Để đoàn viên có thêm trải nghiệm

;
Thứ Năm, 01/08/2019, 17:36 [GMT+7]

(QNO) - Nhằm gắn kết đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khi tham gia vào các hoạt động phong trào, trong dịp hè này nhiều cơ sở đoàn đã tổ chức các hoạt động tình nguyện tại những xã khó khăn, giúp ĐVTN có thêm những trải nghiệm.

Đoàn xã Quế Hiệp tặng đường ống dẫn nước cho hộ gia đình khó khăn - Ảnh: THÁI CƯỜNG
Đoàn xã Quế Hiệp (Quế Sơn) tặng đường ống dẫn nước cho hộ gia đình khó khăn tại xã Đắc Pring. Ảnh: THÁI CƯỜNG

1. Trung tuần tháng 7, Đoàn xã Quế Hiệp (huyện Quế Sơn) tổ chức chuyến tình nguyện lần đầu tiên đến với xã miền núi, đó là xã Đắc Pring (huyện Nam Giang). Bí thư Đoàn xã Quế Hiệp - anh Đinh Hữu Khánh cho hay, lâu nay, để có những chuyến đi tình nguyện miền núi, thường thì đoàn thanh niên cấp huyện tổ chức, vì vậy số lượng ĐVTN xã tham gia không được nhiều. Trong dịp hè năm nay, Đoàn xã Quế Hiệp mạnh dạn vận động các nguồn lực để tổ chức chương trình tình nguyện đến với vùng cao.

“Thay vì các hoạt động tình nguyện tại chỗ, chúng tôi tình nguyện đến những nơi khó khăn trên địa bàn tỉnh để giúp ĐVTN có thêm trải nghiệm về đời sống của người dân miền núi; đồng thời giúp gắn kết ĐVTN tham gia vào các hoạt động phong trào của đoàn” - anh Khánh nói.

Sau hành trình hơn 4 giờ đồng hồ để đến được xã miền núi vùng biên cương Tổ quốc, nhiều ĐVTN không giấu được cảm xúc khi chứng kiến cuộc sống còn lắm khó khăn của đồng bào nơi đây. Nhanh chóng bắt tay vào việc, nhiều phần quà đã được ĐVTN trao tận tay bà con nhân dân xã Đắc Pring.

Những cái bắt tay, cái ôm thắm thiết của bà con trao tặng như lời cảm ơn đến đoàn tình nguyện. Hành động đó đã tạo sự gắn kết thân thiết giữa ĐVTN miền xuôi với đồng bào miền núi. Bạn Trần Thị Ngọc Trinh (đoàn viên xã Quế Hiệp) bày tỏ: “Mình không nghĩ những phần quà với giá trị không cao lại khiến bà con nơi đây vui đến vậy. Cảm xúc của mình dường như vỡ òa”.

Trở về sau chuyến đi dài, nhiều ĐVTN không khỏi thích thú khi được truyền tải những hình ảnh đẹp về những việc làm ý nghĩa mà chính tay mình đã thực hiện được. Chuyến hành trình đã để lại trong mỗi ĐVTN một kỷ niệm đẹp của thời tuổi trẻ, từ đó hun đúc trong mỗi ĐVTN một động lực mới để tiếp tục cống hiến, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền núi.

Đoàn viên Văn Bá Công tâm sự: “Hành trình là hoạt động ý nghĩa trong dịp hè, thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người ở nơi biên cương Tổ quốc. Đó như là một kỷ niệm đẹp về giá trị cuộc sống, là động lực giúp bản thân tôi và các bạn trẻ tiếp tục vươn lên”.

Tuổi trẻ các đơn vị đến thăm gia đình chính sách - Ảnh: THÁI CƯỜNG
Tuổi trẻ các đơn vị đến thăm gia đình chính sách. Ảnh: THÁI CƯỜNG

2. Đoàn xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành) cũng vừa tổ chức cho 30 ĐVTN địa phương tham gia chương trình tình nguyện đến với xã miền núi Đại Hưng (huyện Đại Lộc).

Bí thư Đoàn xã Tam Anh Nam - anh Nguyễn Đình Long nói: “Theo xu hướng hiện nay, ĐVTN rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện và xê dịch. Thay vì để ĐVTN tổ chức các hoạt động tình nguyện tự phát, chúng tôi tổ chức chương trình tình nguyện để đáp ứng nhu cầu của ĐVTN. Những trải nghiệm mới giúp ĐVTN sống có ý thức với cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng địa phương mình”.

Chuyến tình nguyện này, ĐVTN xã Tam Anh Nam phối hợp với ĐVTN xã Đại Hưng và xã Đại Minh (Đại Lộc) trong các hoạt động, là cơ hội để mỗi bạn được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tình nguyện, làm việc cùng nhau. Bạn Dương Ngọc Lâm (đoàn viên xã Tam Anh Nam) chia sẻ: “Tham gia các hoạt động cùng các đơn vị bạn giúp tôi có thêm những trải nghiệm mới trong công tác tình nguyện, là dịp để thể hiện bản thân và sự trưởng thành của mình”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - Bí thư Đoàn xã Đại Hưng cho hay, việc phối hợp với các đơn vị trong các hoạt động giúp ĐVTN địa phương có cơ hội được học tập những điều mới và tạo mối quan hệ gắn bó, trao đổi kinh nghiệm trong công việc, công tác đoàn cũng như phong trào thanh niên. “Thời gian đến Đoàn xã sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác để tăng nguồn lực các hoạt động tình nguyện, làm lan tỏa phong trào đoàn đến từng ĐVTN” - chị Hà nói.

THÁI CƯỜNG

.
.
.
.
.