Tây Giang khống chế dịch bạch hầu sau hơn 2 tuần bùng phát

NGUYỄN DƯƠNG |

Ngày 16.1, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước đó vào sáng 10.1.2017, Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tây Giang về một số trường hợp mắc bệnh tại Trường THPT huyện Tây Giang, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Tây Giang và đến Trường THPT Tây Giang  để kiểm tra, tiếp tục chỉ đạo và bàn các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh, đồng thời báo cáo sự việc Viện Pasteur Nha Trang. Ngày 16.1.2017, Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến Trường THPT Tây Giang để hỗ trợ khống chế dịch bệnh.

Sở Y tế cho biết, qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa, đã ghi nhận 5 trường hợp mắc/nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng: sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó và 8 người có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Trong 5 ca nghi ngờ thì có 3 ca đã được điều trị ổn định (1 ca tại Bệnh viện 600 giường Đà Nẵng; 2 ca tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang). Trước đó, có 2 ca đã tử vong. Ca đầu tiên khởi bệnh từ ngày 24.12.2016, do trùng với thi học kỳ I và dịp nghỉ Tết Dương lịch, đến ngày 4.1.2017 bệnh trở nặng mới được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tây Giang trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản và chuyển viện, nhưng bệnh nhân đã chết trên đường chuyển viện (ca này không lấy được mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vì áp xe thành sau họng). Ca thứ 2 khởi bệnh từ ngày 2.1.2017, đến ngày 7.1 chuyển xuống Bệnh viện Hoàn Mỹ, rồi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, nhưng đã tử vong vào ngày 9.1, kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Trong 11 trường hợp còn lại, tất cả  mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo thông tin từ Sở Y tế, đến 16 giờ ngày 16.1.2017, số ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh còn sống đã ổn định sức khỏe; từ ngày 11 đến 16.1 không phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu nào. “Về cơ bản tình hình dịch bệnh đã được khống chế. Các công tác như phun thuốc, tiêm phòng cho người dân trong vùng dịch đã được triển khai để kiểm soát dịch bệnh” - ông Văn cho biết.

NGUYỄN DƯƠNG