Người "truyền lửa" 05

HÀN GIANG |

Có dịp tham dự các lớp do anh Đỗ Văn Bình - Trưởng phòng Lý luận chính trị - Chỉ thị 05 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm báo cáo viên, chúng tôi đều cảm nhận bầu không khí hội trường luôn tập trung, chăm chú theo từng lời giảng hào sảng, gần gũi, và như tiếp “lửa” cho người nghe. Trong những dịp như vậy, chúng tôi gọi vui rằng anh là người “truyền lửa” thực hiện Chỉ thị 05 cho cán bộ, đảng viên các địa phương. Anh Đỗ Văn Bình chia sẻ, bản thân có “cơ duyên” vì công việc của mình luôn gắn với chuyên môn tư tưởng, đạo đức của Bác, dù không được học chuyên sâu về lĩnh vực này. Năm 1992, khi còn là sinh viên, có giáo sư được mời về trường thỉnh giảng một tháng về đường lối của Đảng ta, trong đó có nội dung “Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Rồi bản thân được phân công làm đề tài khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng cách mạng Việt Nam” thế là anh vào thư viện tìm tài liệu  nghiên cứu... Ra trường, anh phụ trách giảng dạy nội dung về lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Núi Thành. Từ đầu năm 2012 đến nay chuyển công tác về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, được phân công phụ trách mảng Chỉ thị số 03 (khóa XI) bây giờ là Chỉ thị số 05.

Anh Đỗ Văn Bình truyền đạt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2018 cho cán bộ, đảng viên xã Tam Đại (Phú Ninh).Ảnh: H.G
Anh Đỗ Văn Bình truyền đạt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2018 cho cán bộ, đảng viên xã Tam Đại (Phú Ninh).Ảnh: H.G

Sinh hoạt chi bộ thiết thực hơn khi gắn với học tập và làm theo Bác

“Việc học tập, làm theo Bác ở nhiều nơi đã khắc phục được bệnh hình thức, dần trở thành thói quen, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và người dân; vai trò người cán bộ lãnh đạo được phát huy; giúp sinh hoạt chi bộ thường kỳ trở nên thiết thực và cụ thể hơn…”. Đó là một trong các đánh giá chung của Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành ủy khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra tại Đà Nẵng cuối tuần qua. TÙNG CHI (theo dangcongsan.vn)

Có thể những ai được sống trong thời đại Hồ Chí Minh, khi được tiếp cận thân thế sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, được viết về Người; nói về Bác; tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức của Bác đến với cán bộ đảng viên và nhân dân là niềm vinh hạnh cho bản thân. “Với suy nghĩ như vậy nên tôi luôn dành thời gian chuẩn bị bài giảng, cố gắng phát huy hết khả năng nhằm có thể chuyển tải những điều mình nghiên cứu được đến với mọi người, góp phần để mỗi người thêm yêu Đảng, yêu nước hơn, yêu dân tộc Việt Nam hơn, vì ham muốn của Bác Hồ chúng ta là vậy. Đó là cái tâm đắc, làm nên phong cách của báo cáo viên, tuyên truyền viên về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiện nay nói chung, trong đó có tôi” - anh Bình tâm tình.  Đảng ta nói đạo đức cách mạng, đạo đức Hồ Chí Minh. Khác đạo đức Nho giáo dưỡng tính, đạo đức tôn giáo là tu thân, đạo đức cách mạng là dấn thân. Chính Hồ Chí Minh - Người đã chuyển tải hình thành nên đạo đức cách mạng cho thế hệ chúng ta - thế hệ Hồ Chí Minh. Khổng Tử nói đạo đức phong kiến, Các Mác, Ăng-ghen, Lênin nói đạo đức cộng sản còn Hồ Chí Minh cả cuộc đời nói đến đạo đức cách mạng. Theo tư tưởng Người và chính Người cùng bao thế hệ cha anh đã hy sinh, đã “dấn thân” đem lại hạnh phúc cho ngày hôm nay.

Theo anh Đỗ Văn Bình, mỗi mẫu chuyện xúc động về Bác, từng lời dạy giản dị mà sâu sắc của Người luôn có sức cuốn hút, tạo xúc cảm và năng lượng cho mỗi chúng ta chiêm nghiệm, thấm thía, từ đó chuyển biến về nhận thức, nỗ lực nghiên cứu học tập, đề ra phấn đấu làm theo gương Bác. “Làm theo” từ những việc làm giản dị, càng kính yêu Bác càng quyết tâm hơn trong việc rèn luyện đạo đức cách mạng, phong cách làm việc, xây dựng tác phong quần chúng, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, vì nhân dân phục vụ như lời dạy được Người đúc kết “cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. “Năm 2018, thực hiện Chỉ thị 05 theo chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thì hơn lúc nào hết mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần và gương mẫu trong việc thực hiện “làm theo” với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt là phải rèn luyện, xây dựng cho được phong cách quần chúng theo lời dạy của Người, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin yêu, ủng hộ” - anh Bình nói.

HÀN GIANG