Lên núi tìm lao động

;
Thứ Sáu, 03/05/2019, 14:20 [GMT+7]

Sàn giao dịch việc làm cho thanh niên miền núi đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân các địa phương.

Tư vấn, hướng dẫn cho thanh niên vùng cao được đào tạo  nghề, giải quyết việc làm và xuát khẩu lao động năm 2019. Ảnh: Đ.H
Tư vấn, hướng dẫn cho thanh niên vùng cao được đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuát khẩu lao động năm 2019. Ảnh: Đ.H

Về cơ sở tuyển lao động

Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa phối hợp với UBND huyện Tây Giang tổ chức sàn giao dịch việc làm, đối thoại, tư vấn giải quyết việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động năm 2019 cho thanh niên. Qua đó thu hút hơn 200 đoàn viên, thanh niên, học sinh THPT và bộ đội xuất ngũ trên địa bàn huyện tham gia; 63 công ty, doanh nghiệp với hơn 1.000 vị trí việc làm cũng đến tuyển dụng.

Alăng Nhur đến từ xã A Xan cho biết: “Nghe thông báo tổ chức sàn giao dịch việc làm tại huyện, tôi cùng anh em trong xã vượt hơn 40km xuống đây với mong muốn tìm được việc làm. Tôi thấy sàn giao dịch đợt này rất nhiều việc phù hợp với thanh niên miền núi như nghề mộc của Công ty TNHH MTV Hào Hưng, nghề cơ khí của Công ty TNHH Ducksan Vina hay nghề may công nghiệp của Công ty TNHH MTV PanKo Tam Thăng (Tam Kỳ)”.

Ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cam kết, huyện sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi lao động, học sinh học hết cấp 3 (không đi học tiếp) tiếp tục tham gia học nghề, tham gia đăng ký đi lao động tại các xí nghiệp, nhà máy trong và ngoài tỉnh hay đi xuất khẩu lao động. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, các ngành liên quan cùng với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động.

Theo ông Phan Viết An - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tham gia sàn giao dịch lần này, người lao động được đơn vị tổ chức hướng dẫn các thủ tục đăng ký hồ sơ xin việc, tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Các ngành nghề được tư vấn học nghề nhiều là kỹ sư cơ khí, điện, luyện kim, hóa học, công nhân cơ khí, công nhân điện, công nhân vận hành cầu trục, cẩu để xoay, xe nâng, máy xúc, lái xe ben, tải, đầu kéo và tư vấn các ngành nghề dành cho lao động phổ thông như may, mộc dân dụng.

“Để doanh nghiệp và người lao động “tìm được nhau”, chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ và kết nối với trung tâm giới thiệu việc làm ở các tỉnh, thành lân cận để nắm nhu cầu tuyển dụng ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, chúng tôi linh động mở các sàn giao dịch việc làm lưu động tại các huyện để tìm nguồn lao động. Qua các lần mở sàn như thế này số lượng tuy có tăng nhưng chất lượng lao động có tay nghề vẫn còn khiêm tốn. Nhiều em muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhưng không đảm bảo điều kiện như thiếu chiều cao, hay không có bằng THPT” - ông An nhận xét.

Cần nhiều trợ lực

Chị Nguyễn Thị Cẩm Thơ - Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH PI Vina Danang, cho biết hiện nay công ty có nhu cầu tuyển dụng 512 công nhân làm các công việc may công nghiệp. Trong đó, Tây Giang đã có khoảng 50 người đăng ký đợt này. Với mức lương khoảng 6 đến 7,5 triệu đồng/tháng; cơ bản đảm bảo được cuộc sống, có thu nhập. Tuy nhiên, qua nhiều năm tuyển dụng, lao động miền núi vẫn chưa quen với “tác phong công nghiệp” nên thường hay bỏ việc giữa chừng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quí Quý - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề thanh niên dân tộc - miền núi Quảng Nam, chia sẻ, thực hiện Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh và Quyết định 3577 của UBND tỉnh, nhà trường đã tích cực triển khai tuyên truyền sâu rộng, trực tiếp đến người lao động; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, thương thảo, ký kết hợp tác với doanh nghiệp; tổ chức cho các cấp chính quyền, đoàn thể và người lao động đi tham quan điều kiện học tập, làm việc, sinh hoạt tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều ký cam kết hỗ trợ thực tập và tiếp nhận toàn bộ lao động sau đào tạo.

“Hiện nay, nhà trường mong muốn các địa phương miền núi phối hợp tốt với nhà trường trong việc đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Cần có chính sách hỗ trợ cho thanh niên sau khi học xong tại trường nhưng có nhu cầu lao động tại Đà Nẵng và các địa phương ngoài tỉnh” - ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, những năm qua, nhà trường đã đào tạo các nghề điện dân dụng, may thời trang, may công nghiệp, mộc xây dựng và trang trí nội thất, thú y, điện dân dụng, cơ khí, công tác xã hội cho hơn 203 học sinh là con em huyện Tây Giang. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng giải quyết việc làm cho học sinh tốt nghiệp.

“Theo kế hoạch, năm 2019, nhà trường tuyển sinh khoảng 305 học sinh vào học bậc trung học chuyên nghiệp và lao động học nghề là con em đồng bào các dân tộc ở 9 huyện miền núi của tỉnh. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu lao động ngành may cho các doanh nghiệp mà còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các em sau này” - ông Quý cho biết thêm.

ĐÌNH HIỆP

.
.
.
.
.