Bé 3 tuổi tử vong ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam: Có tiền sử bị áp-xe

NGUYỄN DƯƠNG |

Tin liên quan

(QNO) - Sau khi tổ chức kiểm thảo tử vong, phía Bệnh viện (BV) Nhi Quảng Nam đã có kết luận cuối cùng về vụ việc cháu bé 3 tuổi bị đau mắt và tử vong tại BV. Theo đó, vào chiều 10.7, BV đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn, kiểm thảo tử vong toàn viện về trường hợp trên.

Ba mẹ cháu bé đau khổ khi mất con chỉ trong một thời gian ngắn.
Ba mẹ cháu bé đau khổ khi mất con chỉ trong một thời gian ngắn. Ảnh: N.D

Kết quả kiểm thảo tử vong cho biết, cháu N.M.T. (3 tuổi, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) khởi bệnh cách ngày nhập viện 3 ngày với sốt cao, mắt trái đỏ, chảy ghèn, sau đó sưng, nóng, đỏ, đau mi trên mắt trái, có tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ nên nhập viện lúc 8 giờ 15 ngày 6.7.

Tiền sử cháu bé hay bị abscess hạch góc hàm trái và abscess cạnh hậu môn, được xẻ abscess nhiều lần.

Từ lúc nhập viện, trẻ sốt cao liên tục, mắt trái chảy mủ xanh, bụng chướng, nôn mửa nhiều lần, cháu được chuyển Khoa Hồi sức trung tâm lúc 20 giờ 30 cùng ngày. Tại khoa này, bệnh diễn biến nặng dần, có dấu hiệu sốc nhiễm trùng nên được xử trí tích cực với bù dịch, thuốc kháng sinh, thuốc vận mạch, đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực. Bé được hồi sức tích cực liên tục, đến 1 giờ 10 ngày 7.7 thì tử vong hẳn. Một ngày sau tử vong, có kết quả cấy máu và cấy mủ mắt dương tính proteus spp.

Kết luận cuối cùng của BV đưa ra là bệnh diễn biến nhanh và nặng nhưng đã được thăm khám, chẩn đoán, tiên lượng và xử trí kịp thời, chính xác, đầy đủ và đúng các quy chế chuyên môn. Chẩn đoán cuối cùng, sau khi có kết quả cấy máu và mủ mắt là: bệnh chính nhiễm trùng huyết, bệnh kèm abscess mi trên mắt trái, viêm phổi. Biến chứng là sốc nhiễm khuẩn, trụy hô hấp và tuần hoàn không hồi phục.

Chiều ngày 11.7, lãnh đạo BV Nhi Quảng Nam cũng đã có buổi gặp gỡ gia đình nạn nhân để giải thích nguyên nhân cháu bé tử vong. Tuy nhiên, sau khi rời BV, người nhà cháu bé vẫn tỏ ra bức xúc và chưa thỏa mãn với câu trả lời của các bác sĩ. “Gia đình muốn kiến nghị lên cấp trên để làm rõ cái chết của con. Khi cháu sốt cao và tím tái dần, tôi đã 3 lần gọi nhưng điều dưỡng chỉ nói do sốt cao mà không hề kiểm tra hay báo bác sĩ, chỉ khi cháu bé bị nặng thì các bác sĩ, điều dưỡng mới khẩn trương làm cấp cứu” - chị Nguyễn Thị Thúy Vy (mẹ cháu T.) nói.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là mới chỉ làm kiểm thảo tử vong từ phía BV. Nhưng nếu gia đình của bệnh nhân không đồng ý với kết luận này thì Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra tất cả quá trình đón tiếp, thăm khám và điều trị để xem xét. “Sau khi có kết quả kiểm thảo tử vong thì sẽ có một khoảng thời gian để phía BV giải thích cho gia đình bệnh nhân rõ hơn tình trạng, diễn biến của bệnh. Ngay cả khi người nhà của bệnh nhân đã đồng ý thì Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình này để có kết luận chính xác nhất” - ông Hai nói.

NGUYỄN DƯƠNG