Sức mạnh ở một chi bộ

Đ.ĐẠO - H.NHÂN |

Chín năm liền, Chi bộ Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Tam Hiệp, Núi Thành) giữ vững danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”. Để có được thành tích này, chi bộ nhà trường luôn phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tính tiền phong gương mẫu trong mỗi đảng viên.

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn thảo luận, trao đổi nội dung nhiệm vụ, kế hoạch công tác của trường. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn thảo luận, trao đổi nội dung nhiệm vụ, kế hoạch công tác của trường. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Đoàn kết = Thành công

Về công tác tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn từ năm 2009, suốt 5 năm qua cô giáo Lương Thị Trúc Giang luôn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng nghiệp đi trước, cả trong cuộc sống và công việc. Với sự quan tâm của tập thể, cô Giang đã nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt công tác, được chi bộ nhà trường ghi nhận và đang hoàn chỉnh hồ sơ để kết nạp vào Đảng. Cô giáo Trúc Giang chia sẻ: “Sự giúp đỡ lớn nhất của tập thể, đồng nghiệp là khi tôi có khuyết điểm đã nhẹ nhàng góp ý để rút kinh nghiệm, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ. Chính vì vậy, bản thân tôi luôn tâm niệm phải phấn đấu không ngừng để khỏi phụ công sức tập thể đã rèn luyện, trau dồi cho mình”. Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn - Đinh Miên cho biết: “Để xây dựng chi bộ vững mạnh, chúng tôi lấy yếu tố đoàn kết làm đầu. Trong sinh hoạt chi bộ hay sinh hoạt chuyên môn, mỗi cán bộ, đảng viên khi góp ý đều mang tính khách quan, chân thành, mong sự cầu tiến cho đồng chí, đồng nghiệp”.

Ngoài giữ vững danh hiệu Chi bộ “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” 9 năm liền, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn còn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các năm học 2009 - 2010 và 2011 - 2012, được UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc, Liên đoàn Lao động tỉnh công nhận Công đoàn cơ sở xuất sắc… “Trường Lê Quý Đôn đạt được những thành tích xuất sắc đó là nhờ chi bộ thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng với tính chiến đấu cao. Bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo luôn cầu thị, lắng nghe, biết phát huy tính dân chủ ở cơ sở đã tạo động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên phấn đấu, thể hiện tài năng, hoàn thành nhiệm vụ” -  Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp Trương Văn Nguơn nhìn nhận.

Dẫn chúng tôi tham quan khuôn viên nhà trường trước năm học mới 2014 - 2015, ông Đinh Miên nói: “Chi bộ, tập thể nhà trường phấn đấu giữ vững thành tích trong công tác đảng và chuyên môn để năm 2014 này ghi dấu cột mốc thành tích 10 năm liền đạt Chi bộ “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”. Trong câu chuyện về trường, Hiệu trưởng Đinh Miên kể, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn thuở ban sơ nằm giữa vùng cát trắng với muôn vàn khó khăn. Nhưng trước sự hiếu học của con em vùng đất nghèo này, thầy cô lúc bấy giờ nghĩ cần làm nhiều hơn để tạo điều kiện học hành tốt nhất cho học sinh. “Lúc đó, tất cả đều tạm bợ: phòng học xuống cấp, tường rào sơ sài bằng dây thép gai, sân trường là cát trắng… Chi bộ trường quyết tâm phải có chiến lược dài hơi để từng bước nâng chất lượng giáo dục nhà trường. Vào đầu năm học, chi bộ xây dựng nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong năm. Theo đó, hằng tháng có chương trình, kế hoạch, biện pháp để lãnh đạo hiệu quả. Ban Giám hiệu nhà trường đã cụ thể hóa nghị quyết chi bộ thành chương trình công tác để thực hiện” - ông Miên cho hay. Và theo như lời ông Miên, chính Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo nên không khí thi đua rộng khắp trong toàn thể cán bộ, giáo viên, đảng viên nhà trường với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, như: tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, kể các mẩu chuyện hay về Bác Hồ, lồng ghép nội dung với các cuộc vận động của ngành… Sau nhiều năm nỗ lực, trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và phấn đấu đến cuối năm 2015  đạt  chuẩn quốc gia mức độ 2.

Tạo niềm tin

Bà Ngô Thị Thảo -  Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn chia sẻ: “Nỗ lực của tập thể đã được phụ huynh học sinh ghi nhận, đó là món quà lớn nhất đối với chúng tôi. Phụ huynh yên tâm không chỉ vì cơ sở vật chất tốt mà còn yên tâm vì cán bộ, giáo viên nhà trường luôn mẫu mực, có trình độ chuyên môn”. Bà Thảo cho hay, nhà trường hiện có 22 (trong tổng số 30) cán bộ, viên chức, lao động trình độ đại học, cao đẳng. Cán bộ, đảng viên  nhà trường xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt phụ huynh và học sinh không chỉ ở trường mà còn ở cuộc sống hằng ngày. Đã 10 năm liền 100% gia đình cán bộ, đảng viên nhà trường đạt chuẩn gia đình văn hóa; có đến 96,7% con em của thầy cô giáo đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó có hơn 50% đỗ vào các trường đại học. Ông Lê Ba (phụ huynh em Lê Bùi Văn Nam, thôn Nam Sơn) nói: “Bà con ở đây ai cũng kính trọng thầy cô giáo Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Không chỉ dạy giỏi, các thầy cô là những người sống mẫu mực với bà con hàng xóm. Tôi hoàn toàn yên tâm rằng con mình sẽ được dạy dỗ tốt, học hỏi được những điều hay lẽ phải từ thầy cô dưới mái trường này”.

Song song với công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, trường có chất lượng giáo dục tốt, tập thể Trường Tiểu học Lê Quý Đôn còn đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tạo sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình để cùng chăm lo cho thế hệ trẻ.  Nhiều năm qua, nhà trường đã tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, từ các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh để xây dựng phòng học, giúp đỡ học sinh nghèo, khuyết tật với số tiền hàng tỷ đồng. Ông Nguyễn Trường Quốc - Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho hay: “Nhà trường luôn tạo mối gắn kết với phụ huynh để cùng chăm sóc, dạy dỗ tốt nhất cho học sinh. Khẳng định được chất lượng giáo dục, đồng thời luôn biết quan tâm, chia sẻ đến từng trường hợp học sinh khó khăn, nhà trường đã tạo được niềm tin lớn đối với phụ huynh và người dân nơi đây. Chúng tôi luôn ủng hộ khi có sự kêu gọi từ nhà trường, bởi chúng tôi biết, các thầy cô luôn dành hết những gì quyên góp được để chăm lo cho học sinh của trường”.

Đ.ĐẠO - H.NHÂN