Năng động, sát thực tiễn

NGUYỄN QUANG VINH (Bí thư Đảng ủy PC Quảng Nam) |

Trong chặng đường 18 năm kể từ ngày thành lập, Đại hội Đảng bộ Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã tạo nên những gam màu sáng, tiêu biểu, vượt trội, góp phần để đơn vị dẫn đầu mọi mặt trong phong trào thi đua của Tổng Công ty Điện lực miền Trung và địa phương trong 5 năm qua.

Điện lực Quảng Nam ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện. Ảnh: TH.CÔNG
Điện lực Quảng Nam ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện. Ảnh: TH.CÔNG

Hướng đến lợi ích khách hàng

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Quảng Nam đã có thêm 6 huyện miền núi, 115 xã nông thôn cùng hàng trăm thôn lẻ có điện. Hiện có hơn 360 nghìn hộ dân mua điện qua 320 nghìn công tơ, đạt 1,1 hộ/công tơ, giảm 5 lần so với năm 2010. Năm 2013, UBND tỉnh phê duyệt dự án cấp điện nông thôn của Quảng Nam giai đoạn 2013 - 2020, trong đó giai đoạn 1 thực hiện đến 2015 đặt mục tiêu sẽ có 100% số xã, thôn, nóc có điện; giai đoạn 2 phấn đấu 100% hộ dân có điện trước năm 2020. Đồng thời Chính phủ cũng đã phê duyệt dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm vượt biển cho xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP. Hội An).

Đồng thuận và gắn kết

Qua các hình thức lấy ý kiến thăm dò như gửi thư, tổ chức hội nghị khách hàng, tiếp xúc cử tri, cho thấy đa số khách hàng có nhận xét tốt về phong cách phục vụ của cán bộ, công nhân viên PC Quảng Nam. Nhân dân ngày càng hợp tác tốt trong giải quyết các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Qua cảnh giác của người dân cũng đã giúp PC Quảng Nam và công an địa phương phát hiện xử lý, ngăn ngừa mất cắp vật tư, thiết bị trên lưới điện.  Mặt khác, sự chia sẻ trách nhiệm trong quy chế phối hợp giữa công ty với các huyện, thành phố cũng như sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã mang lại không khí sôi động, hợp tác trong các hoạt động điện lực, nhất là trong việc tiết kiệm điện và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Việc cải tiến, ứng dụng rộng rãi những thành tựu của công nghệ thông tin, thúc đẩy công tác quan hệ cộng đồng cũng đã góp phần tạo ra sự đồng thuận, hiểu biết và gắn kết giữa khách hàng sử dụng điện với PC Quảng Nam.

Điện năng được xác định là động lực quan trọng, cần thiết đối với sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy an sinh xã hội theo từng mức độ phù hợp với mỗi giai đoạn, cần được quan tâm về lượng và chất. Hiện tại, mọi nhu cầu về điện đều được PC Quảng Nam giải quyết kịp thời, với 8 khu công nghiệp, 18 cụm công nghiệp được đưa điện đến chân hàng rào của mỗi doanh nghiệp. Các làng nghề, trang trại, đều được cấp điện theo yêu cầu. Việc cấp điện tưới tiêu chủ động, chống hạn, thủy lợi hóa đất màu được ưu tiên thực hiện tốt. Điện ở nông thôn không chỉ thúc đẩy an sinh xã hội mà còn là động lực chủ yếu xây dựng nếp sống văn minh, phát triển kinh tế hộ gia đình, thúc đẩy chủ trương xây dựng nông thôn mới, với hơn 53% số xã hiện nay đạt tiêu chí về điện. Điện về đến vùng cao, biên giới đã nâng cao đời sống tinh thần; thay đổi tập quán canh tác, góp phần thực hiện chính sách định canh, định cư, rút ngắn khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi.

Sự thành công của Đảng bộ PC Quảng Nam chính là việc thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện đảm bảo chất lượng, an toàn cho các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh. Những mong muốn của khách hàng về chất lượng điện, độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng các dịch vụ mỗi năm được nâng lên. Vấn đề sử dụng điện an toàn được cải thiện đáng kể. Bức tranh về hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh sáng hơn.

Nền tảng cho sự thành công

Với cách quản lý năng động và bám sát thực tiễn, PC Quảng Nam đã tạo điều kiện và khuyến khích cán bộ, công nhân viên đóng góp trí tuệ, có nhiều chuyên đề, sáng kiến có giá trị. Trong đó, nhiều sáng kiến được tổng công ty đánh giá cao và 10 sáng kiến đoạt giải tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh (có 2 giải nhất). Ngoài nhiệm vụ kinh doanh, những chủ trương của ngành điện được PC Quảng Nam thực hiện nghiêm túc, như: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện; tăng năng suất lao động; phòng chống tham nhũng, tiêu cực; các phong trào văn - thể - mỹ và công tác xã hội. Đảng ủy PC Quảng Nam đã ban hành các nghị quyết chuyên đề như Nghị quyết 95 ngày 12.12.2011 về “Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và điện nông thôn giai đoạn 2012 - 2015”; Nghị quyết 285 ngày 15.8.2013 về “Công tác xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ đến năm 2020” và mới đây là Nghị quyết 499 ngày 15.4.2015 về “Nâng cao năng suất lao động giai đoạn 2015 - 2020”. Các nghị quyết này là định hướng, nhưng cũng là giải pháp thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Điện lực miền Trung vào thực tiễn của công ty. Ngoài ra, Đảng ủy PC Quảng Nam còn ban hành các nghị quyết về công tác đoàn và phong trào thanh niên; về công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức; về xây dựng lực lượng tự vệ, an ninh quốc phòng.

Trong suốt 18 năm, Đảng bộ PC Quảng Nam liên tục đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có hơn 10 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; trung bình hằng năm có 90% số chi bộ trực thuộc đạt trong sạch vững mạnh, 85% số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong quản lý, quy hoạch và luân chuyển cán bộ được giải quyết rốt ráo. Công tác bồi dưỡng, dự nguồn, đề bạt và đào tạo, bồi dưỡng lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện tốt. Đảng ủy PC Quảng Nam luôn có những giải pháp động viên, khuyến khích sự nỗ lực, năng động sáng tạo của đội ngũ đảng viên, cán bộ, công nhân viên. Trong chỉ đạo điều hành, PC Quảng Nam luôn bám sát định hướng, nghị quyết và chủ trương của Đảng ủy. Có những giải pháp sáng tạo, những đòn bẩy phù hợp với tình hình thực tế và bảo đảm cho mọi công việc đều có kế hoạch cụ thể. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là nền tảng tư tưởng không ngừng được nâng cao qua thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW, Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) cùng với tài liệu văn hóa Tổng Công ty Điện lực miền Trung và Quy tắc ứng xử văn hóa của đơn vị. Năm 2013, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Quảng Nam đã đánh giá cao về sự nỗ lực của Đảng ủy công ty trong quá trình tổ chức quán triệt thực hiện Chỉ thị 03 và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Việc sớm xây dựng và thực hiện Văn hóa doanh nghiệp cùng với Quy tắc ứng xử văn hóa là nét mới; việc lãnh đạo, chỉ đạo theo các nghị quyết chuyên đề là nét nổi trội của Đảng bộ PC Quảng Nam trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của đơn vị; góp phần tích cực vào nhiệm vụ cung ứng điện. Tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) do Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức, PC Quảng Nam là một trong 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh đánh giá cao và tuyên dương khen thưởng.

Chủ động tiết kiệm điện

Với những quyết tâm đưa việc sử dụng điện tiết kiệm trở thành thói quen, một nếp văn hóa trong sinh hoạt, sản xuất đối với toàn thể người dân trên địa bàn, PC Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp phù hợp. Năm 2015, công ty đưa ra mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 1,5% sản lượng điện thương phẩm (tương đương 16 triệu kWh); giảm tỷ lệ dùng cho phân phối xuống 6,3%. Con số trên không quá lớn, nhưng năm 2015 dự báo khô hạn sẽ kéo dài nên ngành điện Quảng Nam đã sớm chủ động đưa ra kế hoạch tiết kiệm điện ngay từ đầu năm.

Theo đó, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu với nhiều biện pháp cụ thể hướng đến khách hàng. Công ty mở rộng tuyên truyền đến các tổ chức, đoàn thể, thôn, xóm, hộ dân... thông qua việc phát tờ rơi, phổ biến các giải pháp tại các cuộc họp của địa phương, các sự kiện… Đối với khách hàng lớn, công ty tổ chức hướng dẫn cách sử dụng và khai thác có hiệu quả chương trình quản lý số liệu đo đếm từ xa trong việc theo dõi thông số điện tiêu thụ để có các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhằm nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng.

Bên cạnh việc tiếp tục tổ chức cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở năm 2015”, công ty cũng đưa việc sử dụng điện tiết kiệm tại trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc và cơ quan công ty vào xét thi đua hàng tháng, quý, năm. Công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học tiếp tục được duy trì và mở rộng đối tượng. Tiết kiệm điện giờ đây không chỉ là nhiệm vụ đơn phương của ngành điện, mà rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ phía khách hàng để hành động này góp phần mang lại hiệu quả cho gia đình, cho toàn xã hội. (HOÀNG PHƯƠNG)

NGUYỄN QUANG VINH
(Bí thư Đảng ủy PC Quảng Nam)