Chủ động khống chế dịch sốt xuất huyết

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 14:52 [GMT+7]

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ, ngành y tế đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp khống chế.

Cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn kiểm tra các nguồn nước chứa bọ gậy.  Ảnh: XUÂN THỌ
Cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn kiểm tra các nguồn nước chứa bọ gậy. Ảnh: XUÂN THỌ

Cả tỉnh có 1.760 ca mắc SXH

Theo văn bản của UBND tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh SXH vừa ban hành hôm 6.9, tính đến tháng 8.2017, cả nước đã ghi nhận 90.626 trường hợp mắc SXH, tăng 67,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 24 trường hợp đã tử vong, tăng 7 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. Riêng tại Quảng Nam, số ca mắc SXH đến ngày 27.8 là 1.760 ca, không có trường hợp nào tử vong. Một số địa phương có số ca mắc SXH tăng nhanh như thị xã Điện Bàn (651 trường hợp), Thăng Bình (206 trường hợp), Duy Xuyên (191 trường hợp), Quế Sơn (170 trường hợp)… Ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết hiện nay toàn tỉnh trung bình mỗi tuần có 50 - 60 trường hợp mắc bệnh SXH, thấp hơn so với đợt “cao điểm” cuối tháng 7 đầu tháng 8, thời điểm này trung bình mỗi tuần toàn tỉnh có 80 - 90 ca mắc SXH.

Riêng thị xã Điện Bàn có số ca mắc SXH cao nhất tỉnh. Ông Trần Ngọc Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh - Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn, cho biết năm ngoái địa phương này chỉ có hơn 500 ca mắc SXH. Nhưng đến nay, số ca mắc SXH nhiều gấp đôi, so với 307 ca cùng kỳ năm 2016. Các trường hợp mắc bệnh có ở cả 20 xã, phường của thị xã, tập trung chủ yếu ở các phường như Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Phước và xã Điện Hồng. Ông Quang lý giải, sở dĩ các xã, phường trên có số người mắc bệnh SXH nhiều vì gần khu công nghiệp như phường Điện Ngọc; gần ao hồ, kênh rạch như phường Điện Phước và xã Điện Hồng. “Tính đến thời điểm hiện tại, Điện Bàn phát hiện có 43 ổ dịch và tất cả đã được khống chế. May mắn là các bệnh nhân mắc SXH chưa có trường hợp nào chuyển biến xấu” - ông Quang cho biết thêm.

Tăng cường tuyên truyền

Ngày 12.9, đoàn cán bộ của Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn đã về Quảng Nam kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện Thăng Bình và thị xã Điện Bàn để đi thực địa điều tra véc-tơ SXH tại 2 địa phương này. Tại thị xã Điện Bàn, đoàn chọn ngẫu nhiên 30 hộ dân ở phường Điện An để điều tra. Ở mỗi nhà dân, cán bộ điều tra xem xét kỹ các nguồn chứa môi trường sống của lăng quăng (bọ gậy) như các chum vại, bình hoa; nơi ẩn náu của muỗi như các bụi hoa, góc vườn, chỗ treo quần áo, góc tủ. Nếu phát hiện có muỗi aedes (hay còn gọi là muỗi vằn) thì sẽ dùng vợt bắt rồi cho vào ống y tế. Sau đó sẽ kiểm tra xem muỗi đó có mang mầm bệnh hay không để có kế hoạch phun thuốc tiêu diệt hợp lý. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, đoàn cán bộ còn vận động người dân chủ động xóa các nguồn sống của lăng quăng, đặc biệt chú ý đến những dụng cụ, vật dụng có chứa nước dù thể tích nhỏ. “Lâu nay cứ nghĩ mấy cái xô, thùng lăng quăng mới sống trong đó, chứ không hề biết rằng chúng cũng sống trong mấy cái bình hoa trên bàn thờ” - ông Trân Công Dũng, ở khố phố Ngọc Tứ (phường Điện An) bộc bạch. Sau đó, ông được đoàn hướng dẫn nên thay nước các lọ cắm hoa thường xuyên để lăng quăng không sống được.

Theo thống kê, phường Điện An là địa phương có số ca mắc SXH thấp. Tuy nhiên, cán bộ của Trạm Y tế phường Điện An cho biết cách đây 2 năm, nơi này từng là ổ dịch SXH, do đó, dù tình hình SXH năm nay đang được kiểm soát nhưng không vì thế mà chủ quan. Ông Quang cho rằng phần lớn ca mắc SXH do ý thức của người dân chưa cao. “Phần lớn họ chủ quan, không mắc mùng khi ngủ ban ngày, trong khi muỗi vằn truyền bệnh SXH chỉ hoạt động ban ngày. Còn muỗi hoạt động ban đêm là loại muỗi truyền bệnh sốt rét. Thêm một điều nữa, người trẻ chiếm phần lớn số ca mắc SXH trên toàn thị xã Điện Bàn” - ông Quang cho hay.

Theo nhận định của UBND tỉnh trong văn bản tăng cường phòng chống dịch SXH, nguyên nhân của sự gia tăng các ca mắc SXH này trong thời gian qua là do điều kiện thời tiết nắng nóng, xen kẽ các ngày mưa ẩm dẫn đến muỗi truyền bệnh SXH phát triển mạnh. Bên cạnh đó, việc tham gia của người dân và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao; việc vệ sinh môi trường, tiêu diệt bọ gậy chưa thực hiện thường xuyên, triệt để. Trong khi đó, ông Hoàn cho biết kể từ cuối tháng 8, tình hình SXH có dấu hiệu giảm hơn sau khi ngành y tế tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. “Mặc dù vậy, chúng ta không thể chủ quan, nhất là trong hoàn cảnh mùa mưa sắp đến. Do đó, chúng tôi tiếp tục quán triệt các địa phương duy trì, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức tiêu diệt nguồn sống của lăng quăng, cũng như kiến thức đối với bệnh SXH. Bên cạnh đó, phải luôn sẵn sàng để phát hiện và tiêu diệt kịp thời các ổ dịch” - ông Hoàn cho hay.

XUÂN THỌ

.
.
.
.
.