Nhiệm vụ phát triển đảng viên năm 2019: Quyết tâm đạt cả lượng và chất

HÀN GIANG |

Nhiệm vụ phát triển đảng viên mới đang gặp nhiều thách thức, một số nơi có khả năng không hoàn thành chỉ tiêu của năm 2019; tuy nhiên, người đứng đầu các cấp ủy đều khẳng định quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao nhất có thể, nhưng cũng không vì chạy theo số lượng mà làm ảnh hưởng đến chất lượng phát triển đảng.

Các địa phương đều có chung nhìn nhận công tác phát triển đảng viên đang gặp khó khăn, nhất là ở các vùng nông thôn. TRONG ẢNH: Chi bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Phú Ninh tổ chức kết nạp đảng viên mới năm 2018.
Các địa phương đều có chung nhìn nhận công tác phát triển đảng viên đang gặp khó khăn, nhất là ở các vùng nông thôn. TRONG ẢNH: Chi bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Phú Ninh tổ chức kết nạp đảng viên mới năm 2018.
 

Cách làm hay

Năm 2019, Đảng bộ huyện Nam Giang đề ra chỉ tiêu phát triển 90 đảng viên mới và trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành được 86% kế hoạch, là một trong số ít đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đạt chỉ tiêu này cao hơn 50%. Ông Lê Văn Hường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Giang chia sẻ, xác định nhiệm vụ phát triển đảng viên mới sẽ ngày càng khó nên ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ trực thuộc rà soát, bồi dưỡng, giao nhiệm vụ cho đảng viên kèm cặp, giúp đỡ quần chúng ưu tú nhằm tạo nguồn phát triển đảng. Hàng quý, tại các cuộc giao ban với Bí thư Chi bộ thôn, Bí thư Đảng ủy xã, Ban Thường vụ Huyện ủy thường nhắc nhở nội dung chăm lo bồi dưỡng, giúp đỡ, tạo nguồn phát triển đảng viên mới; nơi nào có phát sinh khó khăn, vướng mắc đều được hướng dẫn, có giải pháp tháo gỡ kịp thời, không để ảnh hưởng đến kết quả phát triển đảng.

“Công tác phát triển đảng viên mới của năm nay càng được Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Giang tập trung, quan tâm hơn và đã tổ chức phát động đợt thi đua, xét chọn quần chúng ưu tú để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện. Hưởng ứng đợt thi đua này, các tổ chức đảng đã xét chọn, kết nạp được 52 đảng viên mới, là những quần chúng ưu tú phát triển từ phong trào cơ sở, có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên” - ông Hường cho biết.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện Đại Lộc phát triển được 51 đảng viên mới, đạt 51% nghị quyết Huyện ủy đề ra. Trong đó có 28 đảng viên mới phát triển từ nguồn đoàn viên thanh niên; 34 đảng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên. Nhìn nhận công tác phát triển đảng viên mới hiện nay gặp nhiều khó khăn, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc - Nguyễn Công Thanh cho rằng để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ này, Huyện ủy luôn đánh giá đúng thực trạng, từ đó có giải pháp tạo nguồn và đề ra chỉ tiêu phù hợp.

“Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và nghị quyết hàng năm của Huyện ủy Đại Lộc xác định nhiệm vụ phát triển đảng viên mới là một trong những ưu tiên hàng đầu của công tác xây dựng Đảng. Đi đôi với phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra, hết sức chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới kết nạp” - ông Thanh khẳng định.

Phấn đấu đạt kết quả cao nhất

Chỉ phát triển được 20 đảng viên mới trong 6 tháng đầu năm 2019, bằng 20% chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra của năm, Bí thư Huyện ủy Tiên Phước Phạm Văn Đốc khẳng định, dù khó khăn, Tiên Phước phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất có thể, gắn với nhiệm vụ rà soát, nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới theo tinh thần Chỉ thị 28 ngày 21.1.2019 của Ban Bí thư. Giải pháp của Huyện ủy trong thời gian tới là tập trung khảo sát, rà soát các đối tượng trong diện phát triển đảng, nhất là ở các tổ chức cơ sở đảng trường học - vốn lâu nay ít được quan tâm, có số lượng giáo viên nhiều.

“Mình phải rà soát mới đề nghị các tổ chức đảng trường học giới thiệu bồi dưỡng cảm tình Đảng, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ rèn luyện, phấn đấu trưởng thành để được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Hiện, công tác phát triển đảng viên mới ở nông thôn rất khó nhưng Tiên Phước cố gắng làm, ít nhất phải hoàn thành 80% chỉ tiêu đề ra của năm nay” - ông Đốc nói.

Còn ông Thái Bình - Bí thư Huyện ủy Nông Sơn cho hay, toàn huyện đã phát triển được 14/40 đảng viên, bằng 35% chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra năm 2019. Từ kết quả phát triển đảng của địa phương cho thấy, ngoài nguyên nhân chủ quan, tồn tại thực tế là nhiều chi bộ chưa làm tốt công tác vận động, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để họ phấn đấu vào Đảng; việc hướng dẫn làm thủ tục kết nạp đảng chưa được sát sao. Các tổ chức đoàn thể ở địa phương cũng chưa tạo nhiều phong trào nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên vào hoạt động để rèn luyện, phấn đấu. Một số đảng viên trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm đối với công tác vận động, giúp đỡ, rèn luyện quần chúng để tạo nguồn phát triển đảng.

Ông Thái Bình khẳng định, từ nay đến cuối năm, Nông Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng đề ra của năm 2019. “Huyện ủy đã mở lớp đối tượng đảng cho 44 quần chúng ưu tú và chuẩn bị mở thêm một lớp nữa. Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Sơn yêu cầu bí thư chi bộ, đảng viên, kể cả Bí thư Đảng ủy xã và Huyện ủy viên phụ trách thôn phải xem công tác phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên. Đồng thời thực hiện tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên để quần chúng học tập, noi theo và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Gắn với thực hiện tốt việc phân công, giao nhiệm vụ, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách, giúp đỡ đối với dự nguồn phát triển đảng và đảng viên mới. Bên cạnh việc chú trọng tạo nguồn phát triển đảng, cần quan tâm đến chất lượng đảng viên của tổ chức đảng. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác kết nạp đảng viên với công tác quản lý, sàng lọc đảng viên, kiên quyết đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên” - ông Bình nhấn mạnh.