Chuyển biến tích cực ở Nam Giang

HÀN GIANG |

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, cấp ủy, chính quyền huyện Nam Giang đã nêu cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển địa phương, nhất là trên lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên lâm - khoáng sản. 

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại Nam Giang đã được chấn chỉnh. Trong ảnh: Khai thác vàng trái phép tại Thành Mỹ trước đây.  Ảnh: NG.ĐOAN
Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại Nam Giang đã được chấn chỉnh. Trong ảnh: Khai thác vàng trái phép tại Thành Mỹ trước đây. Ảnh: NG.ĐOAN

Nghiêm túc kiểm điểm

Những năm trước, tại Nam Giang, tình trạng khai thác trái phép tài nguyên lâm sản, khoáng sản diễn ra rất phức tạp, nhiều nơi xuất hiện các “điểm nóng”, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi quán triệt nghiêm túc tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ý kiến góp ý của các cá nhân, tập thể, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Giang tập trung phân tích, làm rõ các hạn chế, khuyết điểm, yếu kém của tập thể và cá nhân liên quan đến các vấn đề cấp bách, bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Từ đó, Ban Thường vụ Huyện ủy rút ra kinh nghiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Ông Lê Văn Hường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Giang cho biết, trong việc thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Ban Thường vụ Huyện ủy và từng đồng chí ủy viên Ban Thường vụ đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý. Để khắc phục những tồn tại, khuyết điểm trên lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên lâm - khoáng sản, Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra nhiều giải pháp siết chặt kỷ cương, kỷ luật, lập lại trật tự trong hoạt động khai thác, vận chuyển lâm - khoáng sản. “Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp với các địa phương, nhất là các xã có điểm nóng về tình trạng khai thác lâm - khoáng sản trái phép, siết chặt công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật; triển khai cho cộng đồng thực hiện các cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên lâm - khoáng sản. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng bổ sung nội dung kiểm tra, giám sát về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên lâm - khoáng sản tại một số đơn vị, địa phương vào chương trình kiểm tra, giám sát năm. Qua kiểm tra, đã phát hiện những thiếu sót, khuyết điểm và yêu cầu đảng ủy, UBND các xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục” - ông Hường nói.

Nêu cao trách nhiệm

Trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, Nam Giang đã phát hiện, xử lý hơn 425 vụ vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng, thu giữ hơn 432,6m3 gỗ các loại cùng nhiều vật dụng; bắt giữ, xử lý hàng chục đối tượng vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nam Giang và các ngành chức năng của tỉnh cũng đã phát hiện và xử lý 11 trường hợp cán bộ liên quan đến các sai phạm về công tác bồi thường, hỗ trợ dự án thủy điện Sông Bung 2 và Sông Bung 4.

Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ được triển khai trong thời gian qua, hiện nay tình trạng khai thác, vận chuyển lâm - khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Nam Giang đã được chấn chỉnh. Công tác quản lý trên lĩnh vực này dần đi vào quy cũ và nhận được sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và dư luận địa phương. Nói về những chuyển biến tích cực sau khi thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), ông Doãn Bing - Bí thư Đảng ủy xã Cà Dy nhìn nhận rằng, do khó khăn về ngân sách nên những năm trước, tập thể lãnh đạo xã thống nhất cho các đối tượng được khai thác khoáng sản trên địa bàn để thu ngân sách. Địa phương cũng chưa chú trọng thực hiện chặt chẽ công tác quản lý, tạo kẻ hở cho các đối tượng lợi dụng lôi kéo người dân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Ông Doãn Bing chia sẻ: “Thực hiện kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, lãnh đạo địa phương đã chấn chỉnh, khắc phục ngay tình trạng trên. Một mặt kiên quyết đẩy đuổi, không dung túng cho hành vi khai thác khoáng sản trái phép, Đảng ủy xã cũng phân công các đảng ủy viên tăng cường về cơ sở quán triệt bí thư chi bộ các thôn cùng nêu cao trách nhiệm, siết chặt công tác quản lý, tăng cường giám sát. Đồng thời phối hợp tuyên tuyền vận động nhân dân chấp hành pháp luật, không bao che, tiếp tay cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép”.

Ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay, hiện nay tình trạng vận chuyển gỗ lậu bằng xe máy đi thành từng đoàn qua địa bàn đã chấm dứt. Các xưởng cưa, xưởng mộc thường xuyên được kiểm tra, giám sát hoạt động theo đúng cam kết. Tình trạng khai thác trái phép rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng đã lắng xuống. Không còn giấy phép nào được cấp cho hoạt động khai thác vàng sa khoáng. Các điểm được cấp phép khai thác cát, sỏi xây dựng nhỏ lẻ luôn được giám sát, kiểm tra, không để xảy ra sai phạm. “Những kết quả bước đầu này chính là cơ sở để địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý trên lĩnh vực vốn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp này” - ông Alăng Mai khẳng định.

Tiếp tục tạo sự chuyển biến sâu sắc hơn

Trong buổi làm việc tại Nam Giang mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Sỹ đánh giá cao những chuyển biến tích cực mà Nam Giang đạt được sau một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đặc biệt là sự nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, kịp thời vào cuộc làm rõ và xử lý các sai phạm mới phát sinh. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Sỹ, những kết quả Nam Giang đạt được sau một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng mới chỉ là những chuyển biến tích cực bước đầu. Huyện Nam Giang cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết để tạo sự chuyển biến sâu sắc hơn trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên đối với các nhiệm vụ được giao.

HÀN GIANG