Thói quen... đi ngược chiều

HOÀNG BIN |

Tình trạng người tham gia giao thông đi ngược chiều trên đường phố Tam Kỳ hiện vẫn còn khá phổ biến. Để có thể rút ngắn được một đoạn đường di chuyển, nhiều người đã tự đặt mình vào nguy hiểm và còn đe dọa sự an toàn của những người tham gia giao thông.

Người dân đi ngược chiều trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: H.BIN
Người dân đi ngược chiều trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: H.BIN

Tuyến đường Điện Biên Phủ đoạn qua phường An Mỹ đưa vào sử dụng không lâu nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng người dân đi ngược chiều. Theo quan sát, dọc đoạn đường này có nhiều biển báo cấm đi ngược chiều nhưng người dân vẫn cố tình lờ đi. Nhiều trường hợp phụ huynh đưa đón con ở Trường Tiểu học Kim Đồng vô tư đi ngược chiều trước mặt con trẻ.

Chị T.T.V. (một phụ huynh) phân trần: “Từ trước đến nay, tôi hay đi theo đường Nguyễn Thái Học và các đường nhánh để về nhà, nay mở đường Điện Biên Phủ cắt qua các tuyến đường này nên theo thói quen đến đây lại băng qua đường ngược chiều để đỡ tốn thời gian dù biết như vậy là không đúng”.

Tương tự, tuyến đường Hùng Vương giáp với đường Tôn Đức Thắng (phường An Sơn) cũng thường xuyên tái diễn tình trạng người dân đi ngược chiều để vào chợ An Sơn, dù lực lượng chức năng thường xuyên ra quân xử lý vi phạm khu vực này.

Trung tá Trần Kim Sơn – Đội trưởng Đội CSGT Công an TP.Tam Kỳ cho biết, tình trạng người tham gia giao thông đường bộ đi ngược chiều, sai phần đường, lấn làn không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra chỉ vì người dân muốn đi nhanh, về tắt. Trước tình hình đó, Đội CSGT Công an TP.Tam Kỳ đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành quy định chung.

“Chỉ sau 6 ca tuần tra, chúng tôi xử lý hơn 300 trường hợp đi ngược chiều. Theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ, mức phạt đối với ô tô đi ngược chiều là 1 triệu đồng, còn đối với mô tô, xe máy là 350 nghìn đồng. Kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng. Hoạt động tuần tra sẽ được duy trì thường xuyên, liên tục để nâng cao nhận thức pháp luật về giao thông trong nhân dân” - Trung tá Trần Kim Sơn nói.

TAGS