Khống chế ổ dịch sốt xuất huyết tại Duy Xuyên

X.HIẾU - X.THỊNH |

Sốt  xuất huyết đã xuất hiện tại huyện Duy Xuyên hơn 2 tuần qua, đặc biệt là ổ dịch tại 2 thôn An Lương, Thuận Trì của xã Duy Hải. Sở Y tế đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống bệnh và phát hiện nhiều vấn đề cần khắc phục trong đó có việc giám sát ổ bệnh không chặt chẽ dẫn đến nguy cơ lây lan, làm tăng số ca mắc sốt xuất huyết tại các địa phương này.

Chị Hồ Như Thái ở tại thôn An Lương, xã Duy Hải cảm thấy cơ thể nóng sốt, mệt mỏi. Nghi ngờ mình bị sốt xuất huyết nên chị mời y tế tư nhân đến nhà để truyền dịch. Lo lắng của chị Thái là có cơ sở, bởi chỉ trong 2 tuần trở lại đây, nhà chị đã có 3 người bị bệnh sốt xuất huyết. “Mới đây 2 tuần, anh trai tôi bị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh chưa khỏi sốt thì mấy ngày sau hai đứa con tôi, đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi cũng lên cơn sốt. Cả nhà 3 người đều phải ra bệnh viện Hội An điều trị gần một tuần mới vừa đỡ thì nay lại đến tôi. Nếu truyền hết bình nước này mà không khỏe thì chắc cũng nhập viện thôi” - chị Thái tỏ ra lo lắng.

Ngày 26.7, Trạm Y tế xã Duy Hải phát hiện các ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên tại nhà chị Thái nhưng cho rằng đây chỉ là những trường hợp mắc bệnh lẻ tẻ, không có khả năng phát triển thành ổ dịch nên không chủ động có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Và chỉ mấy ngày sau, số lượng người mắc bệnh đã tăng lên 12 người, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Lý giải về sự chậm chạp này, bà Nguyễn Thị Hoa - Phó Trưởng trạm Y tế xã Duy Hải, cho biết: “Đa số người dân bị mắc bệnh đều không đến khám và điều trị tại Trạm Y tế xã nên việc phát hiện ổ dịch chậm dẫn đến các biện pháp giám sát và khống chế chưa kịp thời nên dịch mới lây lan nhanh như vậy. Đây cũng là khuyết điểm của chúng tôi trong đợt phòng chống dịch này”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền xã Duy Hải đến từng nhà để phun tiêu độc khử trùng và diệt trừ muỗi. Trực tiếp tham gia giám sát việc thực hiện phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Duy Hải, ông Trần Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Sau khi tiến hành phun hóa chất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đến nay có thể nói ổ dịch tại xã Duy Hải đã căn bản được khống chế và trên địa bàn cũng chưa phát hiện thêm ca bệnh mới nào. Nhưng Trạm y tế xã cần tiếp tục theo dõi, giám sát các ổ bệnh để báo cáo cho Trung tâm Y tế huyện xử lý kịp thời tránh để dịch tái phát trong thời gian đến”.

Theo Sở Y tế, đây là thời điểm dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát bởi các yếu tố về thay đổi thời tiết nên các địa phương cần chủ động phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh từ đó khoanh vùng để dập dịch. Cạnh đó, các hộ cần giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở để ngăn chặn sự sinh sản của muỗi vằn, tập thói quen ngủ mùng… Đây là những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất giúp tránh nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn.

X.HIẾU - X.THỊNH