Phát triển đảng trong doanh nghiệp

DIỄM LỆ |

Một doanh nghiệp khi có đủ các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên thì phong trào luôn mạnh, đời sống người lao động luôn được chăm lo chu đáo. Đặc biệt, việc phát triển đảng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Theo đảng viên trẻ Hoàng Minh Quốc (bìa phải), vào Đảng là cơ hội để anh rèn luyện bản thân.Ảnh: D.L
Theo đảng viên trẻ Hoàng Minh Quốc (bìa phải), vào Đảng là cơ hội để anh rèn luyện bản thân.Ảnh: D.L

1. Công ty TNHH một thành viên Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai được thành lập hơn 5 năm, ban đầu chỉ có 2 đảng viên. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chi bộ Công ty đặt ra mục tiêu kết nạp 8 đảng viên mới. Chặng đường ấy chỉ mới đi một nửa, nhưng số lượng đảng viên của chi bộ đã đạt con số 14 đồng chí (kể cả chuyển sinh hoạt và kết nạp mới). Mục tiêu phấn đấu của Chi bộ Công ty đã đạt kế hoạch đề ra. Anh Hoàng Minh Quốc (thuộc Ban Quản lý dự án) - đảng viên trẻ vừa được công nhận đảng viên chính thức cuối tháng 8.2013 nói: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là vinh dự vô cùng to lớn đối với bản thân tôi. Trở thành đảng viên, tôi càng phải cố gắng nhiều hơn trong việc trau dồi đạo đức, tác phong, chuyên môn”. Còn anh Lê Trường An - Phó Trưởng phòng Tư vấn đầu tư tâm sự: “Vào Đảng là cơ hội để tôi rèn luyện và phát triển bản thân, đóng góp trong công việc chung của công ty. Đây là vinh dự và cũng tăng thêm phần trách nhiệm. Nhiệm việc của tôi là thiết kế, quản lý quy hoạch, thì phải cố gắng làm sao để việc quy hoạch một dự án mới hợp lý, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo được các hoạt động trong khu công nghiệp”.

Toàn Khối Doanh nghiệp hiện có 61 chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp với tổng số 2.410 đảng viên.

Ông Vũ Hồng Nhân - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai, cho biết: “Kết quả này là sự đồng thuận từ cấp lãnh đạo đến toàn thể người lao động đang làm việc tại công ty. Ban giám đốc luôn tạo điều kiện cho mỗi cá nhân quần chúng phấn đấu rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng”. Song song với hoạt động chuyên môn của một doanh nghiệp, dù công việc bận rộn, Ban giám đốc vẫn phối hợp với Chi bộ Công ty tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề cho đảng viên và quần chúng tham gia. Chẳng hạn như trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, công ty tổ chức theo hình thức hái hoa dân chủ, kèm theo các tiết mục văn nghệ, đọc thơ, kể chuyện về Đảng, Bác Hồ. Chi đoàn, Chi bộ Công ty còn kết hợp với Đoàn thanh niên của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tổ chức các đợt tình nguyện, trồng cây xanh, trao quà từ thiện ở vùng sâu, vùng xa...

2. Là công nhân thuộc bộ phận cắt, anh Nguyễn Văn Hải được tập thể Công ty CP Phước Kỳ Nam (Khu công nghiệp Thuận Yên, TP.Tam Kỳ) đánh giá rất cao về năng lực công việc và phẩm chất chính trị. Ông Nguyễn Văn Cách - Phó Bí thư Chi bộ Công ty CP Phước Kỳ Nam nhận xét: “Anh Hải là một quần chúng ưu tú, đã được tập thể công ty tin tưởng và giới thiệu kết nạp Đảng. Tại địa phương nơi sinh sống, anh là một công dân mẫu mực. Chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ, trong tháng này sẽ tiến hành kết nạp Đảng để anh Hải có điều kiện phấn đấu rèn luyện bản thân hơn nữa”. Chị Vũ Thị Anh Đào (công tác ở Phòng Tổ chức) vừa trở thành đảng viên dự bị của Chi bộ Công ty Phước Kỳ Nam vào đầu năm 2013. Trong công việc, chị Đào luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trong phong trào, là nhân tố góp phần tạo nên sự sôi nổi, thu hút người đối diện bằng tài năng ăn nói duyên dáng, hoạt bát. Chị được đoàn viên công đoàn tin tưởng bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn công ty và là một trong những đại biểu của đoàn Quảng Nam ra Hà Nội tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI.

Chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh là mục tiêu Chi bộ Công ty CP Phước Kỳ Nam luôn hướng tới và đạt được nhiều kết quả. Do đặc thù sản xuất kinh doanh của đơn vị nên chi bộ luôn sắp xếp thời gian sinh hoạt định kỳ hợp lý để đảng viên đều có thể tham dự. Ông Nguyễn Văn Hạnh - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty CP Phước Kỳ Nam, cho biết: “Lực lượng đảng viên được phát triển đều khắp các bộ phận, xưởng sản xuất. Trong 25 đảng viên của chi bộ, có 5 đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển đảng trong lực lượng công nhân. Trong năm 2014, khi đã đủ số lượng đảng viên theo quy định, chúng tôi sẽ tiến hành thành lập đảng bộ công ty”.

Chi bộ Công ty Phước Kỳ Nam thường chọn sinh hoạt chuyên đề theo chủ đề mỗi quý; tập trung vào công tác xây dựng Đảng, tham gia góp ý với chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Qua đó, đánh giá thường xuyên đời sống việc làm của người lao động có ổn định không, công tác lãnh đạo có vấn đề gì vướng mắc, kịp thời xem xét giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Sự vào cuộc đồng bộ của Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên đã giúp người lao động ở Công ty Phước Kỳ Nam ổn định được cuộc sống với mức thu nhập bình quân 3,7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài các khoản đóng bảo hiểm, công ty còn mua thêm bảo hiểm thân thể cho người lao động; hỗ trợ mỗi lao động nữ khi sinh từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng tùy theo thời gian làm việc...

DIỄM LỆ