Giúp hộ nghèo thoát nghèo

NGỌC LÂM |

Với giải pháp phân công chi bộ và cán bộ, đảng viên cùng tham gia giúp đỡ hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, công tác giảm nghèo ở huyện Phú Ninh đạt được nhiều kết quả.

Chi bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Ninh trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo. Ảnh: Ngọc Lâm
Chi bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Ninh trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo. Ảnh: Ngọc Lâm

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra mục tiêu “phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ cơ bản không còn hộ nghèo, trừ các hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội không thể thoát nghèo”. Để đạt đích này, sau nhiều giải pháp, đầu năm 2017 Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh quyết định phân công 85 chi bộ đảng cùng với cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo. Giải pháp này đã thực sự mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của huyện.

Bám sát hộ nghèo

"Chủ trương phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp hộ nghèo là giải pháp rất thiết thực. Điều này đã tác động tích cực đến nhận thức của hộ nghèo, giúp họ có ý chí vươn lên, biểu hiện rõ nhất là những hộ được giúp đỡ đã mạnh dạn đăng ký thoát nghèo." (Ông Đặng Ngọc Yên - Bí thư Chi bộ khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh)

Cùng ông Huỳnh Huệ - Bí thư Chi bộ Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh, chúng tôi đến nhà bà Huỳnh Thị Trung, ở thôn Phước Thượng, xã Tam Đại. Đây là hộ nghèo mà Chi bộ Ủy ban kiểm tra và Chi bộ Ban Tổ chức Huyện ủy có nhiệm vụ giúp đỡ để thoát nghèo theo sự phân công của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Ông Huệ cho biết, hộ bà Trung có 4 nhân khẩu, trong đó bà Trung đã lớn tuổi; lao động chính là con trai Nguyễn Trung, nhưng trong một lần đi phụ hồ bị tai nạn nên không thể lao động nặng; trong khi đó người con dâu hàng ngày đi làm thuê để kiếm tiền lo cho gia đình và đứa con đang học lớp mẫu giáo. Gia đình bà Trung thuộc diện khó khăn, tuy nhiên không phải là không có hướng phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, bởi hộ này có hơn 500m2 đất vườn và 2 sào đất lúa. Chỉ có điều lâu nay gia đình bà Trung canh tác không hiệu quả, phần lớn đất vườn để hoang tạp. Sau khi khảo sát tình hình, 2 chi bộ đã vận động cán bộ, đảng viên đóng góp trao sinh kế cho gia đình bà Trung 2 con heo giống, 50 con gà, 10 con vịt xiêm. Đồng thời hỗ trợ kinh phí và phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp sửa sang lại nhà ở, làm chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm, khoan giếng nước, hướng dẫn gia đình cải tạo vườn tạp trồng các loại rau, chuối... Được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, đảng viên 2 chi bộ, cuộc sống của gia đình bà Trung đã được cải thiện đáng kể, các con vật nuôi phát triển thuận lợi, cộng thêm tiền bán rau màu cũng có thu nhập đáng kể.

Kết quả đáng mừng nhất là đến cuối năm 2017 hộ bà Trung đã đăng ký thoát nghèo và nêu rõ quyết tâm thoát nghèo trong năm 2018. Nói về hiệu quả trong giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, ông Huệ chia sẻ: “Giúp đỡ hộ nghèo, chúng ta không nên quá đặt nặng về vật chất. Quan trọng là chúng ta nắm, phân tích rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến nghèo; trên cơ sở đó tư vấn, động viên để họ tự nhận thấy và tự vươn lên. Trong đó, phải phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ, phải thường xuyên bám sát, tư vấn, giúp đỡ hộ nghèo...”.

Tương tự, Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Phú Ninh được phân công giúp đỡ hộ ông Nguyễn Ngọc Tánh, ở khối phố Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh.

Hộ ông Tánh có 5 nhân khẩu, trong đó vợ chồng ông năm nay gần 60 tuổi đều thuộc diện mất sức lao động, không có đất sản xuất, ai kêu gì phụ nấy, lại phải nuôi 3 đứa con, đứa nhỏ nhất mới học lớp 4. Sau khi được phân công, Chi bộ Văn phòng Huyện ủy đã ra hẳn nghị quyết về giúp đỡ hộ ông Tánh. Trên cơ sở đó vận động cán bộ, đảng viên đóng góp kinh phí giúp đỡ và hỗ trợ tìm việc làm ổn định cho vợ ông Tánh. Không chỉ giúp kinh phí sửa lại chuồng bò, hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, quần áo cho các con ông Tánh, tặng chiếc ti vi trị giá 4 triệu đồng làm phương tiện nghe nhìn…, hàng tuần chi bộ cử cán bộ, đảng viên đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn, định hướng cách thức làm ăn cho gia đình.

Với sự bám sát của cán bộ, đảng viên, cùng với sự tác động của địa phương, hộ ông Nguyễn Ngọc Tánh đã có những chuyển biến đáng kể, đến cuối năm 2017 hộ ông cũng đã có đơn xin đăng ký thoát nghèo trong năm 2018.

Hiệu ứng tích cực

Đến cuối năm 2017 toàn huyện còn 610 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,81%, giảm 75 hộ so với năm 2016; còn 642 hộ cận nghèo, giảm 46 hộ. Mục tiêu năm 2018, Phú Ninh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,49% (giảm 70 hộ); giảm tỷ lệ hộ cận nghèo xuống còn 2,3% (giảm 42 hộ); không có hộ tái nghèo; đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo được giải quyết kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ theo quy định.

“Có thể khẳng định việc phân công chi bộ đảng, cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh là chủ trương đúng, có hiệu ứng thiết thực. Năm 2018 Phú Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương trên, đồng thời chỉ đạo chính quyền, mặt trận, các đoàn thể  đẩy mạnh công tác giảm nghèo, hướng đến vận động các doanh nghệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo” - ông Bùi Võ Quảng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Ninh nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tánh chia sẻ: “Gia đình tôi lâu nay khó khăn, không có đất sản xuất, ai kêu gì làm nấy. Nay được quan tâm động viên, giúp đỡ gia đình tôi vô cùng cảm ơn! Vợ tôi đã có việc làm ổn định, có thu nhập để trang trải cuộc sống. Tôi mong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa, để cùng với sự quyết tâm của mình, gia đình tôi thoát nghèo trong năm 2018 này”.

Ông Đặng Ngọc Yên - Bí thư Chi bộ khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh - người thường xuyên phối hợp với Chi bộ Văn phòng Huyện ủy trong giúp đỡ hộ ông Tánh nói: “Chủ trương phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp hộ nghèo của Ban Thường vụ Huyện ủy là giải pháp rất hiệu quả, thiết thực, được nhân dân đánh giá cao. Cũng chính sự quan tâm giúp đỡ thường xuyên đó đã tác động tích cực đến nhận thức của hộ nghèo, giúp họ có ý chí vươn lên, biểu hiện rõ nhất là những hộ được giúp đỡ đã mạnh dạn đăng ký thoát nghèo”.

Ông Yên còn cho biết, với vai trò chi bộ đảng ở địa phương cơ sở, ông và chi bộ thường xuyên quán triệt, chỉ đạo hệ thống chính trị ở khối phố cùng tham gia giúp đỡ hộ nghèo. Như trường hợp hộ ông Tánh, khi Chi bộ Văn phòng Huyện ủy hỗ trợ kinh phí để sửa lại chuồng bò, chi bộ khối phố đã chỉ đạo chi đoàn thanh niên, ban nhân dân khối phố hỗ trợ công và vật liệu cùng tham gia giúp đỡ.

Không chỉ trong những năm gần đây, công tác giảm nghèo ở huyện Phú Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực từ những năm đầu thành lập huyện. Hơn 10 năm trước, khi tách ra từ Tam Kỳ để thành lập huyện mới, Phú Ninh có tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 20% tổng số hộ, đến nay con số này chỉ còn chưa đến 3%. Một kết quả khá ấn tượng đến từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và chính bản thân người nghèo.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, câu chuyện giảm nghèo ở Phú Ninh càng ghi đậm dấu ấn với chủ trương phân công chi bộ đảng, cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp hộ nghèo. Ngoài những điển hình đã nêu, trên địa bàn Phú Ninh còn có nhiều cách làm riêng với quyết tâm giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tiêu biểu có thể kể đến Chi bộ Phòng Tư pháp, Phòng VH-TT phối hợp với Chi bộ Ủy ban MTTQ và Chi bộ Hội Nông dân xã Tam Đại hỗ trợ hộ nghèo được phân công giúp đỡ 1 con bò trị giá 9 triệu đồng, đồng thời giúp gia đình làm chuồng bò, xây công trình vệ sinh… Hay như Chi bộ Phòng Tài chính - kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo xe nước mía siêu sạch với trị giá hơn 8 triệu đồng, bước đầu tạo điều kiện để hộ nghèo có cơ hội buôn bán tạo thêm nguồn thu nhập. Các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ quan Quân sự huyện hỗ trợ hộ nghèo hơn 12 triệu đồng mua phương tiện sinh kế, con vật nuôi; ngoài ra, vận động cán bộ, đảng viên, chiến sĩ giúp gia đình khai hoang hơn 200m2 đất để trồng trọt, chăn nuôi; giúp gia đình bắt điện, khoan giếng, lắp máy bơm, ống dẫn nước phục vụ trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế...

NGỌC LÂM