Điện Bàn sẵn sàng cho đại hội Đảng

VĨNH LỘC |

Huyện ủy Điện Bàn đang triển khai chuẩn bị một cách chu đáo cho việc tổ chức đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tuyên truyền trực quan về đại hội Đảng các cấp ở Điện Bàn. Ảnh: V.LỘC
Tuyên truyền trực quan về đại hội Đảng các cấp ở Điện Bàn. Ảnh: V.LỘC

Theo ông Nguyễn Xuân Hà - Chánh văn phòng Huyện ủy Điện Bàn, trên cơ sở chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và chỉ thị 42 của Tỉnh ủy, đến nay Huyện ủy Điện Bàn đã thành lập xong Tiểu ban nhân sự gồm bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ trực đảng, trưởng ban tổ chức, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra và một số ủy viên thường vụ khác do Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban nhằm giúp Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban xây dựng Đảng thực hiện công tác nhân sự cũng như chuẩn bị các báo cáo, tờ trình về công tác nhân sự để Huyện ủy trình đại hội. Bên cạnh đó, từ quý IV-2014 Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã thực hiện xong việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, cấp ủy nhiệm kỳ  2015 - 2020 và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt làm cơ sở để quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý. Trong đó, chú trọng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ trẻ, nữ đáp ứng yêu cầu lâu dài về xây dựng thị xã Điện Bàn trong thời gian tới. Đặc biệt, để việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ có chất lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các ủy viên chủ trì nhận xét, đánh giá đối với cán bộ thuộc khối do mình phụ trách, báo cáo Ban thường vụ thảo luận, đánh giá…. “Ngoài tiểu ban nhân sự, huyện cũng đã thành lập tiểu ban nội dung và tiểu ban hậu cần, tuyên truyền. Các tiểu ban đã họp xong và báo cáo lại thường vụ, hội đồng đến bây giờ cơ bản đã ổn. Sắp tới sẽ lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện như bí thư, phó bí thư, thường vụ huyện ủy để góp ý cho nội dung. Riêng việc rà soát quy hoạch, bổ sung và lấy ý kiến của ban chấp hành, cán bộ chủ chốt, trưởng phó các ngành cũng đã xong. Nếu bây giờ tỉnh cho đại hội thì chúng tôi cũng sẽ tổ chức thành công” - ông Hà quả quyết.

Theo Bí thư Huyện ủy Điện Bàn - Lê Thân, mục tiêu của đại hội nhiệm kỳ 5 năm đến sẽ tập trung vào 2 việc lớn: xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị xã, nhất là các tuyến giao thông lớn như ĐH8, ĐH9 nối từ quốc lộ 1 xuống phía đông; hoàn chỉnh 8 xã nông thôn mới. Đến nay, Bộ Xây dựng đã công nhận đô thị loại 4 đối với 5 xã vùng cát (Điện Ngọc, Điện Dương và 3 xã Điện Nam) và đô thị loại 5 đối với thị trấn Vĩnh Điện, Điện An, Điện Phương và 3 xã Điện Thắng. “Khi thành lập thị xã, địa phương đề nghị thành lập 7 phường từ 5 xã vùng cát cộng với Điện An và thị trấn Vĩnh Điện. Các xã Điện Minh, Điện Phương và 3 xã Điện Thắng chưa gọi là phường do chưa đạt tiêu chí, nên từ nay đến năm 2020 phải xây dựng cơ sở hạ tầng để công nhận, nâng thành 12 phường. Tám xã khác là Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang, Điện Hồng, Điện Phước, Điện Thọ, Điện Tiến, Điện Hòa phải xây dựng nông thôn mới, hiện nay 3 xã nông thôn mới tại Gò Nổi đã đạt, sang năm chỉ đăng ký với tỉnh 5 xã còn lại là hoàn thành 8 xã nông thôn mới” - ông Lê Thân cho biết. Ngoài ra, việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục; giữ vững an ninh trật tự, xây dựng mối đoàn kết trong Ban chấp hành, nhất là Ban thường vụ cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, đặc biệt khi Điện Bàn trở thành thị xã trong năm 2015 này.

Cũng theo ông Hà, đến nay một số chi bộ trực thuộc đảng ủy xã cũng đã đại hội xong (Điện Ngọc), phấn đấu đến giữa tháng 3.2015 tổ chức dứt điểm cấp cơ sở để tiến tới đại hội đảng bộ xã vào ngày 25.3 và kết thúc trong quý 2. Đặc biệt, trong nửa đầu quý I-2015, huyện sẽ tổ chức đại hội điểm tại Đảng bộ xã Điện Thắng Bắc và đại hội thí điểm bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư tại Đảng bộ thị trấn Vĩnh Điện, dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII trong khoảng thời gian từ 15 - 25.8.

Ông Lê Thân - Bí thư Huyện ủy Điện Bàn khẳng định, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII có ý nghĩa trọng đại nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý trong 5 năm tới khi Điện Bàn trở thành thị xã. Vì vậy, công tác chuẩn bị nội dung, nhân sự rất quan trọng. Hiện, địa phương đã thành lập 4 tổ công tác xuống từng cơ sở, nơi những đồng chí cấp ủy cũ và những người được giới thiệu mới để rà soát lấy ý kiến nơi cư trú, kể cả nơi sinh hoạt cấp ủy để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, kết luận trước khi tiến hành đại hội. Đối với những trường hợp có vấn đề về lịch sử chính trị hoặc đơn thư khiếu nại tố cáo sẽ không cơ cấu vào cấp ủy khóa tới, không bầu đại biểu dự đại hội cấp trên đối với những trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chính trị… “Về mặt nhân sự, đã làm các bước trên cơ sở quy hoạch của nhiệm kỳ trước, tiểu ban nhân sự cũng rà soát lại một bước tham mưu cho Thường vụ soát xét xem đồng chí nào được, đồng chí nào chưa được, trên cơ sở quy hoạch sẽ có một danh sách cụ thể. Bước thứ hai là gửi ý kiến cho từng đồng chí cấp ủy nói về mình có tham gia được không, rồi giới thiệu đồng chí nào mới, danh sách đồng chí cũ tham gia lại, sau đó giới thiệu ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch… Bước này thường vụ cũng đã họp một phiên thông qua. Còn lại, sau tết sẽ họp ban chấp hành để có một danh sách giới thiệu thống nhất, nhưng nhìn chung tất cả cũng đã cơ bản chuẩn bị xong” - ông Lê Thân nói.

VĨNH LỘC