Hạt nhân trong doanh nghiệp

TÙY PHONG |

Việc hình thành tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp đã trở thành hạt nhân thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đó chính là nỗ lực gieo hạt không mệt mỏi của Đảng ủy Khối doanh nghiệp trong 10 năm qua.

Công ty CP May Trường Giang - một trong 12 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng được tôn vinh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp. Ảnh: T.D
Công ty CP May Trường Giang - một trong 12 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng được tôn vinh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp. Ảnh: T.D

Không có độ chênh

Sự tăng trưởng kinh tế, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động, từ an sinh đến thể thao - văn hóa, sẻ chia cùng người nghèo với tổng số tiền 195 tỷ đồng đã trả lời cho câu hỏi vốn đang day dứt trong một bộ phận doanh nghiệp: Có cần tổ chức đảng trong doanh nghiệp hay không? Trên thực tế, không ít những câu hỏi đã từng đặt ra về việc tổ chức đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân có vai trò gì? Đâu là khó khăn, thuận lợi trong sinh hoạt đảng ở doanh nghiệp tư nhân? Nếu nhìn vào con số hơn 4.200 doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng đến nay chỉ có 48 đơn vị có tổ chức cơ sở đảng thì quả là con số khiêm tốn. Đảng ủy Khối doanh nghiệp cũng đã phải thừa nhận tư duy kinh tế thị trường ở một bộ phận lãnh đạo và quản lý trong doanh nghiệp chưa cao. Năng lực, trình độ cán bộ cơ sở còn thấp, cán bộ nguồn mỏng, đội ngũ kế cận thưa… Nguyên nhân chủ yếu được tính đến vẫn là không có đủ thời gian vì công tác chuyên môn quá nhiều, chưa sắp xếp hợp lý cho “vẹn cả đôi đường” giữa công tác xây dựng Đảng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tư duy sáng tạo với vai trò của tổ chức đảng đã tạo thành làn sóng lớn, thúc đẩy các doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ tăng trưởng hàng năm. Theo báo cáo của Đảng ủy Khối doanh nghiệp, trong vòng 10 năm qua, tổng doanh thu của doanh nghiệp toàn khối đạt hơn 54,3 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 15,4%/năm; tổng lợi nhuận đạt hơn 2,88 nghìn tỷ đồng với tăng trưởng bình quân 17,9%/năm. Sức tăng trưởng này đã bảo đảm việc làm cho hơn 16.000 lao động, với mức thu nhập bình quân hằng tháng năm 2014 đạt 4,6 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 380 triệu USD và nộp ngân sách hơn 2,14 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân dù lãnh đạo không phải là đảng viên đã rất muốn đề đạt xin thành lập cơ sở đảng tại doanh nghiệp. Họ nói sự có mặt của Đảng trong doanh nghiệp là một điều đặc biệt và không hề có độ chênh. Các đảng viên sẽ giống như những đàn anh, hình mẫu, định hướng cho lớp trẻ, trở thành đầu tàu, tạo ra động lực mới trong tăng trưởng kinh tế. Ở đây cần có tấm lòng, hạt nhân đoàn kết, động viên nhân công thi đua đạt năng suất chất lượng và hiệu quả. Sự thuyết phục tốt nhất với chủ doanh nghiệp tư nhân chính là từng đảng viên cụ thể và hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng. Ngoài việc góp phần bảo đảm lợi ích công nhân, tổ chức đảng còn tuyên truyền, giáo dục cho người lao động ý thức tuân thủ kỷ luật, xây dựng doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Từ đó, các chủ doanh nghiệp tư nhân, dù không phải là đảng viên, sẵn sàng hỗ trợ tối đa, kể cả tài chính cho tổ chức đảng ở doanh nghiệp mình hoạt động. Bởi, họ hiểu rằng lợi ích của tổ chức đảng không hề mâu thuẫn với mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Một khi chủ doanh nghiệp tư nhân thấy được lợi ích thực chất của tổ chức đảng trong doanh nghiệp thì chính họ nhiệt tình ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho tổ chức đảng ra đời, hoạt động có hiệu quả.

Động lực phát triển

Mười hai (trong tổng số 48) tổ chức cơ sở đảng đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh mười năm liền (2005 - 2014) được tôn vinh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp đều là doanh nghiệp xuất sắc trong sản xuất kinh doanh của Quảng Nam. Các doanh nghiệp Viễn thông Quảng Nam, Khai thác thủy lợi, Xổ số kiến thiết, Bưu điện, Điện lực, Công trình Giao thông vận tải, Agribank Quảng Nam, In - Phát hành sách và thiết bị trường học, May Trường Giang, Xây lắp điện, Đầu tư phát triển xây dựng Hội An hay Ngân hàng Chính sách - xã hội Quảng Nam luôn được đánh giá là đơn vị hình mẫu về sự đoàn kết. Tổ chức đảng gắn bó mật thiết với doanh nghiệp, tạo ra động lực phát triển nhanh chóng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổ chức cơ sở đảng ở các doanh nghiệp này đã tạo ra động lực kết nối, giải quyết những tồn tại, hệ lụy và các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức cơ sở đảng chính là hạt nhân lãnh đạo, tạo sự đoàn kết thống nhất, xuyên suốt của doanh nghiệp trong quá trình thực thi sứ mệnh phát triển kinh tế, gia tăng lợi nhuận và bảo đảm an sinh cho người lao động. Ở những doanh nghiệp có tổ chức đảng, vai trò của Đảng không hề tách rời vai trò chuyên môn của doanh nghiệp. Trước một kế hoạch kinh doanh đưa ra từ công ty, chi bộ, đảng bộ cùng tập thể lãnh đạo đơn vị cùng nhau luận bàn, đánh giá khả năng, dựa vào năng lực doanh nghiệp để thống nhất đưa ra các chỉ tiêu kinh doanh.

Ở các doanh nghiệp, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng đã thực sự trở thành động lực, tạo nên luồng không khí mới để người lao động nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc ngày càng nâng cao. Theo bà Lê Thị Nga - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp, tại các doanh nghiệp có tổ chức đảng không hô hào, hình thức hay lý thuyết suông, mà việc làm theo gương Bác Hồ luôn đi vào cụ thể. Không phải cái gì cũng triển khai, mỗi cơ sở đảng sẽ chọn lĩnh vực để làm theo Bác, có thể là tiết kiệm, cắt giảm chi phí hay nỗ lực học tập khoa học công nghệ, nâng cao trình độ tay nghề… để tạo ra động lực phát triển.

TÙY PHONG