Những bí thư chi bộ "nói được làm được" - Bài cuối: Hạt nhân ở cơ sở

HÀN GIANG - ĐOÀN ĐẠO |

Để dân tin, cán bộ, đảng viên ở cơ sở chỉ “luôn gương mẫu” không thôi vẫn chưa đủ, mà còn phải biết chăm lo cho lợi ích của nhân dân. Đó là chia sẻ của 2 nữ bí thư chi bộ chúng tôi gặp trên bước đường công tác.

Không để dân chịu thiệt

Câu chuyện nữ Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đồng Trường II (thị trấn Trà My, Bắc Trà My) - Võ Thị Xem (65 tuổi đời, 44 năm tuổi Đảng) đại diện cho tập thể nhân dân địa phương nhiều lần cất công lên thị trấn, lên huyện đề xuất hỗ trợ kinh phí sửa chữa đập Đồng Trường, tu sửa hệ thống thủy lợi dẫn nước về phục vụ sản xuất luôn được người dân nhắc đến. Bà Xem kể: “Bão lũ cuối năm rồi làm hư hại con đập và tuyến kênh dẫn nước tưới, nếu chờ hỗ trợ kinh phí từ cấp trên thì nhân dân sẽ trễ mùa vụ. Không để nhân dân chịu thiệt, tôi đề nghị đồng chí phụ trách nông nghiệp có giải pháp xử lý trước để đảm bảo vấn đề nước sản xuất. Tôi cam kết nếu không xin được kinh phí thanh toán tiền nhân công, vật liệu xây dựng đúng hẹn thì tôi sẽ bỏ tiền túi ra lo trả nợ. Rồi việc này cũng được giải quyết, khi đó, nhân dân cũng gieo sạ xong mùa vụ, an tâm chuẩn bị đón tết”.

Nữ Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đồng Trường II - Võ Thị Xem.
Nữ Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đồng Trường II - Võ Thị Xem.

Chúng tôi đề cập vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng ở cơ sở, bà Xem chia sẻ, khi công việc chung đã được đưa ra tập thể họp bàn và đi đến thống nhất thì phải nhanh chóng thực hiện. Cách đặt vấn đề đối với mỗi công việc cũng cần phải cụ thể để nhân dân hiểu mà hưởng ứng. Bà Xem kể, năm 2010, chi bộ thống nhất chủ trương xây dựng lại nhà sinh hoạt văn hóa, nhưng vấn đề nan giải là lấy đâu ra kinh phí khi dự toán lên đến 100 triệu đồng. Dù vậy, chi bộ nêu cao quyết tâm, không để vì gặp khó khăn về kinh phí mà phải “hẹn”, bởi lâu nay nhân dân trong tổ đã phải sinh hoạt, hội họp trong không gian chật hẹp, xuống cấp của nhà văn hóa. Sau khi họp bàn, chi bộ quyết định vận động doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng. Chi bộ giao cho 5 cụm dân cư của tổ triển khai vận động nhân dân đóng góp với tinh thần cán bộ, đảng viên nêu gương ủng hộ trước, địa bàn nào có doanh nghiệp đóng chân thì tích cực vận động hỗ trợ. Và chỉ sau hơn 2 tháng, tổ đã xây xong nhà sinh hoạt văn hóa, không chỉ đủ tiền thanh toán kinh phí đầu tư xây dựng mà còn dư 10 triệu đồng gây quỹ phục vụ các hoạt động chung tại địa phương. “Mình làm với quyết tâm cao, công khai, rõ ràng và luôn tin tưởng vào sự tín nhiệm, ủng hộ của nhân dân thì công việc chung nào cũng sẽ thực hiện thành công. Đối với nội bộ, chúng tôi chú trọng tổ chức quán triệt, thống nhất từ cấp ủy, quân dân chính đến các đảng viên sinh hoạt 76 trước khi quyết định một chủ trương hay công việc chung. Và khi chủ trương thông qua, đảng viên phải gương mẫu thực hiện, “đi trước làng nước”, đã nói thì phải làm, như vậy nhân dân mới tín nhiệm, công việc mới thành công” - bà Xem chia sẻ.

Từ khi được tín nhiệm giao trọng trách Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đồng Trường II (năm 2008), với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, bà Xem luôn được chi bộ tín nhiệm, nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Theo nữ bí thư chi bộ này, để đạt được hiệu quả trong hoạt động, chi bộ luôn chú trọng nhất quán 3 nguyên tắc: đoàn kết thống nhất; nêu cao tinh thần tự giác, kỷ luật; mỗi thành viên đều phải được phân công nhiệm vụ cụ thể. “Đã là đảng viên thì phải thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt chi bộ dù anh là cán bộ đang công tác ở cấp ngành nào, và phải chịu sự phân công nhiệm vụ, giám sát của tổ chức. Lúc đầu cũng có đồng chí “khó chịu”, nhưng rồi cũng hiểu ra và ủng hộ quan điểm này của tôi. Có làm, có giám sát, có kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhờ đó vai trò của 19 đồng chí đảng viên trong chi bộ luôn được phát huy, tạo nên sức mạnh chung của tổ chức đảng” - bà Xem bày tỏ.

Hết lòng vì việc chung

Lần đầu tiên tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Anh, chúng tôi không thể tin trước mắt mình là nữ bí thư chi bộ thôn đã góp phần làm thay đổi mảnh đất thôn Nam Định (xã Tam Anh Nam, Núi Thành) khô cằn, nghèo khó. “Ai ở tuổi này mà không muốn nghỉ ngơi và dành thời gian vui vầy cùng con cháu (bà Anh sinh năm 1953 - PV). Nhưng được cấp trên tín nhiệm, bà con ủng hộ, động viên nên tôi không thể từ chối trách nhiệm. Gần 10 năm qua, tôi luôn tâm niệm phải làm hết sức mình. Thêm vào đó, được đồng chí, nhân dân ủng hộ động viên, bản thân tôi càng phải nỗ lực” - bà Anh chia sẻ. Trong câu chuyện của bà, chúng tôi đã hiểu, chính khí phách cách mạng được hun đúc từ nhỏ và thường xuyên được trau dồi đã tạo nên bản lĩnh và sự cương nghị trong người phụ nữ này. Trong thời kỳ chống Mỹ, mới 13 tuổi, bà Nguyễn Thị Anh đã là giao liên, rồi bám trụ làm cơ sở nội tuyến tại địa phương. Bà cũng đã trải qua bao ngón đòn tra tấn khi bị địch bắt nhưng vẫn giữ vững khí tiết cách mạng.

Bí thư Chi bộ thôn Nam Định - Nguyễn Thị Anh (bên trái) luôn được nhân dân địa phương tin yêu.
Bí thư Chi bộ thôn Nam Định - Nguyễn Thị Anh (bên trái) luôn được nhân dân địa phương tin yêu.

Cùng với bà Anh, chúng tôi đi thăm những hộ dân trong thôn. Đến trước ngõ một ngôi nhà, bà Anh vỗ vai tôi bảo: “Đây là nhà chú Hồ Hữu Hạnh, vừa thoát nghèo hồi năm ngoái”. Nhắc chuyện, ông Hạnh xúc động nói: “Mấy năm trước, vợ tôi ốm nằm viện dài ngày, lại nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn học khiến tài sản tích góp của gia đình tiêu tan hết. Vợ mất, tôi càng suy sụp, lại thêm nợ nần chồng chất. Cũng nhờ có sự giúp đỡ của bà con xóm giềng, của bí thư chi bộ, cán bộ thôn nếu không tôi chẳng thể đứng dậy và được như hôm nay”. Ông Hạnh cho biết, trong những ngày ông lo chạy chữa cho vợ ở bệnh viện, bản thân bà Anh cùng cán bộ thôn đã tích cực vận động người dân chia sẻ khó khăn. Sau đó, cùng với nhiều trường hợp khó khăn khác trong thôn, bà Anh đề xuất Hội Nông dân xã hỗ trợ ông Hạnh 7 triệu đồng làm vốn phát triển kinh tế. Ngoài ra, sau khi các hộ nghèo được Hội Nông dân xã hỗ trợ vốn, bà Anh tìm hiểu kỹ hoàn cảnh mỗi gia đình để tư vấn hướng phát triển kinh tế phù hợp. Nhờ đó, đời sống người dân thôn Nam Định đã có những thay đổi đáng mừng, toàn thôn chỉ còn 24 hộ nghèo (giảm 50% số hộ nghèo so với năm 2006).

Nhắc đến phong trào đoàn thanh niên của thôn, bà Anh bảo: “Đó là vấn đề luôn được chi bộ quan tâm. Đất nghèo, bọn trẻ đứa làm ăn xa, đứa làm công nhân nên tập hợp khó lắm. Nhưng khi mình nỗ lực vận động, rồi việc gì của thôn cũng giao cho đoàn thanh niên làm “chủ công” nên khơi dậy được tinh thần và sức trẻ của thanh niên”. Và mỗi lần đoàn thanh niên thôn tổ chức sinh hoạt, dù bận mấy bà Anh cũng thu xếp đến dự, vừa để kịp thời động viên, vừa theo sát phong trào. Nhờ vậy, phong trào của Chi đoàn Thanh niên thôn Nam Định ngày càng đi vào thực chất. Dịp Tết Giáp Ngọ vừa rồi, từ sự vận động của bà, đoàn viên - thanh niên thôn Nam Định đã hưởng ứng góp quỹ lắp đặt điện đường chiếu sáng ở một số trục đường chính trong thôn, được nhân dân hoan nghênh. Cũng trong năm 2013, bà Anh chủ công lập Chi hội Khuyến học thôn, vận động nhân dân ủng hộ được 5 triệu đồng, tổ chức gặp mặt tặng quà 43 học sinh giỏi vào đầu năm học 2013 - 2014 và gặp mặt tân sinh viên dịp năm mới Giáp Ngọ...

Chia tay chúng tôi, nữ Bí thư Chi bộ thôn - Nguyễn Thị Anh khiêm tốn nói: “Nhiều năm liền, Chi bộ thôn Nam Định đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu là kết quả của sự đồng thuận trong toàn cán bộ, đảng viên và nhân dân. Diện mạo của thôn Nam Định ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được khá lên chính là niềm động viên và cũng là động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên chúng tôi phấn đấu hơn nữa”.

HÀN GIANG - ĐOÀN ĐẠO