Giữ nghiêm kỷ luật của Đảng

HÀN GIANG |

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức xác định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được nhìn nhận, qua đó giữ nghiêm kỷ luật của Đảng.

Ông Nguyễn Quýt - trú thôn Nhì Tây (xã Bình Lâm, Hiệp Đức) bày tỏ đồng tình với kết quả xử lý cán bộ xã có sai phạm trong việc làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: HÀN GIANG
Ông Nguyễn Quýt - trú thôn Nhì Tây (xã Bình Lâm, Hiệp Đức) bày tỏ đồng tình với kết quả xử lý cán bộ xã có sai phạm trong việc làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: HÀN GIANG

Nhanh chóng vào cuộc

Cuối năm 2016, sau khi có đơn tố cáo của người dân về những sai phạm của cán bộ xã Bình Lâm trong sử dụng kinh phí xây dựng đường bê tông nông thôn, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Hiệp Đức đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã và 7 đảng viên có liên quan. Kết quả kiểm tra cho thấy, giai đoạn từ năm 2016 trở về trước, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Lâm đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, không kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở UBND xã Bình Lâm nên để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong việc triển khai thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn các năm 2014 và 2015, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã cùng kế toán xã đã lập khống hợp đồng về chi phí nhân công, thuê máy trộn, máy đầm dùi, máy đầm bàn và mua ván khuôn để quyết toán rút tiền từ ngân sách nhà nước với số tiền gần 643 triệu đồng. UBND xã Bình Lâm đã dùng số tiền trên chi cho các hoạt động với mục đích riêng... Ngoài ra, UBKT Huyện ủy còn phát hiện sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ bão lụt năm 2013, khi UBND xã Bình Lâm lập hồ sơ đề nghị và hỗ trợ tiền bão lụt cho Công ty An Hiệp là sai đối tượng quy định trong hỗ trợ tiền sản xuất đất lúa 6 tháng cuối năm 2014 và 2015 với số tiền 136 triệu đồng, UBND xã Bình Lâm đã thực hiện không kịp thời, chậm trễ cấp phát cho nhân dân số tiền hơn 165 triệu đồng.

Xử lý nghiêm sai phạm

Với các sai phạm trong quản lý tài chính tại UBND xã Bình Lâm được ngành chức năng làm rõ như nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Lâm với hình thức cảnh cáo; cách chức đảng ủy viên đối với 3 cá nhân. Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức cũng đã thi hành kỷ luật đảng một cá nhân với hình thức cảnh cáo; UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật đảng 3 cá nhân với các hình thức khai trừ, cảnh cáo và khiển trách. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, UBND huyện, UBKT Huyện ủy và các cá nhân liên quan cũng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu theo dõi, kiểm tra, giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Ông Lưu Hoàng Ân - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hiệp Đức cho hay, ngay sau khi có kết quả xử lý đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại xã Bình Lâm, các đồng chí Thường trực Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành của huyện đã trực tiếp xuống 10 thôn của xã Bình Lâm để thông tin kết quả cho nhân dân được biết; đồng thời nắm bắt tâm tư, dư luận địa phương về kết quả xử lý của huyện. Qua theo dõi cho thấy cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ đồng tình với kết quả xử lý cán bộ có sai phạm của huyện. “Từ khi kiên quyết xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm, kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã Bình Lâm, các phong trào, cuộc vận động tại địa phương đã được vực dậy. Đến nay, các chi bộ trực thuộc đảng ủy xã đều tổ chức thành công đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020. Việc xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm mà Hiệp Đức đã làm trong thời gian vừa qua không chỉ góp phần giúp cho các tổ chức đảng nhìn nhận được hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, quản lý và tìm các giải pháp để khắc phục, nhanh chóng ổn định tình hình nội bộ mà còn có tác dụng giáo dục, răn đe, ngăn ngừa sai phạm trong đội ngũ cán bộ địa phương” - ông Ân nói.

Khắc phục hạn chế

Thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức được Ban Thường vụ Tỉnh ủy gợi ý kiểm điểm nhiều nội dung liên quan đến những hạn chế trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; công tác quản lý, bảo vệ rừng; công tác cán bộ; việc chỉ đạo, xử lý khắc phục một số công trình đầu tư kém hiệu quả và chưa kịp thời; để xảy ra sai phạm trong quản lý tài chính tại xã Bình Lâm... Sau khi kiểm điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã gợi ý. Theo đánh giá, đến nay, việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, các lớp tập huấn đã có sự đổi mới, diễn ra nghiêm túc; cán bộ, đảng viên tham gia đầy đủ, đúng thành phần, hạn chế việc đi trễ, về sớm. Công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân, nhất là những nơi có vấn đề nổi cộm liên quan đến đất đai, khoáng sản, chế độ chính sách... được lãnh đạo huyện và ngành chức năng địa phương tăng cường thực hiện và chỉ đạo giải quyết dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức cũng đã gợi ý cho 30 tổ chức và 59 cá nhân tiến hành kiểm điểm với nội dung chủ yếu liên quan đến vai trò lãnh đạo, quản lý đất đai, tài nguyên - lâm khoáng sản, xây dựng nông thôn mới, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ cở, giữ gìn đoàn kết nội bộ, phẩm chất đạo đức, lối sống, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt cơ sở. Qua kiểm điểm, các tổ chức đảng và đảng viên được gợi ý kiểm điểm đã cơ bản khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức khẳng định, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Huyện ủy xác định phải tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế của những năm trước. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức ở cơ sở trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; cũng như việc thực hiện kết luận sau kiểm tra và việc khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm sau kiểm điểm, phê bình theo tinh thần của nghị quyết. “Quan điểm của lãnh đạo huyện là cán bộ sai phạm đến đâu, xử lý nghiêm đến đó, không bao che, dung túng nhằm giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân” - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức Nguyễn Văn Tỉnh nói.

HÀN GIANG