Chủ động phòng chống sốt xuất huyết

LƯU LY - XUÂN SƠN |

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh triển khai các phương án phòng dịch tại tất cả địa phương.

Đoàn công tác do bác sĩ Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành. Đây là xã có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất của huyện. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, toàn tỉnh đã có 710 trường hợp mắc bệnh, xảy ra tại 13/18 huyện/ thị/thành phố. Trong đó, Núi Thành có 124 ca, riêng xã Tam Mỹ Đông có 66 trường hợp; đặc biệt chỉ trong tuần vừa qua đã có 21 ca.

Qua thị sát, kiểm tra môi trường xung quanh tại các hộ dân, bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thành viên đoàn kiểm tra) cho biết: “Nguyên nhân chính xảy ra dịch sốt xuất huyết ở Tam Mỹ Đông là bọ gậy có trong các bể cây cảnh. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy ở một số bể cây cảnh có cá không xuất hiện bọ gậy và ngược lại. Theo đó, đoàn đã hướng dẫn người dân sang bớt cá qua những bể cây cảnh không có cá để diệt bọ gậy”. Để hạn chế việc muỗi sinh sôi, theo báo cáo của Trạm Y tế xã, hiện trên địa bàn xã đã có 3 thôn được phun hóa chất diệt muỗi. Các thôn còn lại sẽ được phun trong những ngày tiếp theo. “Thời gian tới, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện sẽ mở lớp tập huấn cho các trưởng trạm và các cán bộ chuyên trách phòng chống dịch của 17 trạm y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết trong toàn thể nhân dân ở địa phương” - bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành cho hay.

Tại thời điểm này, một số huyện như Núi Thành, Điện Bàn, Phú Ninh... đang có khá nhiều ca mắc sốt xuất huyết, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp xuống từng địa bàn để thị sát, kiểm tra tình hình và họp bàn với lãnh đạo địa phương để phối hợp cùng ngành y tế tìm hướng khắc phục. Bác sĩ Nguyễn Văn Văn cho biết: “Trong các đợt về giám sát, lãnh đạo sở cũng đã làm việc với lãnh đạo địa phương đặc biệt là xã, thôn nơi có tình hình sốt xuất huyết đưa ra những khuyến cáo về vệ sinh phòng bệnh sốt xuất huyết, tiêu diệt lăng quăng. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở, chỉ đạo các bệnh viện khi có người bệnh sốt xuất huyết đến phải kịp thời khai báo ca bệnh để thông báo về các địa phương nhằm phối hợp giám sát ca bệnh”.

Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng đỉnh điểm của dịch thường vào những tháng mùa mưa, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi. Đặc biệt, đối với một tỉnh có địa bàn rộng và dân cư đông đúc như Quảng Nam thì dịch sốt xuất huyết càng có nguy cơ diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch không chỉ của riêng ngành y tế mà còn là trách nhiệm chung của các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân.

LƯU LY - XUÂN SƠN