Thêm cơ hội xuất khẩu lao động

;
Thứ Tư, 17/04/2019, 14:51 [GMT+7]

Thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, kể cả châu Âu như Bulgaria, Romania... đang có nhiều chính sách thuận lợi cho lao động (LĐ) có tay nghề của tỉnh tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Cơ hội đi làm việc ở nước ngoài dành cho lao động của tỉnh nhiều hơn trong năm 2019.  Ảnh: D.L
Cơ hội đi làm việc ở nước ngoài dành cho lao động của tỉnh nhiều hơn trong năm 2019. Ảnh: D.L

Lựa chọn hàng đầu

Trong những phiên giao dịch việc làm được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức ở tỉnh cũng như các huyện, LĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đều quan tâm thị trường chất lượng cao, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Hiệp Đức, anh Nguyễn Văn Lanh đến phiên giao dịch việc làm để tìm hiểu về XKLĐ. Được biết, anh Lanh tốt nghiệp đại học ngành cơ khí chế tạo, có thời gian hơn một năm đi làm ở công ty lớn. Phiên giao dịch này là cơ hội để anh được tiếp xúc với các công ty có chức năng đưa LĐ đi XKLĐ. “Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu nên tôi chỉ tìm kiếm những công việc có thể đi làm ở thị trường này. Trước mắt tôi phải học tiếng Nhật cho tốt mới có cơ hội phỏng vấn thành công được. Sau thời gian làm việc tôi tích cóp được ít tiền, cộng thêm vay mượn từ gia đình có thể đảm bảo chi phí XKLĐ”.

Ông Nguyễn Thùy - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Trong vòng 2 năm gần đây, không chỉ có LĐ khu vực đồng bằng mà LĐ ở các huyện miền núi của tỉnh đã quan tâm hơn đến việc đi XKLĐ. Phần lớn LĐ miền núi thuộc hộ nghèo nên họ đi XKLĐ có được sự hỗ trợ của Nhà nước từ việc học nghề đến vay vốn hỗ trợ lãi suất. Vì thế mà họ có điều kiện tiếp cận được với các thị trường tốt hơn khi quyết tâm đi XKLĐ. Định hướng của tỉnh cho người LĐ đi làm việc tại các thị trường chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả của công tác XKLĐ”.

Cơ hội mới

Hiện nay, toàn tỉnh có 2.500 người đang làm việc ở nước ngoài thì Nhật Bản là thị trường hàng đầu với 2.310 LĐ, tiếp theo là Hàn Quốc với 245 người, các thị trường khác 125 người. Đây cũng là xu hướng chung của cả nước, khi đến cuối năm 2018 Nhật Bản đã vượt qua Đài Loan, trở thành nước tiếp nhận LĐ Việt Nam nhiều nhất (khoảng 60 nghìn LĐ). Mới đây, dự luật Quản lý xuất nhập cảnh (sửa đổi) được Thượng viện Nhật thông qua, có hiệu lực từ tháng 4.2019, Nhật Bản sẽ tiếp tục nhận LĐ nước ngoài đến nước này làm việc, mở ra nhiều cơ hội cho LĐ Việt Nam nói chung, trong đó có Quảng Nam. Theo thông tin từ Cục Quản lý LĐ ngoài nước thông báo đến các địa phương, Nhật Bản sẽ tiếp nhận LĐ nước ngoài trong 14 ngành nghề, như xây dựng, đóng tàu/công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc... Đặc biệt, LĐ Việt Nam sẽ có cơ hội đến các thị trường châu Âu như Bulgaria, Romania khi Bộ LĐ-TB&XH đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động và an sinh xã hội với hai nước này. Xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng là những ngành nghề mà Bộ LĐ-TB&XH thông báo các thị trường châu Âu đang cần.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đã có 26 LĐ xuất cảnh đến thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc tính đến đầu tháng 4.2019. Đối với Chương trình IM Japan (miễn phí) đã có 5 LĐ xuất cảnh, 4 LĐ trúng tuyển tiếng Hàn đã gửi hồ sơ, chờ chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trực tiếp tuyển dụng làm việc trong ngành nông nghiệp. Đối với thị trường Nhật Bản, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vẫn đang thông báo tuyển LĐ các đơn làm việc tại các nhà máy cơ khí, may mặc số lượng lớn và có đào tạo tiếng Nhật miễn phí tại trung tâm. Trong năm 2019, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức thi tuyển tiếng Hàn trong các ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp, do đó trung tâm vẫn đang chiêu sinh đào tạo bồi dưỡng các lớp tiếng Hàn tại 3 cơ sở của trung tâm ở Tam Kỳ, Quế Sơn và Điện Bàn. Theo ông Lê Tôn Tưởng - Giám đốc Trung tâm Dịch việc làm tỉnh, chương trình IM Japan hoàn toàn miễn phí nên rất tốt cho LĐ của tỉnh khi điều kiện kinh phí không thể đi qua kênh doanh nghiệp. Tuy nhiên, chương trình này đòi hỏi người đi XKLĐ đáp ứng những điều kiện cao hơn, vì thế chỉ có LĐ các huyện đồng bằng tiếp cận được, còn LĐ khu vực miền núi do hạn chế về tay nghề, học tiếng Nhật nên khó tiếp cận. Năm 2019 này, các doanh nghiệp XKLĐ cũng đã đến các huyện tuyển dụng trực tiếp nhiều hơn, nên cơ hội dành cho người LĐ cao hơn nhiều.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.