Tiêm chủng theo quy định mới: Đảm bảo đúng, đủ

;
Thứ Năm, 25/01/2018, 14:30 [GMT+7]

Theo quy định mới về tiêm chủng trẻ em năm 2018, có nhiều loại vắc xin đã giảm khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, vấn đề này đã được dự tính tùy theo tình hình của mỗi tỉnh.

Dù cắt giảm một số bệnh trong danh mục Nhà nước chi trả, nhưng những vắc xin này vẫn có ở các cơ sở y tế (gói dịch vụ) để cho những ai có nhu cầu tiêm cho trẻ. Ảnh: T.L
Dù cắt giảm một số bệnh trong danh mục Nhà nước chi trả, nhưng những vắc xin này vẫn có ở các cơ sở y tế (gói dịch vụ) để cho những ai có nhu cầu tiêm cho trẻ. Ảnh: T.L

Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, có hiệu lực từ 1.1.2018 do Bộ Y tế vừa ban hành, bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng, áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella. So với quy định cũ, danh sách này đã giảm một số bệnh như: viêm gan vi rút A, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não do vi khuẩn Hib… không còn trong danh mục tiêm bắt buộc. Đây cũng chính là điều mà các bậc phụ huynh có con nhỏ lo lắng. “Như bệnh thủy đậu, quai bị, thương hàn... thường xảy ra ở trẻ, nhưng giờ không được tiêm chủng những loại này nên tôi hơi lo. Giờ có quá nhiều bệnh do môi trường sống thay đổi, nên tôi muốn con được phòng ngừa tối đa” - chị Nguyễn Thúy Vi (trú tại phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ) cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, tiêm chủng mở rộng lần này đã tính toán rất kỹ những bệnh mà trẻ thường gặp. “Có những tỉnh không tiêm chủng lao nhưng tỉnh khác lại có. Nói chung, ở địa phương nào có nguy cơ, tiền sử các bệnh có thể gây dịch ưu tiên tiêm chủng những loại đó, ngoài các bệnh bắt buộc. Còn đối với những bệnh ngoài danh mục Nhà nước chi trả thì ở các cơ sở y tế cũng đã có đầy đủ những vắc xin các căn bệnh phổ biến ở ngoài để cho những ai có điều kiện có thể tới tiêm cho trẻ” - ông Hoàn thông tin.

Tại Quảng Nam, trong danh mục tiêm chủng lần này có bổ sung thêm 2 bệnh phổ biến là Rubella và viêm não Nhật Bản B. Đây là những bệnh gặp khá nhiều ở trẻ trong những năm vừa qua, nên khi tiến hành điều chỉnh, Bộ Y tế đã bổ sung 2 loại vắc xin này để tiêm cho trẻ. Sự điều chỉnh trong tiêm chủng mở rộng lần này có sự thay đổi lớn nhất đó chính là có tính bắt buộc trong tiêm chủng. “Sau khi đã thông báo lịch tiêm chủng cụ thể ở từng địa phương, phụ huynh có con nhỏ có trách nhiệm phải đưa con đến tiêm đúng lịch, vừa để phòng bệnh cho con, vừa có trách nhiệm với cộng đồng” - ông Hoàn nói. Cũng theo ông Hoàn, việc đưa trẻ đến tiêm đúng theo thời gian tiêm chủng cũng rất quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch. “Ở phương Tây, khi tiêm phòng những bệnh như uốn ván, ho gà, bạch hầu... chỉ cần trẻ 6 tuần tuổi là có thể tiêm. Nhưng ở nước ta sau một chút, là 8 tuần tuổi tiến hành tiêm mũi đầu tiên. Sau đó theo trình tự từ 8 tuần, 14 tuần và 18 tuần để tiêm các mũi tiếp theo. Các bậc phụ huynh cần chú ý đến điều này, đảm bảo tiêm đủ, tiêm đúng để hạn chế tối đa việc trẻ mắc bệnh” - ông Hoàn cho biết thêm.

TUỆ LÂM

.
.
.
.
.