Nhiệt huyết với phong trào thanh niên

;
Thứ Năm, 08/08/2019, 14:32 [GMT+7]

Anh Nguyễn Đăng Vinh (xã Điện Phước, Điện Bàn), năm nay đã 38 tuổi, dù bận rộn với công việc hàng ngày nhưng rất nhiệt huyết với phong trào thanh niên. Hàng ngày, bắt đầu từ 2 giờ sáng, anh tất bật với công việc làm chả để bỏ cho các hàng quán và phục vụ đám tiệc.

Anh Viết Vũ (hàng đầu bên phải) và anh Đăng Vinh (ở giữa) đang điều hành phần kỹ năng tại hội trại. Ảnh: L.T
Anh Viết Vũ (hàng đầu bên phải) và anh Đăng Vinh (ở giữa) đang điều hành phần kỹ năng tại hội trại. Ảnh: L.T

Đến 5 giờ thì tiếp tục với những công trình điện nước. Một ngày lao động như thế anh có thể thu nhập 1 - 2 triệu đồng. Thế nhưng, mỗi khi phong trào thanh niên cần anh đều sắp xếp tham gia. Đoàn viên thanh niên ở Điện Bàn đã phong cho anh biệt danh “Ông thần lửa”, bởi những màn trình diễn lửa trại công phu, đẹp mắt được anh nghiên cứu tỉ mỉ, đầu tư nhiều công sức, thời gian để mang đến không khí hứng khởi trong mỗi đêm sinh hoạt trại.

Nhiều người cho rằng, kỹ thuật lửa trại của anh Vinh ít ai sánh kịp, bởi gần như thực hiện bằng phương pháp thủ công với những vật dụng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Đã có nhiều chương trình lửa trại ở Điện Bàn gây được tiếng vang trong cả nước, nhiều địa phương trực tiếp đến xem hoặc liên lạc để tìm hiểu về kỹ thuật thiết kế, thi công lửa trại từ anh Vinh. Nhưng anh luôn khiêm tốn bảo rằng đó là thành quả của cả tập thể. “Một mình tôi thì không làm được gì, mỗi chương trình lửa trại phải có cả một ê kíp, từ người lên ý tưởng, viết kịch bản, biên đạo đội hình, dẫn chương trình, đội ngũ thi công, quản lửa, quản trò…, tôi cũng chỉ góp sức cùng anh em thôi. Hơn nữa loại hình này không cho phép thử nghiệm, không có cơ hội sửa sai trong mỗi chương trình, nên không ai dám khẳng định chương trình nào cũng thành công” - anh Vinh chia sẻ. Hiện anh Vinh đang truyền kinh nghiệm cho những người “thủ lĩnh không lương” kế cận để thực hiện. Không chỉ giỏi lửa trại, anh Vinh còn có thế mạnh với kỹ năng gút dây, cổng lều trại, sơ cấp cứu, xác định phương hướng…

Ở vùng quê Gò Nổi cũng có một thủ lĩnh thanh niên khá nổi bật là anh Huỳnh Viết Vũ (xã Điện Phong, Điện Bàn). Sau khoảng thời gian bận rộn ở công trình điện nước cùng công việc đồng áng, anh lại dành thời gian cho các hoạt động kỹ năng thanh niên. Nhiều hoạt động lớn của tuổi trẻ Điện Bàn được bắt nguồn từ ý tưởng của anh. Những sản phẩm thủ công trại, mô hình cổng lều trại qua bàn tay của anh Huỳnh Viết Vũ trở nên sống động, bắt mắt… “Tài năng ở Điện Bàn không thiếu, tôi tin có nhiều bạn giỏi hơn mình. Dù muốn nghỉ ngơi nhưng mỗi khi được tổ chức Đoàn - hội nhờ hỗ trợ thì đam mê lại trỗi dậy, nên đến giờ vẫn cứ gắn bó với phong trào thanh niên” - anh Vũ tâm sự.

Còn rất nhiều thủ lĩnh thanh niên như thế ở Điện Bàn như anh Võ Trần Trúc Linh - một thợ sơn nước ở Điện Nam Đông, anh Trịnh Thiên Công - một công nhân ở Điện An, anh Đỗ Lê Văn Thuấn - một biên đạo múa ở Điện Phương… Anh Đinh Quang Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội LHTN thị xã Điện Bàn cho biết: “Những người như anh Vinh, anh Vũ và nhiều anh chị khác ở Điện Bàn đã âm thầm đóng góp cho phong trào chung của tuổi trẻ. Tổ chức đoàn - hội - đội của thị xã luôn ghi nhận đóng góp đó, đồng thời mong muốn các anh chị tiếp tục hỗ trợ cho phong trào, nhất là công tác bồi dưỡng, để phong trào đoàn ở địa phương ngày càng phát triển”.

MỸ LINH - THANH TÂM

.
.
.
.
.