"Hạt nhân" ở cơ sở

THU SƯƠNG - MINH TÂN |

Sâu sát với cơ sở, bằng tinh thần trách nhiệm, các bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Thăng Bình đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của từng địa bàn khu dân cư. Qua đó, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện.

Huyện ủy Thăng Bình gặp mặt, tuyên dương bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố xuất sắc. Ảnh: T.S
Huyện ủy Thăng Bình gặp mặt, tuyên dương bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố xuất sắc. Ảnh: T.S

Tròn 10 năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, ông Huỳnh Viết Tiến, dẫu đã lớn tuổi nhưng nhiệt huyết đối với công việc thì vẫn vẹn nguyên. Năm 2018, xã Bình Triều đăng ký về đích nông thôn mới. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, sau đó ở các cuộc họp chi bộ ông cùng cấp ủy bàn bạc xác định 2 tiêu chí mà thôn đang gặp khó là môi trường và an ninh trật tự. Ông Tiến cho biết, Hưng Mỹ có dân số đông với hơn 4 nghìn nhân khẩu, địa bàn rộng, trong khi đó người dân còn chưa quen với việc thu gom, phân loại rác. Giải pháp đầu tiên được chi bộ thôn đặt ra là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng địa bàn, đồng thời chỉ đạo các chi hội - đoàn thể tích cực vào cuộc. Phụ nữ, thanh niên, nông dân,… đến từng nhà để nói chuyện, trao đổi, nắm bắt tâm tư của người dân để có hướng vận động phù hợp. Nhờ đó, người dân đã dần hình thành thói quen thu gom, phân loại rác thải.

Riêng với tiêu chí an ninh trật tự, ông Tiến cho biết, dẫu không phải là điểm nóng nhưng trong thôn vẫn có điểm đánh cờ bạc. Mặc dù nhỏ nhưng lòng dân cũng không được an tâm về vấn đề này. “Công tác quản lý rất khó, chỉ có một công an viên trong khi địa bàn rộng. Vì vậy chi bộ chủ trương thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh để tham gia với công an viên, thôn đội tăng cường tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự” - ông Tiến nói.

Hay như ông Trần Đức Hiển, từng là người lính Bộ đội Cụ Hồ, nên khi đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ tổ 2, thị trấn Hà Lam, ông  luôn dành trọn tâm huyết trong mỗi nhiệm vụ, hoạt động của chi bộ. Tổ 2 là địa bàn đông dân cư, vừa làm nông nghiệp vừa phi nông nghiệp. Đặc biệt, khu vực Dốc Sỏi đất đai bạc màu, khó khăn trong việc chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi. Thế nhưng với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của chi bộ, người dân được hướng dẫn cách gieo trồng, chăm bón lúa và làm tốt việc tiêm phòng nên năng suất tăng cao, không có dịch hại lớn xảy ra trên địa bàn. Ông Trần Đức Hiển cho biết thêm, để xây dựng đô thị văn minh thì phát triển kinh tế cần được khuyến khích nhưng bên cạnh đó mỹ quan đô thị cũng phải được chú trọng. Vì vậy, các hộ buôn bán trên địa bàn phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông. “Trên địa bàn hiện có 2 điểm mà người dân thường tụ tập buôn bán là trước cổng bệnh viện huyện và Trường THCS Lê Quý Đôn. Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân, chúng tôi kết hợp với lực lượng chức năng của thị trấn để đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất trật tự tại các khu vực này. Đặc biệt, Đoàn thanh niên và Cựu chiến binh địa phương đăng ký xây dựng tuyến đường văn minh trên địa bàn” - ông Hiển cho hay.

Ở trên chỉ là hai trong tổng số 22 bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố trên toàn huyện Thăng Bình vừa được Huyện ủy khen thưởng. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; gần dân, lắng nghe tiếng nói của nhân dân cùng với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao. Theo kết quả đánh giá phân loại của chi bộ các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, năm 2018 Thăng Bình có 108/132 chi bộ thôn, tổ dân phố hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 15 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều cá nhân bí thư chi bộ đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đánh giá cao vai trò hạt nhân của các bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố, ông Nguyễn Đức Tám - Phó Bí thư Thường trực huyện Thăng Bình chia sẻ, có người tuổi đời còn rất trẻ, bộn bề với bao gánh lo; có người tuổi đã về hưu, có thể làm bạn với nhàn nhã nhưng một khi đã đặt trên vai cương vị là bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố, họ vẫn hết mình làm việc và cống hiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất. “Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có nhiều tấm gương bí thư chi bộ tiêu biểu về đạo đức, lối sống, về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Những kết quả của các đồng chí bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa bàn dân cư. Triển khai ý Đảng, thấu hiểu lòng dân, những hoạt động của các bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đang đóng góp rất lớn vào thành tích chung của địa phương” - ông Nguyễn Đức Tám nói.

THU SƯƠNG - MINH TÂN