Công tác dân vận ở Hội An

ĐỖ HUẤN |

Công tác dân vận là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Ở TP.Hội An, tinh thần và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chính là yếu tố làm nên thành công của công tác dân vận, đặc biệt là “dân vận khéo”.

“Phố dành cho người đi bộ và xe không có tiếng động cơ” - mô hình được đông đảo nhân dân Hội An đồng tình hưởng ứng nhờ sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
“Phố dành cho người đi bộ và xe không có tiếng động cơ” - mô hình được đông đảo nhân dân Hội An đồng tình hưởng ứng nhờ sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Công tác dân vận luôn được Ban Thường vụ Thành ủy Hội An xác định mang ý nghĩa chính trị sâu sắc nên thường xuyên chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả vận động quần chúng tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Những năm qua, riêng phong trào thi đua “dân vận khéo” tại Hội An đã phát triển sâu rộng với 117 mô hình trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó có 25 mô hình về phát triển kinh tế, 9 mô hình trên lĩnh vực đảm bảo an ninh - quốc phòng, 37 mô hình về văn hóa - xã hội, 46 mô hình trong xây dựng hệ thống chính trị.

Tại TP.Hội An, các mô hình vận động nhân dân hưởng ứng, tham gia như “Phố dành cho người đi bộ và xe không có tiếng động cơ”, chợ đêm Nguyễn Hoàng của phường Minh An; cuộc vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” của các cấp Mặt trận thành phố, vận động hiến đất và hoa màu chỉnh trang đô thị, mở rộng đường giao thông, xây dựng công trình thực hiện chương trình nông thôn mới... ở các xã phường trong nhiều năm qua đã thể hiện rõ vai trò của công tác dân vận. Từ thành công của phong trào “Heo đất nhà ta - Heo đất lòng vàng” do Hội LHPN TP.Hội An phát động, trong những năm qua chị em phụ nữ ở các xã phường đã tiết kiệm được gần 10 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ xây dựng gần 34 nhà mái ấm tình thương, sửa chữa 15 nhà tạm và thăm hỏi trường hợp ốm đau, bệnh tật. Bà Trần Thị Thu Hỏa - Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An chia sẻ: “Thành công của phong trào heo đất - mô hình “dân vận khéo” của Hội LHPN thành phố - không chỉ bắt nguồn từ chủ trương đúng đắn, mang tính nhân văn, mà còn nằm ở tinh thần trách nhiệm trong từng cách làm, cách vận động của đội ngũ cán bộ hội. Bởi cán bộ hội phải tuyên truyền vận động với phương thức phù hợp để hội viên phụ nữ thấu hiểu, tin tưởng và hưởng ứng phong trào một cách nhiệt tình. Công tác vận động được cán bộ hội các cấp tranh thủ mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ dừng lại trong phạm vi sinh hoạt chi, tổ hội”.

Thực tế và yêu cầu nhiệm vụ luôn đòi hỏi đội ngũ cán bộ các cấp, những người công tác trong ngành dân vận của Đảng, phải nắm chắc chủ trương, am hiểu tình hình; gần dân, nắm được tâm tư tình cảm của nhân dân, nêu cao ý thức hết lòng hết sức phục vụ nhân dân; nhiệt tình, trách nhiệm và có phương pháp linh hoạt, phù hợp với từng công việc, từng đối tượng. Đặc biệt càng gần dân, càng gắn bó tại địa bàn khu dân cư, người cán bộ làm công tác dân vận càng phải thấu hiểu và vượt khó để nêu gương, thuyết phục quần chúng. Có dịp đi tìm hiểu các mô hình tự quản an ninh trật tự như “Tiếng mõ tre” ở thôn Thanh Tam Đông (xã Cẩm Thanh), “Cây - dây - kẻng” ở khối phố Tân Hòa (phường Tân An); hay đoạn đường tự quản, tổ cựu chiến binh xung kích tuần tra bảo vệ thôn, khối phố ở phường Sơn Phong, phường Cẩm Phô, xã Cẩm Kim... rất dễ bắt gặp hình ảnh những cán bộ cơ sở tận tụy, tận tâm, “miệng nói tay làm”. Ông Nguyễn Văn Dũng - Tổ trưởng Cựu chiến binh xung kích ở thôn Trung Hà (xã Cẩm Kim) chia sẻ: “Tinh thần của anh em rất nhiệt tình. Mặc dù đời sống kinh tế mỗi người còn khó khăn nhưng anh em luôn cố gắng hết mình. Cũng nhờ tinh thần đó, công tác tuần tra của chúng tôi hàng đêm không bị ngắt nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn cơ bản đảm bảo, nạn trộm cắp lắng xuống”.

Ông Vương Quốc Hòa - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hội An nói: “Phong trào thi đua “dân vận khéo” đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Qua đó, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới. Đặc biệt, phong trào thi đua “dân vận khéo” được triển khai gắn với việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, qua đó đã nổi lên nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong vận động quần chúng, sát thực với cuộc sống của nhân dân và sự phát triển của Hội An”. Cũng theo ông Hòa, khi nào và ở đâu có chủ trương phù hợp với thực tế, hợp lòng dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đoàn kết toàn dân thì hiệu quả mang lại sẽ tốt đẹp. Thực hiện tốt việc công khai, dân chủ sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và đó là tiền đề cơ bản cho công tác vận động quần chúng đạt kết quả. Giàu nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm cao, “nói đi đôi với làm” là những phẩm chất đáng quý của đội ngũ cán bộ các cấp làm công tác dân vận ở TP.Hội An, đặc biệt là người làm công tác ở cơ sở. Cán bộ của ngành nào, cơ quan, đơn vị nào cũng phải làm công tác dân vận và biết cách làm dân vận, đó cũng là nghệ thuật phải dày công rèn luyện, trau dồi. Mỗi cán bộ ở Hội An hôm nay cũng đang tự rèn mình để góp phần tạo sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân trên hành trình xây dựng “Hội An - thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch”.

ĐỖ HUẤN