Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 13:36 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 28.5, bác sĩ Trần Lâm - Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một du khách bị thuyên tắc động mạch phổi đe dọa đến tính mạng. Đến nay bệnh nhân đã xuất viện.

Niềm vui của bệnh nhân và người nhà khi ra viện.
Niềm vui của bệnh nhân và người nhà khi ra viện. Ảnh: C.N

Ngày 18.5, BVĐK Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân nữ (55 tuổi) trong tình trạng đe dọa tính mạng. Trước đó, sau hơn 8 giờ nằm xe đường dài từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Quảng Nam du lịch, bệnh nhân cảm thấy đau ngực, bị ngất 2 lần và được gia đình đưa đến Khoa Cấp cứu BVĐK Quảng Nam trong tình trạng khó thở, tím tái, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp.

Tại đây, bệnh nhân được nhanh chóng làm các xét nghiệm; siêu âm tim phát hiện thất phải giãn lớn kèm tăng áp lực động mạch phổi nặng, kết quả chụp CT ngực có thuốc cản quang cho thấy hình ảnh tắc động mạch phổi 2 bên.

Bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu và nhanh chóng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch (Alteplase). Sau 30 phút dùng thuốc, tình trạng lâm sàng cải thiện tốt, da hồng hào, đỡ khó thở, huyết áp ổn định, nhịp tim chậm lại.

Sau 1 ngày điều trị, cục huyết khối trong động mạch phổi tan đáng kể và sau 5 ngày điều trị, chức năng tim được cải thiện tốt và trở về bình thường. Đến nay bệnh nhân đã ra viện và được giới thiệu đến BVĐK tỉnh Khánh Hòa để được tiếp tục theo dõi và điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Trần Lâm cho biết, nhồi máu phổi là một biến chứng xuất phát từ các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, đột biến gen, béo phì, tiền sử nhồi máu cơ tim, dùng thuốc tránh thai kéo dài, bất động nằm lâu sau phẫu thuật, suy giãn tĩnh mạch… Với trường hợp nêu trên, bệnh xảy ra sau một chuyến du lịch đường dài do phải nằm - ngồi lâu trong một thời gian dài.

"Đây là một cấp cứu tim mạch nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể bị tử vong do tình trạng suy tim phải cấp và choáng tim. Việc sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch cho kết quả rất khả quan, đem lại hy vọng sống cho bệnh nhân" - bác sĩ Trần Lâm nói.

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.