Truyền thông ý tưởng phòng chống đuối nước

THU SƯƠNG - TRUNG THỰC |

Lần đầu tiên, một hội thi truyền thông ý tưởng phòng chống tai nạn đuối nước được Huyện đoàn Thăng Bình tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức trong thanh thiếu niên về vấn đề này.

Nhiều giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước được các em đề xuất tại hội thi. Ảnh: SƯƠNG THỰC
Nhiều giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước được các em đề xuất tại hội thi. Ảnh: SƯƠNG THỰC
 

Bằng chính sự hiểu biết của bản thân và thực tế diễn ra ở địa phương, thanh thiếu niên đến từ 22 đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thăng Bình đã đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo và không kém phần thiết thực. Theo em Nguyễn Tấn Nhựt - đơn vị xã Bình Minh, thực tế trên địa bàn huyện, số trẻ biết bơi chủ yếu do nhà gần sông, biển, số khác học từ các bạn cùng trang lứa khi đi tắm tại sông, suối, biển. Điều này rất nguy hiểm vì khi các em tự dạy nhau, người dạy chưa có kinh nghiệm và sức khỏe để cứu đuối khi gặp sự cố. Vì vậy, nếu có một chiếc phao phù hợp để học bơi và phòng ngừa khi tắm sông, suối, ao hồ, biển thì độ bảo vệ an toàn cho trẻ sẽ tốt hơn.

Đại diện đơn vị Bình Minh đề xuất ý tưởng thiết kế phao tập bơi giá rẻ. Theo đó, với vật liệu là các cục niễn trôi nổi tại biển với thiết kế hình trụ hoặc tròn rộng 21cm, dài 32cm, dày 5cm, có độ nổi nước 3kg; sau đó dùng mành, trủ đã qua sử dụng của các tàu buộc chặt những niễn này lại thành hình trụ hay tròn. Tiếp theo, thêm một lớp trủ ngoài có dây rút để trẻ có thể dùng tay bám vào.

Bằng việc đưa vào sử dụng thử, Nhựt cho biết sản phẩm này có tính khả thi khi áp dụng ở vùng có địa hình sông, biển phức tạp và những gia đình thu nhập thấp, không có điều kiện để mua dụng cụ phòng vệ cho con khi bơi cũng như không có điều kiện để tiếp cận với các bể bơi công cộng để tập bơi. Hơn nữa, làm phao bằng những vật liệu như niễn, mành hay trủ, đều là những vật liệu tái sử dụng, ngoài tiết kiệm chi phí còn giúp bảo vệ môi trường.

Cùng quan điểm, em Nguyễn Đoàn Bảo Châu - đơn vị xã Bình Chánh cho rằng, giải pháp hàng đầu phòng chống đuối nước đối với thanh thiếu nhi phải là học bơi. Tuy nhiên, với những học sinh ở cánh tây của huyện như Bảo Châu thì việc học bơi rất khó vì không có hồ bơi. Với ý tưởng “đưa bể bơi đến với trẻ em nông thôn”, Bảo Châu đề xuất, lý tưởng nhất là mỗi xã đầu tư một bể bơi an toàn và có giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, việc xây dựng bể bơi an toàn ở mỗi xã khó khả thi nên giải pháp đưa ra là từ 2 đến 3 xã liền kề cùng xây dựng một bể bơi. Đó có thể là hồ bơi cố định hoặc bể bơi di động được lắp đặt bằng vật liệu composite hoặc các túi nước khổng lồ để dạy bơi cho trẻ em. Cùng với đó, vận động các cá nhân, tổ chức xây dựng hồ bơi để kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác đề xuất các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước như tổ chức nhiều cuộc thi tuyên truyền, thực hành kỹ năng bơi lội, kỹ năng sơ cấp cứu khi gặp đuối nước…

Theo anh Châu Xuân Quang - Phó Bí thư Huyện đoàn, hội thi này nhằm tiếp tục triển khai cuộc vận động “mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”; đồng thời tuyên truyền trong thanh thiếu nhi về phòng chống tai nạn đuối nước. Đây chính là cơ hội để các em tự tin thể hiện mong muốn, ý tưởng của mình về vấn đề liên quan đến trẻ em. Hội thi càng có sức lan tỏa khi được tổ chức lồng ghép trong chương trình Trại hè thanh thiếu nhi năm 2019 của Huyện đoàn Thăng Bình, rất đông thanh thiếu nhi trên toàn huyện đã tham gia cổ vũ cho hoạt động này. Việc tổ chức dưới hình thức thi phát thanh đã tạo cho các em kỹ năng dàn dựng chương trình, đứng trước đám đông, mạnh dạn trình bày những ý tưởng do chính các em nghĩ ra.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị xã Bình Chánh, giải Nhì xã Bình Minh, giải Ba thị trấn Hà Lam và giải Khuyến khích thuộc về xã Bình Đào. Cuộc thi khép lại nhưng các ý tưởng của các em sẽ là gợi mở ý nghĩa trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện thời gian tới.

TAGS