Bệnh tả heo châu Phi không gây bệnh trên người

;
Thứ Tư, 22/05/2019, 15:39 [GMT+7]

(QNO) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: dịch tả heo châu Phi không gây bệnh trên người.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi đang có xu hướng lan rộng, ngoài 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa, bệnh cũng vừa xuất hiện ở xã Duy Thành (Duy Xuyên), nhiều người dân lo ngại dịch bệnh sẽ lây sang người nên có xu hướng “tẩy chay” thịt heo.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, dịch bệnh này không gây bệnh trên người. Đồng thời Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút trong máu, dịch bài tiết từ heo nhiễm bệnh gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo (gồm cả heo nhà và heo hoang dã). Đây là bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ heo chết lên tới 100%.

Vi rút tả heo châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Vi rút có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3 - 6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày... Tuy nhiên vi rút này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được dịch tả heo châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; kiểm soát dịch bệnh nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển heo và chăn nuôi an toàn sinh học.

Đặc biệt là người dân phải thực hiện tốt nguyên tắc “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt).

Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cũng khuyến cáo người dân: cần nấu chín thịt heo trước khi ăn; không tới thăm khu chăn nuôi heo, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; khi thấy heo chết, báo cáo cho cán bộ thú y xã hoặc chính quyền địa phương; không mang heo hoặc các sản phẩm thịt heo ra nước ngoài, nếu đưa hãy khai báo hoặc hỏi các cơ quan chức năng trước để tránh bị phạt.

Bác sĩ NGUYỄN THỊ KIM VÂN

.
.
.
.
.