Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp ở Duy Xuyên: Chặt chẽ, đúng quy trình

HOÀNG THƠ |

Đến nay, công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở huyện Duy Xuyên đã được các đảng bộ, chi bộ, các tiểu ban, bộ phận... triển khai, phân công cụ thể, đảm bảo yêu cầu, nội dung và thời gian đề ra.

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XX.  Ảnh PHI THÀNH
Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XX. Ảnh PHI THÀNH

Đảng bộ huyện Duy Xuyên có 73 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 14 đảng bộ xã, thị trấn; 4 đảng bộ cơ quan đơn vị; 55 chi bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội; ngoài ra còn có 200 chi bộ dưới cơ sở với hơn 3.620 đảng viên. Song song với quán triệt các chỉ thị, kế hoạch, các văn bản hướng dẫn của trung ương, tỉnh về đại hội Đảng các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội cấp cơ sở, đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 kịp thời, đầy đủ và đúng quy định.

Các địa phương sẵn sàng

Ông Phạm Hồng Thái - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, công tác chuẩn bị các dự thảo văn kiện của cấp ủy trình đại hội đã hoàn tất. Đến nay, đơn vị đại hội điểm là Đảng bộ xã Duy Sơn và Đảng bộ xã Duy Phước đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị và đề án nhân sự bầu cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Thái cho hay, Ban Thường vụ Huyện ủy chọn Đảng bộ xã Duy Sơn để tổ chức đại hội điểm (dự kiến diễn ra vào ngày 19 và 20.3) bởi lẽ, nhiều năm nay Đảng bộ xã Duy Sơn luôn dẫn đầu phong trào thi đua toàn huyện, đội ngũ cán bộ đạt chuẩn về chính trị, chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm, nội bộ có truyền thống đoàn kết. Mặt khác, Duy Sơn là địa phương được chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới, phấn đấu năm 2015 đạt chuẩn xã nông thôn mới. Vì vậy việc chọn Đảng bộ xã Duy Sơn tổ chức đại hội điểm sẽ có nhiều thuận lợi và rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm để phổ biến cho các cơ sở đảng còn lại. Đảng bộ xã Duy Phước được chọn tổ chức đại hội thí điểm trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư (dự kiến diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.3) vì nhiệm kỳ đến các chức danh chủ chốt của xã như bí thư, phó bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND và chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đều đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, Đảng bộ xã Duy Phước đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn và có quá trình rèn luyện, thử thách đối với thế hệ cán bộ trẻ kế thừa. Mặt khác, Duy Phước cũng là xã điểm xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2015. Việc bầu trực tiếp các chức danh chủ chốt trong Đảng cũng nhằm chọn đội ngũ cán bộ có đủ uy tín, năng lực, trình độ, bản lĩnh và quyết tâm lãnh đạo toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Ngoài 2 đảng bộ đại hội điểm và đại hội thí điểm, 71 cơ sở đảng còn lại cũng đã tiến hành các bước chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, văn kiện chính trị một cách thận trọng, đúng quy trình, tuân thủ tuyệt đối Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị; Chỉ thị 42 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cụ thể hóa các hướng dẫn của trung ương, địa phương. Đảng bộ thị trấn Nam Phước do có hơn 450 đảng viên nên tổ chức đại hội đại biểu, còn 72 cơ sở đảng còn lại tổ chức đại hội toàn thể. Ông Trịnh Sơn Hải - Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Phước cho biết, nhân sự cấp ủy khóa mới của thị trấn đảm bảo tỷ lệ người trẻ dưới 30 tuổi chiếm 10%, nữ hơn 30%; công tác chuẩn bị đại hội đã được tiến hành đúng quy trình, công tác nhân sự và nội dung đã được cấp trên phê duyệt.

Chuẩn bị chu đáo

Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cũng đã được tiến hành chu đáo, chặt chẽ, đúng quy trình. Dự thảo báo cáo chính trị; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XIX trình đại hội khóa XX đã được tổ chức lấy ý kiến góp ý trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện qua các thời kỳ. Hiện nay các báo cáo đã được gửi các tổ chức cơ sở đảng để lấy ý kiến góp ý. Bên cạnh đó, đề án công tác nhân sự do Tiểu ban nhân sự của huyện xây dựng đã được Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị xem xét và thống nhất. Đặc biệt, đề án nhân sự cấp ủy của Đảng bộ huyện Duy Xuyên nhiệm kỳ đến có nhiều chuyển biến về chất, với 100% có trình độ đại học, 95,6% cao cấp lý luận chính trị, 4,4% cử nhân chính trị; tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đều đạt với yêu cầu.

Cùng với việc chuẩn bị văn kiện, nhân sự, Ban Thường vụ Huyện ủy Duy Xuyên đã tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng đại hội Đảng các cấp. Trong đó, tập trung tuyên truyền Chỉ thị 36 và các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Công tác tuyên truyền được yêu cầu nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu, nhiệm vụ của đại hội Đảng các cấp; những thành tựu trên các lĩnh vực của huyện và các địa phương, đơn vị trên địa bàn trong 5 năm qua. Trong đó làm rõ những thuận lợi, thời cơ, thách thức, khó khăn; tuyên dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến của các địa phương, đơn vị trên các lĩnh vực; nêu gương điển hình trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phương hướng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng trong thời gian tới. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước trong năm 2015.

HOÀNG THƠ