Tam Đại phát triển đảng

XUÂN KHÁNH |

Sau 10 năm thành lập, bằng những cách làm hợp lý với nỗ lực vượt khó không ngừng nghỉ, công tác phát triển đảng ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, đã đạt được nhiều kết quả.

Câu lạc bộ Sách cà phê của Chi đoàn thôn Đại An. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Câu lạc bộ Sách cà phê của Chi đoàn thôn Đại An. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Những năm tháng khó khăn

Năm 2005, xã Tam Đại được thành lập (chia tách từ xã Tam Thái). Mới “ra riêng”, Tam Đại đứng trước nhiều khó khăn thử thách do cả về hạ tầng cơ sở, kinh nghiệm xây dựng, quản lý hầu như chưa có. Lãnh đạo xã Tam Đại lúc bấy giờ ý thức được rằng, để địa phương phát triển, cần lực lượng cán bộ nòng cốt có năng lực và tâm huyết. Và con đường “huyết mạch” để đi đến đích này là xây dựng đảng bộ, phát triển lực lượng đảng viên.

Hướng đi đã được xác định, nhưng để đi đúng hướng về đến đích không phải là điều dễ dàng. Lúc bấy giờ Tam Đại có 1.489 hộ với 6.189 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 25%. Kinh tế toàn xã chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp không có, thương nghiệp cũng vì thế mà hầu như chỉ là con số 0. Nhiều năm liền, nguồn thu ngân sách tại chỗ của xã chỉ vỏn vẹn vài chục triệu đồng, phần lớn từ nguồn cân đối cấp trên rót xuống. Nói vậy để thấy, mối quan tâm hiện nay của nhiều cán bộ, quần chúng là giải quyết vấn đề kinh tế. Thanh niên coi việc vào Đảng lúc bấy giờ là một cái gì đó xa vời và không thực dụng. Ông Phan Đình Quế - Bí thư Đảng ủy xã Tam Đại thừa nhận đó là sự thật “đau lòng”. Người đã lập gia đình thì lo đủ phương kế để nuôi sống cả nhà; thanh niên thì phải đối mặt với khó khăn tìm việc làm, chấp nhận cảnh ly hương mưu sinh. “Nên mới có chuyện, nhiều thanh niên ưu tú tham gia sinh hoạt tại địa phương, chuẩn bị phát triển đảng thì bỏ đi nơi khác để tìm việc làm. Nhiều người dù sinh hoạt rất tốt, xã “chấm” vào hàng ngũ của Đảng thì dứt khoát chưa chịu, vì nghĩ vào Đảng rồi sẽ không có nhiều thời gian lo cho gia đình. Do đó, việc phát triển đảng viên, xây dựng đảng bộ rất khó khăn” - ông Quế thẳng thắn nói.

Tìm cách đi

Sau nhiều va vấp từ thất bại, những người làm công tác phát triển đảng ở Tam Đại nhận ra rằng cần phải có hướng khác thích hợp hơn, đó là gắn ổn định kinh tế của mỗi cá nhân, gia đình song hành với phát triển đảng. Ông Quế cho hay, để thực hiện điều này, Đảng bộ xã đã xây dựng các mô hình hỗ trợ thanh niên, quần chúng phát triển kinh tế, rồi lấy đó làm “bàn đạp” để phát triển đảng. Nòng cốt ban đầu là các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN, Đoàn thanh niên, Mặt trận…

Mô hình này nhanh chóng có hiệu quả, thậm chí nhiều quần chúng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Như trường hợp đảng viên Châu Thành Loan (37 tuổi, thôn Đại Hanh). Những năm trước, chị Loan là quần chúng ưu tú có nhiều đóng góp cho địa phương, nhưng khi nghe kết nạp vào Đảng thì chị chưa thuận, với lý do còn phải chăm lo cho gia đình. Đến khi mô hình phát triển kinh tế của Hội LHPN xã ra đời, hoạt động mang lại hiệu quả, và nhất là sau những lần “tỉ tê” của chị em đảng viên đi trước, chị Loan đã nhận thức rõ và bản thân thấy rất vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ấn tượng hơn, khi vào Đảng, chị Loan càng hoạt động năng nổ, là điểm tựa của nhiều phụ nữ khó khăn trên địa bàn.

Sâu sát quần chúng

Năm 2013, thực hiện Nghị quyết 13 của Tỉnh ủy về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, Đảng bộ xã Tam Đại đã khéo léo lồng ghép phát triển đảng vào các tổ đoàn kết ở khu dân cư, theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” và cách làm này đã mang lại hiệu quả. Đến nay, toàn xã có 100% số tổ trưởng, hơn 70% số tổ phó của các tổ đoàn kết là đảng viên. Trước đó, vào năm 2011, Đảng bộ xã Tam Đại đã gợi ý cho Chi đoàn thôn Đại An mở câu lạc bộ Sách cà phê. Ngoài lấy lợi nhuận làm quỹ giúp đỡ đoàn viên, những hoàn cảnh khó khăn…, quán cà phê còn là nơi để sinh hoạt đoàn. Qua đó, Đảng bộ xã chủ động cử đảng viên xuống quán cà phê của chi đoàn thôn để cùng tham gia sinh hoạt. Nhờ vậy đã kịp thời phát hiện nhiều nhân tố ưu tú để kết nạp vào Đảng. Một số trường hợp sau khi vào Đảng đã được mời về xã làm việc như Đinh Văn Tiên, Nguyễn Đại Nghiệp, Đoàn Thị Phú…

Sau 10 năm, từ 89 đảng viên lúc mới thành lập xã, đến nay Đảng bộ xã Tam Đại đã phát triển lên đến 189 đảng viên. Ghi nhận thành tích từ nỗ lực vượt khó này, năm 2014, Đảng bộ xã Tam Đại được Huyện ủy Phú Ninh khen thưởng vì có thành tích tốt trong xây dựng và phát triển đảng. Mặc dù vậy, ông Phan Đình Quế - Bí thư Đảng ủy xã Tam Đại không ngần ngại thổ lộ: “Chúng tôi vẫn khắc ghi vụ một số cán bộ đảng viên sai phạm trong thực hiện chi trả chế độ chính sách theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là bài học đắt giá mà chúng tôi phải luôn luôn thuộc lòng trên những chặng đường sắp tới”.

XUÂN KHÁNH