Đứng mũi chịu sào

DIỄM LỆ |

Nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở được xác định là “gốc rễ” tạo sức mạnh trong công tác xây dựng Đảng ở huyện Tiên Phước. Song song với đó, khẳng định vị trí của đảng viên, chi bộ đảng trong mọi phong trào.

Có sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, người dân Tiên Phước xác định được hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại.  Ảnh: D.L
Có sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, người dân Tiên Phước xác định được hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Ảnh: D.L

Đảng viên đi trước

Con đường bê tông dẫn qua rừng thông kéo dài tới tận chân núi Dương Đế cắt ngang những nhánh đường làng ngõ xóm sạch đẹp là “mong ước đã thành hiện thực” của người dân thôn 1 (xã Tiên Phong). Thời điểm này trước năm 2012, muốn đi vào thôn 1 chỉ có cách lội bộ, bởi con đường lầy đến mức xe máy cũng phải đầu hàng. Bây giờ, ô tô có thể đến tận ngõ nhà, xe tải leo tới những ngọn núi cao để vận chuyển keo nguyên liệu đến nhà máy.

Thôn 1 có ít dân nhất của xã Tiên Phong (54 hộ, 198 nhân khẩu) và chi bộ thôn chỉ có 4 đảng viên - lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào ở thôn. Khi có chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm giao thông nông thôn, thôn 1 được xác định là địa bàn trọng điểm cần bê tông hóa giao thông nông thôn ở Tiên Phong. Trách nhiệm vận động nhân dân hiến đất, hiến công, thậm chí là đóng góp tiền của thuê xe múc san ủi mặt bằng đặt lên vai chi bộ thôn 1. Ngày đó, ngay sau khi tiếp nhận chủ trương, Bí thư Chi bộ thôn 1 - ông Nguyễn Thoàn họp triển khai cho đảng viên đứng điểm các tổ dân cư thông báo, gõ cửa từng nhà dân vận động cùng thực hiện phong trào. Trong đó, lấy lợi ích của mỗi người dân gắn với lợi ích chung của toàn thôn khi có con đường bê tông sạch đẹp trở thành tiêu điểm để vận động nhân dân. Và ngay trong buổi họp dân đầu tiên vào năm 2013 bàn chuyện làm tuyến đường từ Suối Thỏ đến chân núi Dương Đế, 100% hộ dân đồng tình hưởng ứng. Và rồi nhân dân đã tích cực hiến gần 2,5ha đất, gần 100 ngày công, và 65 triệu đồng thuê xe múc san ủi mặt bằng, đồng thời kêu gọi người dân các thôn khác cùng góp công. Chỉ sau vài tháng, tuyến đường bê tông dài 1.100m đầu tiên của thôn 1 hoàn thành. Tiếp theo, tuyến nối từ đường lâm sinh huyện Tiên Phước đã làm trước đó đến nhà cộng đồng thôn được Chi bộ thôn 1 mang ra bàn bạc, vận động nhân dân cùng thực hiện. Lần này 100% người dân thôn 1 vẫn nhiệt tình hưởng ứng, hiến gần 2.000m2 đất, gần 60 ngày công và 35 triệu đồng thuê xe múc làm đường, hoàn thành tuyến đường nối liền các ngõ nhà dân dài khoảng 1.000m, rộng 3,5m chưa kể lề đường. Ông Thoàn nói: “Để người dân trong thôn hưởng ứng, 4 đảng viên của chi bộ đi trước, xung phong góp tiền, công sức để cùng nhân dân làm đường. Người dân đồng loạt ủng hộ nên những tuyến đường bê tông được làm nhanh. Bây giờ nhà ai cũng sạch đẹp, khang trang hơn nhờ có đường sá thuận tiện. Người dân thôn 1 chủ yếu sống nhờ rừng nên việc vận chuyển cây khi khai thác rừng cũng dễ hơn. Nhân dân cũng hưởng ứng chủ trương xây dựng thôn văn hóa, xây dựng kinh tế gia đình nên 3 năm liền thôn 1 được công nhận Thôn văn hóa cấp huyện. Nhà nào giờ cũng có vài ba con bò, vài héc ta keo nên đời sống đã khấm khá hơn”.

“Chất lượng” làm đầu

Câu chuyện ở thôn 1, xã Tiên Phong, là điển hình hiệu quả của việc “nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ”, và công tác này đang được Huyện ủy Tiên Phước đẩy mạnh thực hiện. Ông Trương Phước - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: “Triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng đảng viên, đầu nhiệm kỳ 2011 - 2015, huyện ủy tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh phát triển đảng viên, chú ý vùng nông thôn, trường học, bởi đây là khu vực xưa nay ít được quan tâm. Sau tọa đàm, chúng tôi tiến hành khảo sát nguồn từ tổ đoàn kết ở khu dân cư trở lên, lực lượng giáo viên trong trường học, đánh giá trước một bước chất lượng nguồn phát triển đảng, phân loại chọn lực lượng có chất lượng nhất. Từ đó, huyện ủy có nghị quyết giao chỉ tiêu cho từng tổ chức cơ sở đảng. Nhờ đó mà từ năm 2011 đến nay, số lượng đảng viên phát triển mỗi năm đều vượt chỉ tiêu; năm 2014 đến thời điểm này đã phát triển được 106 đảng viên mới, vượt 120%, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao”.

Cùng với công tác phát triển đảng, việc phân công Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên đứng điểm ở Tiên Phước đã giúp cho các chi bộ sinh hoạt ngày càng đạt chất lượng. Cụ thể, mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy được phân công phụ trách 2 xã, mỗi xã có 2 - 3 huyện ủy viên đứng điểm. Vào ngày thứ Tư tuần cuối của mỗi tháng, đảng viên đứng điểm phải đi cơ sở để nắm tình hình đến tận nhân dân. Từ đó, những vướng mắc trong mọi công tác chỉ đạo, điều hành và áp dụng vào thực tiễn ở cơ sở đều được trao đổi, nhằm giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ông Võ Xuân Anh - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong chia sẻ: “Sự chỉ đạo sâu sát từ huyện ủy, mà cụ thể là đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và các Huyện ủy viên phụ trách đã giúp cho Tiên Phong thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng. Năm 2014, chỉ tiêu trên giao là 7 nhưng xã Tiên Phong đến thời điểm này đã phát triển được 9 đảng viên mới, chất lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Tiên Phước được nâng cao đã phát huy quy chế dân chủ trong Đảng, dân chủ trong nhân dân trên mọi lĩnh vực. Trong mỗi phong trào, chi bộ đảng các thôn luôn xác định “phải lấy dân làm gốc, đảng viên làm chủ chốt” để gây dựng, phát động thực hiện. Ông Nguyễn Chí Thanh - Bí thư Chi bộ thôn 6 (xã Tiên Phong) chia sẻ: “Thực hiện quy chế dân chủ, mọi vấn đề sau khi bàn bạc thống nhất trong chi bộ, chúng tôi đều tiến hành họp dân, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết để cùng bàn, cùng làm. Đồng thời trên cơ sở đó nhân dân có thể kiểm tra giám sát đảng viên, đánh giá đảng viên, cán bộ trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, công khai”.

DIỄM LỆ