Ghi ở một Đảng bộ xã

THÀNH CHÂU - PHAN VINH |

Kịp thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, những năm qua, Đảng bộ xã Bình Đào (Thăng Bình) đã gặt hái được nhiều thành công trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ.

Kiên quyết xử lý các vấn đề phức tạp ngay từ thời điểm bắt đầu nảy sinh đã tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hạ tầng của xã Bình Đào. Ảnh: CHÂU VINH
Kiên quyết xử lý các vấn đề phức tạp ngay từ thời điểm bắt đầu nảy sinh đã tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hạ tầng của xã Bình Đào. Ảnh: CHÂU VINH

Giải quyết khiếu nại ở cơ sở

Khi dự án đường nối quốc lộ 1 với đường ven biển - đường 129 từ ngã ba Cây Cốc được triển khai, cán bộ, đảng viên và hàng trăm hộ dân ở các xã Bình Phục, Bình Triều, Bình Đào có tâm lý băn khoăn, lo lắng về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Tại xã Bình Đào, có 93 hộ dân bị ảnh hưởng khi dự án đi qua với tổng diện tích giải phóng mặt bằng lên đến hơn 5ha, trong đó có 250 mồ mả của nhân dân nằm trên địa bàn thôn Phước Long. Ông Trương Công Tài - Bí thư Chi bộ thôn Phước Long cho hay, điều mà chi bộ thôn quan tâm nhất là làm thế nào để giải thích cho nhân dân hiểu được chủ trương, từ đó tránh tâm lý đòi hỏi so đo tính toán quá mức và khiếu nại. Bởi bài học từ các địa phương khác của tỉnh nằm trong vùng dự án có khối lượng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại về vấn đề này rất nhiều. “Để công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ và thường xuyên, chi bộ đã phân công trách nhiệm cho 18 đảng viên tổ chức vận động theo từng giai đoạn dự án để nắm tình hình tư tưởng của nhân dân, thuyết phục từng hộ, kịp thời giải thích những điều mà dân chưa rõ” - ông Tài nói.

Tuy nhiên, một dự án lớn đi qua, cùng với gần 100 hộ dân bị ảnh hưởng, không phải lúc nào công tác tuyên truyền, giải thích, vận động cũng mang lại kết quả cao. Cụ thể, trong năm 2018, xã Bình Đào đã tiếp nhận 25 đơn kiến nghị của người dân tại thôn Phước Long, hầu hết liên quan đến giá trị bồi thường, một ít trong số đó là công tác hỗ trợ tái định cư. Nhận thức được nhu cầu cấp thiết của người dân vùng bị ảnh hưởng, cũng như yêu cầu về tiến độ giải phóng mặt bằng, ngay sau khi người dân có khiếu nại, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã cử thành viên trực tiếp xác minh, tìm hiểu nguyên nhân và tham mưu hướng giải quyết. Ông Trần Thế Vinh -  Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết: “Chúng tôi tổ chức mời các bên liên quan ngay sau khi tiếp nhận đơn thư. Trước đó, từ chi bộ và cán bộ xã được phân công phụ trách địa bàn đã nắm rõ vấn đề. Tại các cuộc làm việc, chúng tôi ghi nhận ý kiến và giải thích rõ cho người dân hiểu nội hàm vấn đề, lấy cái lợi chung ra động viên người dân bỏ qua cái lợi nhỏ vì lợi ích chung. Một lần không được thì nhiều lần, cuối cùng, dự án được triển khai nhưng không xảy ra khiếu kiện gì thêm, khi xử lý xong cũng không có mẫu thuẫn nào trong nhân dân”.

Xây dựng Đảng vững mạnh

Song song với việc tập trung giải quyết những vấn đề mang tính trọng điểm, hay phức tạp nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Bình Đào luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng vững mạnh, xem đây là tiền để vững chắc để củng cố và nâng cao chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Ông Mai Văn Thơm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Đào cho biết, toàn đảng bộ có 198 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ. Trong năm 2018, Đảng ủy xã Bình Đào đã tiến hành kiểm tra, giám sát 9 chi bộ, 7 cá nhân. Qua công tác kiểm tra giám sát, không phát hiện tập thể chi bộ hoặc đảng viên có dấu hiệu vi phạm Điều lệ Đảng.  

Bên cạnh đó, để đánh giá chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, Đảng ủy xã xây dựng quy chế và cử các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy theo dõi việc sinh hoạt của các chi bộ. Nhờ đó, tất cả chi bộ thực hiện, duy trì tốt chế độ sinh hoạt hàng tháng. Ở các cuộc sinh hoạt đảng, công tác phê bình và tự phê bình trong Đảng được thực hiện dân chủ, công khai. Đồng thời qua triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từng tháng, quý để đánh giá những việc làm được và chưa làm được; từ đó kịp thời nghiêm túc rút kinh nghiệm... Qua phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2018, Đảng ủy xã xét công nhận 1 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 8 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; cùng 19 đảng viên hoàn thành xuất sắc và 134 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng theo ông Thơm, yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một đảng bộ trong sạch  vững mạnh là sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Do đó Đảng ủy xã Bình Đào luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao vấn đề nêu gương của những người đứng đầu cấp ủy. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Đảng và nghị quyết của Đảng các cấp được thực hiện với quan điểm “làm mạnh tay thì công bằng”, mà từ sự công bằng tập thể sẽ đoàn kết, hơn thế nữa là nhân dân tin và ủng hộ. “Không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý chỉ đạo điều hành của chính quyền, chúng tôi luôn chú trọng phát huy tinh thần đoàn kết để tận dụng sức mạnh của các tầng lớp nhân dân. Tất cả đã góp phần xây dựng Đảng bộ  xã Bình Đào năm 2018 đạt danh hiệu Đảng bộ xuất sắc. Đây cũng là tiền đề để xây dựng địa phương ngày càng phát triển” - ông Thơm nói.

THÀNH CHÂU - PHAN VINH