Đối thoại chính sách xuất khẩu lao động

;
Thứ Sáu, 10/05/2019, 14:04 [GMT+7]

Lần đầu tiên, một buổi đối thoại chính sách về xuất khẩu lao động (XKLĐ) với người dân 3 xã Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú (TP.Tam Kỳ) được Sở LĐ-TB&XH tổ chức vào sáng 9.5, nhằm đưa chính sách đến cơ sở một cách minh bạch, kịp thời giải đáp thắc mắc để lao động (LĐ) tiếp cận việc làm hiệu quả.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH cung cấp một số thông tin đến người dân. Ảnh: D.L
Đại diện Sở LĐ-TB&XH cung cấp một số thông tin đến người dân. Ảnh: D.L

Cung cấp thông tin cần thiết

Tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Lân - Phó Trưởng phòng Lao động - việc làm (Sở LĐ-TB&XH) đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về chính sách hỗ trợ XKLĐ. Tỉnh có chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn tối đa 100 triệu đồng (không cần tài sản đảm bảo) đối với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, lãi suất cho vay tương tự lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Các chính sách khác về học nghề, đào tạo ngoại ngữ, chi phí đi XKLĐ tùy theo người LĐ thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ, giúp người LĐ có đủ điều kiện tham gia XKLĐ của tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã thông tin đến người dân những chương trình đi XKLĐ đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang thực hiện 3 chương trình, gồm đưa người LĐ đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già và người bệnh; chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản; đưa người LĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho LĐ nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Cục Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) có 2 chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản và tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức. Ngành nghề tuyển chọn LĐ đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức là điều dưỡng đa khoa, hộ lý, sản xuất chế tạo, ngư nghiệp, xây dựng.

Các công ty có chức năng XKLĐ tham gia vào buổi đối thoại cũng đã cung cấp thông tin cụ thể về các chương trình đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Chi phí đi XKLĐ, thời hạn làm việc, pháp luật của các nước tuyển chọn LĐ Việt Nam, thủ tục nộp hồ sơ, đăng ký đi XKLĐ... đã được các đơn vị thông tin cụ thể cho người LĐ biết.

Giải đáp thắc mắc

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Năm (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) thắc mắc, làm thế nào để hỗ trợ người LĐ phỏng vấn thành công để được đi XKLĐ. Ý kiến này được ông Đặng Quang Tý - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ XKLĐ và chuyên gia (TP.Hồ Chí Minh) trả lời rằng, tiêu chí về sức khỏe đối với LĐ rất quan trọng, nếu LĐ mắc những bệnh bị cấm thì không thể đi được. Hoặc chỉ những chi tiết nhỏ như khi phỏng vấn, người LĐ không nhìn thẳng vào người phỏng vấn mà cứ lơ đễnh hoặc nhìn lệch đi nơi khác sẽ gặp bất lợi. “Nếu công ty nào nói rằng khi nhận LĐ học tập sẽ “bao đậu” là điều hoàn toàn không có, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ bằng mọi cách nhưng đậu hay không là do nỗ lực của người LĐ” - ông Tý thông tin.

Trước những thắc mắc, lo lắng của người dân sợ con em đi làm việc ở nước ngoài không quen, hay về chi phí đi XKLĐ, anh Mai Văn Đình (xã Tam Vinh, Phú Ninh) là một người đã đi XKLĐ theo chương trình IM Japan, về nước năm 2018 có những giải đáp cụ thể. Anh Đình chia sẻ: “Tôi đi XKLĐ theo chương trình IM Japan là chương trình miễn phí, nên tiêu chuẩn khắt khe và khó hơn các chương trình tốn phí. Nhiều LĐ đi chương trình miễn phí khi phỏng vấn khó khăn thì nản chí, nhưng LĐ cần hiểu cái khác nhau giữa các chương trình để có sự lựa chọn phù hợp. LĐ cũng cần chú ý về sức khỏe vì đây là điều kiện quan trọng”. Anh Đình lưu ý thêm, khi sang Nhật LĐ cần tạo mối quan hệ với hàng xóm, người cùng công ty để đỡ nhớ quê hương, đồng thời học hỏi thêm được nhiều điều như tiếng Nhật, văn hóa, công việc, kỷ luật của người Nhật. LĐ cũng cần tránh ảo tưởng rằng cứ đi làm, sau 3 năm về nước sẽ được tiền tỷ; thực tế nếu chi tiêu khoa học khi về nước có thể tiết kiệm được khoảng 600 triệu đồng. Quan trọng nhất, người LĐ học được tác phong, tính kỷ luật của người Nhật và kỹ năng nghề của bản thân được nâng cao, khi về nước hoàn toàn có đủ điều kiện tìm được việc làm phù hợp.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.