhân viên nhà bếp bày biện sẵn. Thực đơn hôm nay của nhà ăn gồm có các món là thịt gà kho, chả cá chiên, xào, món luộc và canh. Tất cả thức ăn được đựng trong những kệ inox sạch sẽ, sắp xếp theo thứ tự từ phải qua trái cho người lao động tiện di chuyển lấy thức ăn.

Có mặt tại nhà ăn sớm nhất là người có thâm niên làm việc lâu nhất ở công ty - bà Nguyễn Thị Thu làm ở tổ vệ sinh đã 20 năm gắn bó với công ty, từ thuở còn ở Đà Nẵng, rồi chuyển vô Điện Bàn thành lập xưởng vào năm 2013. Chưa vội lấy cơm và chọn món ăn, bà Thu tâm sự: “Tôi quê ở Huế, hồi còn con gái đã vô công ty làm rồi. Lương, chế độ phúc lợi công ty đảm bảo được cho người lao động nên tôi mới gắn bó được lâu vậy. Giờ đến các con gái, rể của tôi cũng làm ở đây. Từ ngày công ty chuyển vô Quảng Nam, bữa ăn cơm trưa đổi sang hình thức buffet, ăn rất ngon miệng vì lạ và phù hợp với nhiều người, thích ăn gì lấy nấy, ăn bao nhiêu tùy bụng”. Bưng trên tay khay cơm và thức ăn đã chọn, ông Ngụy Như Tuấn (công nhân tổ nguyên liệu) nói rằng ông vào làm việc từ công ty chuyển vào đây. “Hồi trước, tôi cũng đi làm nhiều chỗ rồi mới vô đây. Chỗ nào ăn cũng theo kiểu suất ăn công nghiệp, đến bữa ăn cứ ăn cho qua bữa chớ không có cảm giác ngon. Đến khi vô đây, tôi cũng như nhiều người khác được ăn theo kiểu buffet, lạ, ăn nhiều lấy nhiều, ăn ít lấy ít, thích ăn gì lấy đó, thực đơn thì đổi món liên tục, không nấu dầu mỡ nhiều nên đỡ ớn”.

Trong những ngày heo bị dịch bệnh, bộ phận bếp ăn của Công ty Đông Phương (là công ty mẹ của Công ty Quang Hiếu) đã thay đổi thực đơn không có món liên quan đến thịt heo. Thức ăn được chế biến tại bếp ăn tập thể của Công ty Đông Phương, rồi đến bữa trưa là chuyển qua Công ty Quang Hiếu để phục vụ người lao động. Cùng đóng chân trong khu công nghiệp nên việc di chuyển thức ăn dễ dàng. Người lao động của cả hai công ty đều cùng ăn theo kiểu buffet. Ông Ung Nho Thịnh - Quản lý nhà máy Công ty Quang Hiếu cho biết: “Mỗi tháng, nhà máy đều được công ty giao nhiệm vụ khảo sát trong công nhân bằng hình thức ghi phiếu hoặc hỏi miệng về thức ăn, chất lượng bữa ăn. Người lao động thích ăn món gì, nhu cầu ra sao thì ghi vào phiếu hoặc trả lời. Dựa trên kết quả khảo sát, lãnh đạo công ty sẽ giao nhà ăn thực hiện theo ý kiến người lao động. Từ đó mà thực đơn liên tục được thay đổi, mùa nào thức nấy, mùa nắng khác, mùa lạnh khác. Người lao động khi được ăn uống đảm bảo sức khỏe thì làm việc tốt hơn, phục vụ lại cho chính sự phát triển của công ty”.

Nhà ăn của Công ty Quang Hiếu phục vụ từ ban giám đốc công ty đến những người công nhân sản xuất. Tất cả mọi người cùng ăn chung một thực đơn dành cho ngày hôm đó, không phân biệt. Ông Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu cho biết, so với bữa ăn theo kiểu thông thường, ăn cơm theo hình thức buffet còn gắn kết mọi người trong công ty với nhau. Nhà ăn cũng là nơi mà ban giám đốc, quản lý các xưởng, bộ phận gặp gỡ, chuyện trò với người lao động, cũng từ đó mà có nhiều kiến nghị của người lao động được ban giám đốc lắng nghe, cùng nhau giải quyết để mối quan hệ ngày càng hài hòa hơn.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.