Khởi đầu từ xây dựng Đảng

TÂY BÌNH |

(Xuân Đinh Dậu) - Ông Bùi Thế Văn - nguyên Trưởng phòng Tổ chức cơ sở đảng (giai đoạn 1997-2008) Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn nhớ như in những câu chuyện về công tác đảng trong giai đoạn đầu đầy khó khăn thử thách của một tỉnh mới tái lập.

Bước khởi đầu

Là một trong số cán bộ từ Đà Nẵng vào Quảng Nam những ngày đầu tái lập tỉnh, ông Văn bảo khó khăn trăm bề, nhất là về tư tưởng. Bởi lúc này nhiều cán bộ phải xa gia đình nhận nhiệm vụ mới, chưa kể cán bộ từ huyện lên, cán bộ trẻ vừa ra trường đặt chân vào vùng “đất mới”. Nói là “đất mới” bởi hơn 20 năm kể từ dấu mốc sau năm 1975, Tam Kỳ chựng lại quá lâu. Ngày mới vào tỉnh lỵ, mọi thứ đều ngổn ngang, từ cơ sở vật chất đến… tư tưởng. Người dân Tam Kỳ đón cán bộ từ Đà Nẵng vào với sự kỳ vọng và cả gửi gắm ước vọng chuyển mình cho vùng đất.

Cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng chụp hình lưu niệm trước khi chia tách vào Tam Kỳ năm 1997. Ảnh: NVCC
Cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng chụp hình lưu niệm trước khi chia tách vào Tam Kỳ năm 1997. Ảnh: NVCC

“Cần phải có cuộc sắp xếp, tạo đòn bẩy cho “cỗ xe” mới chuyển động. Và công tác xây dựng Đảng là một trong những bước khởi đầu quan trọng” - ông Văn chia sẻ. Câu chuyện phát triển tổ chức cơ sở đảng bắt đầu từ việc triển khai Nghị quyết 32 trong giáo dục và khảo sát kiểm tra, xây dựng Đảng vùng ven biển đã đem lại kết quả tích cực, tạo cơ sở quan trọng cho công tác cán bộ. Trước đây, rất nhiều trường học không có cán bộ, giáo viên là đảng viên. Nhờ triển khai tích cực Nghị quyết 32, nhiều tổ chức cơ sở đảng trong trường học ra đời, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở một tỉnh nghèo, tỉnh mới tái lập như Quảng Nam.

Tầm nhìn mở

Chúng tôi xuất thân từ chiến trường nên luôn mang tư tưởng của một người lính. Ra đi cũng là sự trở về, được là cán bộ trong đoàn vào Tam Kỳ năm ấy là trách nhiệm và cả vinh dự đóng góp cho quê nhà”.
(Ông Bùi Thế Văn - nguyên Trưởng phòng Tổ chức cơ sở đảng (giai đoạn 1997-2008)

Trong xây dựng Đảng, những năm đầu tái lập tỉnh, Quảng Nam tập trung phát triển đảng ở các xã, thôn ven biển. Năm 1997, các xã ven biển từ Tam Hải, Tam Quang (Núi Thành) đến Bình Minh, Bình Dương (Thăng Bình) qua Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên) rồi Cẩm Nam, Cửa Đại (Hội An)… có không ít thôn “trắng” đảng viên. Trước thực trạng này, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu, xây dựng đề án phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở đảng ven biển. Điều này còn nằm trong kế hoạch tạo nguồn lãnh đạo lực lượng ngư dân đánh bắt xa bờ.

Thành công nêu trên đã tạo tiền đề để Trung ương mở rộng, phát triển đề án xây dựng Đảng khu vực ven biển miền Trung. Ngoài ra, việc phát triển đảng viên khu vực ven biển cũng tạo thuận lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng Khu kinh tế mở Chu Lai. “Sau thời gian triển khai, lực lượng đảng viên khu vực ven biển dần được mở rộng. Năm 2003, Khu kinh tế mở Chu Lai được thành lập, chính lực lượng đảng viên ở đây hỗ trợ quan trọng trong công tác giải phóng mặt bằng thông qua việc giải thích, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách hiệu quả” - ông Bùi Thế Văn nói.

Xốc tinh thần bằng thi đua

Đến cuối năm 1997, toàn tỉnh có 769 tổ chức cơ sở đảng; trong đó 381 tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, với 19 đơn vị đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu xuất sắc”… Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 02 “Về tăng cường xây dựng Đảng trong trường học”, toàn tỉnh thành lập được 46 chi bộ trường học, phát triển mới 520 đảng viên.

Trong cuộc hồi tưởng, ông Bùi Thế Văn phần nào gợi lại tinh thần quyết liệt của đội ngũ cán bộ khi chia tách tỉnh. Một quyết định chưa có tiền lệ mà Trung ương phải đồng thuận, đó là phát động phong trào xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh và tặng cờ thi đua ngay khi vào Tam Kỳ. Bởi theo quy định của Trung ương, lộ trình thực hiện phải là 5 năm/lần, trong khi đó tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) vừa tổng kết thi đua trao cờ vào năm 1996. Theo đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động phong trào này nhằm xốc lên tinh thần để các tổ chức cơ sở phấn đấu xây dựng, hoàn thành các chỉ tiêu của Đảng và Nhà nước đề ra.

Cũng từ đó, khí thế thi đua trong các chi bộ, đảng bộ lan rộng trên toàn tỉnh, là tiền đề quan trọng góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (1997-2000). Ngoài các dấu mốc trên, việc củng cố, phát triển tổ chức đảng trong cơ quan cũng như xây dựng Đảng trong doanh nghiệp tiếp tục góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi đảng viên, cùng nhau chung tay xây dựng quê hương.

TÂY BÌNH