Sức hút của một cuộc thi

NGUYỄN NGỌC |

Huyện ủy Đông Giang vừa tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Đông Giang - 65 năm xây dựng và trưởng thành”. Cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thi đua góp phần xây dựng quê hương.

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Đông Giang - 65 năm xây dựng và trưởng thành” được Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Giang tổ chức từ tháng 8.2014 với mục đích tuyên truyền sâu rộng lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương đến mọi tầng lớp nhân dân trong huyện. Nhận thức tầm quan trọng của cuộc thi, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu lập kế hoạch, trực tiếp chỉ đạo thực hiện với hình thức chủ yếu là thi viết. Trong kết cấu bài thi, ngoài yêu cầu tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển của Đảng bộ huyện giai đoạn 1950 đến nay, Ban tổ chức cuộc thi cũng yêu cầu viết về gương người tốt trong đấu tranh hoặc trong phong trào xây dựng quê hương hiện nay và trình bày ý kiến góp ý của người dự thi để góp phần xây dựng đảng bộ trong tình hình mới. Cuộc thi được tuyên truyền, thực hiện đến tất cả đơn vị, tổ chức trong huyện.

Nhiều đơn vị đã rất linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai cuộc thi nhằm phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị. Cụ thể, tại các chi bộ thôn, nếu không có điều kiện tiến hành thi kể chuyện, thì thường xuyên tổ chức giới thiệu bài thi viết của đảng viên trong các kỳ họp chi bộ, sau đó tập hợp bài lên đảng bộ xã - thị trấn. Tại các trường học và các cơ quan, đơn vị, đã tổ chức tuyên truyền lịch sử Đảng bộ huyện để làm tư liệu cho cuộc thi. Mỗi tuần 1 - 2 câu chuyện kể được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc. Các tập thể còn sử dụng hình thức diễn kịch, hát nói, chuẩn bị đạo cụ biểu diễn mang tính trực quan sinh động... đã mang lại hiệu ứng tuyên truyền rất lớn. Ngoài ra, hình thức này còn nâng cao tầm quan trọng của cuộc thi, góp phần làm phong phú thêm hình thức sinh hoạt tư tưởng trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đơn vị, đồng thời rèn luyện kỹ năng tuyên truyền miệng cho cán bộ, đảng viên và học sinh. Sau một năm phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận 2.308 bài viết dự thi, hơn trăm lượt kể và hàng nghìn người nghe kể…

 Chị Nguyễn Thị Ngọc Vy (công tác tại Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Đông Giang), một trong số người đoạt giải nhất cuộc thi, tâm sự: “Thời điểm phát động cuộc thi là thời gian tôi bắt đầu sắp xếp công việc và sinh hoạt, dành thì giờ cho sưu tầm các hình ảnh, tư liệu và đặc biệt là xúc tiến đi đến các địa phương gặp các già làng, trưởng bản để trải nghiệm thực tế, để chọn lựa những gương sáng thời bình trong phong trào xây dựng quê hương phục vụ cho bài thi. Qua đó, tôi sưu tầm những tư liệu từ thực tế hiện nay ở huyện để đưa vào bài viết. Hơn 3 tháng miệt mài làm bài dự thi, ngày gấp lại trang cuối cùng, tôi thực sự hạnh phúc bởi những trăn trở, niềm tin và cảm xúc của mình được một phần gửi gắm vào những trang viết”. Thầy giáo Hoàng Anh Sơn (Trường THCS Phan Bội Châu) - người đoạt giải cao tại cuộc thi, chia sẻ: “Mong muốn của ban tổ chức là chọn được những bài thi tốt, tuyển thành sách hoặc tập kỷ yếu phục vụ việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó giúp cuộc thi có sức lan tỏa dài lâu, là động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân viết tiếp những trang sử vẻ vang của huyện trong giai đoạn mới”.

Theo ông Lê Văn Trưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Giang, cuộc thi đã chuyển tải những trang sử vẻ vang của Đảng bộ huyện, tuyên truyền đến đông đảo người dân và các thế hệ trên địa bàn huyện, giúp họ khắc ghi công ơn của các thế hệ cha anh đi trước. Mỗi bài thi là tấm lòng đầy nhiệt huyết của mỗi người dân với quê hương. Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Đông Giang - 65 năm xây dựng và trưởng thành” đã khép lại, với 32 cá nhân có bài viết chất lượng, 10 tập thể có nhiều bài thi chất lượng cao đã được giới thiệu và trao giải.

NGUYỄN NGỌC