Điện Bàn đào tạo bác sĩ lâu dài cho tuyến xã

;
Thứ Tư, 16/08/2006, 08:45 [GMT+7]

Đưa bác sĩ về cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân là chủ trương đúng đắn được triển khai thực hiện ở Quảng Nam từ nhiều năm nay. Thế nhưng công tác này gặp không ít khó khăn và hiện tại, nhiều địa phương vẫn “trắng” bác sĩ ở tuyến xã.

Đặc biệt, khi có chủ trương giải thể trung tâm y tế huyện để thành 3 đơn vị là phòng y tế, trung tâm y tế dự phòng và bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thì ở nhiều địa phương, số bác sĩ tăng cường về tuyến xã trước đây được rút về bệnh viện đa khoa. Cạnh đó, riêng phòng y tế cũng thu hút thêm 3 bác sĩ. Mặt khác, tâm lý chung là các bác sĩ đều muốn làm việc tại bệnh viện huyện để có điều kiện công tác tốt và nâng cao tay nghề. Do đó tuyến xã rơi vào tình trạng “trắng” bác sĩ.

Trong tình hình chung như vậy, điều đáng mừng là sau khi sắp xếp lại bộ máy ngành y tế cấp huyện, Điện Bàn vẫn ổn định được đội ngũ bác sĩ công tác tại tuyến cơ sở. Hiện tại 14/16 trạm y tế xã trong huyện đều có 1 bác sĩ (trừ 2 trạm y tế ở 2 xã mới thành lập) và gần 70 cán bộ được đào tạo trung cấp.

Sở dĩ đạt được thành quả nêu trên là do từ nhiều năm qua, Điện Bàn đã chú trọng thực hiện chiến lược đào tạo bác sĩ lâu dài cho tuyến xã. Dựa theo nhu cầu và năng lực của cán bộ trạm y tế xã, huyện chọn cử nguời đưa đi đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và đào tạo bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, những bác sĩ về công tác tại tuyến xã còn được địa phương quan tâm tạo điều kiện về đất đai để ổn định cuộc sống lâu dài. Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam, quê ở thị trấn Vĩnh Điện, công tác tại Trạm Y tế xã Điện Phong từ năm 1997, tâm sự: “Làm việc ở trạm y tế có nhiều khó khăn hơn so với tuyến huyện. Trang thiết bị y tế thiếu thốn, kinh phí hạn chế... Nhưng được huyện và xã tạo điều kiện về nơi ăn chốn ở lại được đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bây giờ mình yên tâm công tác tại đây. Và Gò Nổi trở thành quê hương thứ hai của mình”.

Trong kế hoạch phát triển mạng lưới y tế cơ sở từ nay đến năm 2010, huyện Điện Bàn sẽ đầu tư cơ sở vật chất tầng hóa 4 trạm y tế xã còn lại; mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó dự kiến mỗi khu vực sẽ đặt 1-2 máy siêu âm và 1-2 máy đo điện tim để phục vụ khám và chữa bệnh cho nhân dân. Về con người, tập trung đào tạo đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Cụ thể là định hướng đào tạo gần 15 bác sĩ chuyên khoa, gồm chuyên khoa răng - hàm - mặt, chuyên khoa mắt, tai - mũi - họng, bác sĩ tim mạch, sản khoa... cho các trạm y tế ở các xã khu vực xa trung tâm thị trấn. Thực tế cho thấy, khi các trạm y tế hoạt động tốt, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại đây nhiều hơn, tránh được sự quá tải ở các bệnh viện tuyến huyện. Và cách làm của huyện Điện Bàn là đào tạo lại và đào tạo bác sĩ, y sĩ chuyên khoa định hướng cho trạm y tế xã, không chỉ xóa xã “trắng” về bác sĩ mà còn thực hiện tốt việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Duy Uyên

.
.
.
.
.