"Chìa khóa" phát triển

NGUYÊN ĐOAN |

Làm tốt công tác cán bộ, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển là chìa khóa giúp Đảng bộ xã Quế Hiệp (Quế Sơn) giữ vững phong trào, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Thiết chế văn hóa cổng chào ở các thôn, tổ của Quế Hiệp được xây dựng khang trang từ nguồn xã hội hóa. Ảnh: NG.ĐOAN
Thiết chế văn hóa cổng chào ở các thôn, tổ của Quế Hiệp được xây dựng khang trang từ nguồn xã hội hóa. Ảnh: NG.ĐOAN

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về công tác cán bộ, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy xã Quế Hiệp đã tuyển chọn đưa đi đào tạo 2 học viên theo Đề án 500 của UBND tỉnh; cử gần 50 lượt cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Ngoài ra, địa phương còn cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng đảng viên mới và các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn khác. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ xã được nâng lên; nếu năm 2010 tỷ lệ cán bộ, công chức đạt 3 chuẩn chiếm 27% thì nay đã tăng lên 85,7%; đội ngũ cán bộ thôn cũng được trẻ hóa.

Đổi mới phương thức lãnh đạo

Theo ông Phạm Đình Bảy - Bí thư Đảng ủy xã Quế Hiệp, nhờ tập trung làm tốt công tác cán bộ, địa phương đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ có năng lực, giàu nhiệt huyết, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí vì sự phát triển của quê hương. Những năm qua, Đảng ủy xã Quế Hiệp không ngừng tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành; đề ra các chủ trương, kế hoạch phát triển gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện. Địa phương luôn coi trọng sự lãnh đạo của tập thể, phát huy dân chủ, đồng thời đề cao trách nhiệm cá nhân trên lĩnh vực được phân công; chọn lựa những khâu đột phá, những công việc trọng tâm, trọng điểm chỉ đạo thực hiện trước để làm động lực dẫn dắt phong trào. “Từ khi thực hiện chủ trương “3 nhất” (chất lượng công việc tốt nhất; giờ giấc làm việc tốt nhất; giải quyết đơn thư khiếu nại tốt nhất) của Huyện ủy Quế Sơn, cán bộ, đảng viên của xã luôn đi làm sớm để đọc báo đầu giờ. Qua đọc báo, trực báo hằng tuần, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng được cán bộ, đảng viên nắm bắt kịp thời, nhiều cách làm hay được học tập rút kinh nghiệm. Điều thuận lợi là toàn bộ cán bộ chuyên trách, trưởng các ban, ngành của xã tham gia sinh hoạt tại chi bộ cơ quan nên việc đánh giá hiệu quả công việc rất chính xác; các khuyết điểm, tồn tại được thảo luận rút kinh nghiệm, bàn giải pháp tháo gỡ kịp thời” - ông Bảy nói.

Đại hội Đảng bộ xã Quế Hiệp lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 diễn ra trong hai ngày 20 và 21.3. Quế Hiệp được huyện Quế Sơn chọn thí điểm đại hội bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư.

Những năm qua, tại Quế Hiệp, việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đảng bộ xã Quế Hiệp hiện có 146 đảng viên, 11 chi bộ trực thuộc. “Việc phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ, đảng ủy viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc đã từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt, thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức đảng. Công tác đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được tập trung thực hiện đúng quy trình, nghiêm túc, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng từ 82,6% năm 2010 lên 86,1% năm 2014, số chi bộ trong sạch vững mạnh đạt hơn 90%, không có chi bộ yếu kém” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quế Hiệp Trần Đắc Nhẫn cho biết.

Quê hương khởi sắc

Từ năm 2009 đến nay, đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ thôn của Quế Hiệp được trẻ hóa với tuổi đời từ 50 trở xuống, nhờ đó luôn năng động, gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động tại cơ sở, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận. Tinh thần đồng thuận, nhất trí trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chính là sức mạnh nội tại để Quế Hiệp đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển đề ra của nhiệm kỳ qua. Trong đó, kinh tế tăng trưởng khá với tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hằng năm 4,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 19,7 triệu đồng (tăng 5,7 triệu đồng so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15%; 99% số hộ có nhà cửa kiên cố, khang trang. Kinh tế rừng được xác định là thế mạnh nên tập trung phát triển và đã tạo đột phá với giá trị kinh tế từ rừng chiếm 50% tổng giá trị ngành nông nghiệp, góp phần cải thiện tích cực đời sống nhân dân. Đặc biệt, ngày càng có nhiều hộ thu nhập 60 - 70 triệu đồng/năm từ kinh tế rừng.

Phó Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp - Trần Anh Toàn chia sẻ, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, 5 năm qua, Quế Hiệp còn tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trụ sở làm việc, công trình điện... góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. “Qua công tác vận động, Mặt trận và các đoàn thể cũng đã huy động hơn 200 triệu đồng Quỹ ngày vì người nghèo để xây dựng 14 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 5 nhà ở cho các đối tượng khó khăn. Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực, hiệu quả; hằng năm có 92% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 80% số thôn văn hóa. Với tinh thần đồng thuận, nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực, thiết thực như chỉnh trang tường rào cổng ngõ, di dời chuồng gia súc, hiến đất, vật kiến trúc để làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Quế Hiệp cũng đã huy động hơn 2,5 tỷ đồng từ các nguồn để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, địa phương đã hoàn thành được 7 tiêu chí và đang tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí khác” - ông Toàn thông tin.

Bí thư Đảng ủy xã Quế Hiệp - Phạm Đình Bảy cho biết, những kết quả địa phương đạt được từ sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nhiệm kỳ qua được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen ngợi. Nhiều năm liền Đảng bộ xã Quế Hiệp đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; tập thể cán bộ và nhân dân được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và đang trình hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển tại địa phương.

NGUYÊN ĐOAN