Kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) ở Điện Bàn: Nhiều giải pháp quyết liệt

|

Mổ xẻ, phân tích, kiểm điểm nghiêm túc những tồn tại của tập thể, cá nhân trong đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Bàn đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tạo sức bật phát triển trong giai đoạn mới.

alt
Một góc Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.Ảnh: MINH HẢI

Nhận rõ khuyết điểm

Phó Bí thư Huyện ủy Điện Bàn - Trần Văn Chuẩn nhắc lại những ngày diễn ra đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” với nhiều nỗi lo và niềm vui xen lẫn. Lo là bởi tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy phải tập trung, nghiêm túc để có một cuộc kiểm điểm thực chất; việc tự phê bình và phê bình phải bao quát nhiều vấn đề, đồng thời phải có trọng điểm, sâu sát, trung thực, khách quan, không làm lướt, làm ẩu. Riêng cá nhân các đồng chí trong ban thường vụ, tùy thuộc vào từng vị trí, nhiệm vụ được phân công phải liên hệ chặt chẽ vai trò, trách nhiệm cá nhân để xây dựng bản kiểm điểm chu đáo, nhận rõ trách nhiệm cá nhân trong tập thể.

Cùng với gợi ý kiểm điểm của Tỉnh ủy, ý kiến góp ý từ các ban đảng, UBND, HĐND, sở, ban ngành của tỉnh; hội nghị lấy ý kiến cán bộ lão thành đã nghỉ hưu được Huyện ủy Điện Bàn tổ chức chu đáo, do các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy chủ trì. Nhờ chuẩn bị kỹ, đợt kiểm điểm của Huyện ủy Điện Bàn đã diễn ra nghiêm túc, chất lượng trong không khí dân chủ, đoàn kết, thẳng thắn, xây dựng.

Ưu điểm lớn của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Bàn và cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ nhìn nhận là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, tinh thần đấu tranh dân chủ, tính gương mẫu trong tự phê bình và phê bình… đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác lãnh đạo, điều hành. Đáng mừng, qua kiểm điểm về tư tưởng, đạo đức lối sống không nổi lên vấn đề nào lớn, không có cá nhân vi phạm đến mức phải bị kỷ luật. Cạnh đó, một số khuyết điểm, tồn tại thuộc về tập thể, cá nhân cũng đã được phân tích, chỉ rõ. Đó là tình hình quản lý đất đai còn lỏng lẻo để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mất ổn định ở một số xã; tình trạng đầu tư dàn trải, kéo dài, dự án treo do huyện đầu tư gây mất lòng tin trong nhân dân; vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số khu - cụm công nghiệp gây bất bình trong nhân dân; công tác đào tạo, quy hoạch, sử dụng cán bộ còn thiếu chủ động…

Điển hình của việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai của huyện Điện Bàn là dự án Làng đại học Đà Nẵng (nằm trên địa bàn xã Điện  Ngọc). Dự án này đã được Chính phủ đồng ý chủ trương và cho phép triển khai từ năm 1993 nhưng từ đó đến nay gần như dẫm chân tại chỗ. Chính quyền cấp huyện, xã đã không quản lý chặt chẽ khiến hàng chục cá nhân chiếm dụng, bán đất cho người khác (hiện các đối tượng vi phạm đã bị khởi tố). Hay như vấn đề ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1 khiến nhân dân phản ứng suốt thời gian dài đến nay mới cơ bản xử lý… Những khuyết điểm đó đã được phân tích khá rõ trong kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và cá nhân các đồng chí liên quan, phụ trách lĩnh vực. Trao đổi với chúng tôi về việc một số tồn tại, khuyết điểm thuộc về trách nhiệm của một số cán bộ đã thuyên chuyển công tác, Phó Bí thư Huyện ủy Điện Bàn - Trần Văn Chuẩn cho biết, vẫn cung cấp thông tin cho đơn vị mới tổ chức kiểm điểm, phê bình, làm rõ trách nhiệm liên quan…

Chuẩn bị hành trình mới

Trên cơ sở những tồn tại, khuyết điểm được kiểm điểm làm rõ, Huyện ủy Điện Bàn đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục. Trước mắt, Huyện ủy giao Ủy ban Kiểm tra, UBND, Thanh tra và ban ngành liên quan thành lập các tổ tham mưu giúp Huyện ủy chấn chỉnh, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Những vấn đề cấp bách sẽ ưu tiên tập trung giải quyết dứt điểm đến cuối tháng 12.2012, những việc khó, nhiều vướng mắc sẽ tiếp tục tham mưu giải quyết trong năm tới. 

Theo ông Trần Văn Chuẩn, công tác cán bộ là một trong những nội dung lớn được Huyện ủy Điện Bàn quan tâm thực hiện. Đó là rà soát lại thực trạng cán bộ các cấp, công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, ưu tiên đội ngũ cán bộ trẻ, nữ, đủ chuẩn; xem xét thay thế cán bộ không đủ năng lực công tác. Huyện Điện Bàn vừa thực hiện luân chuyển một số vị trí công tác như chuyển một Phó phòng Nội vụ sang đảm nhận vị trí Trưởng phòng Tư pháp; bổ sung Trưởng phòng Nội vụ mới. Nhiều phòng, ban cũng được xem xét củng cố, thành lập, trong đó sẽ đề nghị tỉnh cho phép thành lập Ban Quản lý các cụm công nghiệp, củng cố lại Đội quy tắc để chuẩn bị cho lộ trình lên thị xã. Trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên… sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan trong cấp phép để có cơ sở xử lý và chấn chỉnh. Cùng với việc giám sát chặt chẽ ô nhiễm môi trường, huyện có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đảm bảo môi trường trong sản xuất kinh doanh; khuyến khích phát triển các mô hình thu gom rác thải, đảm bảo môi trường nông thôn.

Hướng phát triển được lựa chọn của Điện Bàn trong những năm đến vẫn là tập trung cho phát triển kinh tế, nhất là đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, chú trọng đầu tư cho tiểu thủ công nghiệp. Ngoài 4 xã được tỉnh chọn xây dựng nông thôn mới, Điện Bàn còn đầu tư xây dựng 2 xã, trong đó huy động sức đóng góp của nhân dân; khuyến khích nhân dân sản xuất lúa giống chất lượng cao…

DOÃN HOÀNG