Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng: Tạo niềm tin - Bài 2: Chấn chỉnh kỷ cương

LÊ VŨ - HÀN GIANG - ĐOÀN ĐẠO |

Có thể nói, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền đã được giữ vững khi Đảng quyết tâm làm trong sạch mình, thẳng thắn soi rọi vào những yếu kém, sai lầm để sửa chữa, khắc phục, xử lý nghiêm sai phạm, chấn chỉnh kỷ cương, siết chặt kỷ luật.

>> Bài 1: Xử lý điểm "nóng"

Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại khu dân cư Đông Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), có 5 cá nhân bị xử lý kỷ luật. Ảnh: NG.ĐOAN
Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại khu dân cư Đông Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), có 5 cá nhân bị xử lý kỷ luật. Ảnh: NG.ĐOAN

Xử lý kiên quyết

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10.2013, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với 5 đảng viên liên quan đến những sai phạm tại dự án khu dân cư Đông Tân Thạnh (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ). Trong đó, kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ, đơn vị đại diện chủ đầu tư dự án; khiển trách một Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh. Đồng thời đề nghị thu hồi nộp ngân sách số tiền hơn 2,919 tỷ đồng chi trả không đúng đối tượng và bồi thường cho diện tích đất đã được bồi thường ở các dự án trước đây. Việc kỷ luật 5 đảng viên vừa đề cập đã “làm dịu” bức xúc của dư luận địa phương đối với những sai phạm tại dự án này. Trước đó, các vi phạm trong việc thực hiện chế độ chính sách (theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) ở Phú Ninh cũng đã được xem xét, xử lý nghiêm minh. Trong đó, UBKT Tỉnh ủy kỷ luật cảnh cáo 1 đảng viên nguyên Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Phú Ninh; kiến nghị khai trừ Đảng đối với Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Ninh, Phó ban Chỉ đạo của huyện về chế độ chính sách theo Quyết định 290. Liên quan đến vụ việc này, huyện Phú Ninh đã xử lý kỷ luật 23 tổ chức đảng và 64 đảng viên; thu hồi số tiền hơn 418 triệu đồng, trong tổng số hơn 2,379 tỷ đồng sai phạm. Cơ quan điều tra cũng đã truy tố 8 bị can, tuyên phạt 3 bị can với tổng mức 11 năm tù.

Trên đây chỉ là hai trong số những vụ sai phạm nổi cộm gây bức xúc trong dư luận thời gian qua đã được UBKT Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.  Ông Đoàn Văn Viên - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nói: “Khi chúng ta làm đến đâu, kết luận, xử lý nghiêm minh, dứt điểm đến đó sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân”. Ông Viên cho biết, thời gian đến, UBKT Tỉnh ủy sẽ phúc tra các sự việc đã kết luận để tiếp tục xử lý; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn các sai phạm có thể xảy ra, đồng thời xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các sai phạm phát sinh.

Siết chặt kỷ luật

Trong năm 2013, các cấp ủy đảng đã tiến hành kiểm tra 763 tổ chức đảng và 1.256 đảng viên, giám sát 519 tổ chức đảng và 860 đảng viên; UBKT các cấp kiểm tra 128 tổ chức đảng cấp dưới và 388 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, tiến hành giám sát chuyên đề đối với 518 tổ chức đảng cấp dưới và 552 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 103 tổ chức đảng và 351 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật 11 tổ chức và 167 đảng viên; qua giám sát, cấp ủy và UBKT các cấp đã xử lý khiển trách 12 tổ chức đảng và xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền 346 đảng viên vi phạm, trong đó: khiển trách 227 đảng viên, cảnh cáo 93, cách chức 9, khai trừ 17, ngoài ra, cấp ủy, UBKT các cấp quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 14 đảng viên vi phạm theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, ngày 12.10.2012, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị. Tại TP.Tam Kỳ, UBND thành phố thành lập Tổ kiểm tra công vụ, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ảnh của người dân. Từ đầu năm 2013 đến nay, Tổ kiểm tra công vụ của Tam Kỳ đã tiến hành kiểm tra định kỳ 21 cơ quan, đơn vị; kiểm tra đột xuất 54 lượt cơ quan, đơn vị từ thành phố đến các xã, phường. Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những hạn chế để giúp các địa phương, đơn vị khắc phục. Ở cấp tỉnh, Sở Nội vụ cũng đã thành lập Tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 22 của UBND tỉnh với 7 thành viên gồm các đại diện của Sở Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh. Đồng thời công bố 2 số điện thoại đường dây nóng (0510) 3.838515 và 3.833199 tiếp nhận phản ảnh của công dân khi phát hiện tổ  chức, cá nhân không chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở. Tổ công tác còn tiến hành kiểm tra đột xuất dựa theo đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc chấp hành kỷ cương, sử dụng thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức… của các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh. Theo đó đã tiếp nhận, xác minh, kiểm tra, xử lý 30 trường hợp phản ảnh qua đường dây nóng; tổ chức kiểm tra đột xuất hằng tuần, hằng tháng và theo chương trình làm việc tại 25 đơn vị, địa phương. Qua kiểm tra, đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm, nhắc nhở lần đầu đối với các cơ quan, địa phương có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Ông Võ Thanh Lân - Phó Chánh thanh tra Sở Nội vụ cho biết, sau một năm thực hiện Chỉ thị 22 của UBND tỉnh, hiệu quả dễ nhìn thấy nhất là những buổi trưa của ngày làm việc trong tuần, ở các quán xá không còn cảnh cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia. Trong cơ quan, đơn vị, vai trò của người đứng đầu được đề cao, gương mẫu chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công sở. Đặc biệt, cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; giảm tình trạng đi trễ - về sớm, làm việc riêng trong giờ hành chính. Trong giao tiếp tại công sở và với công dân, cán bộ có thái độ lịch sự, hòa nhã, đảm bảo thông tin, trao đổi đúng nội dung công việc, không gây khó khăn, phiền hà với tổ chức, công dân khi thực hiện nhiệm vụ.

Khôi phục niềm tin

Còn nhớ, những ngày đầu các cấp ủy đảng thực hiện tự phê bình, phê bình tập thể, cá nhân và thông tin rộng rãi nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Đoàn Văn Tri - đảng viên khối Mỹ Thạch Trung (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) phấn khởi cho rằng, đó là những chuyển biến có thể tạo được niềm tin ban đầu về quyết tâm chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên, lúc đó ông Tri cũng không ngần ngại bày tỏ: “Tiếp sau việc triển khai nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), trách nhiệm của tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong việc giải quyết hậu quả các vụ việc nổi cộm đến đâu, khắc phục sai phạm như thế nào mới là vấn đề nhân dân mong đợi”. Và niềm mong đợi đó, có thể nói đã phần nào được đáp ứng.

Thực hiện Chỉ thị 22 của UBND tỉnh về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, không còn cảnh cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia ở quán xá vào buổi trưa. (Ảnh chụp vào trưa 9.12.2013)
Thực hiện Chỉ thị 22 của UBND tỉnh về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, không còn cảnh cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia ở quán xá vào buổi trưa. (Ảnh chụp vào trưa 9.12.2013 tại TP.Tam Kỳ)

Ông Hồ Văn Điều (cán bộ hưu trí, thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn) bày tỏ: “Dù mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng tinh thần phục vụ công việc, phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên địa phương chuyển biến tích cực. Những vụ việc bức xúc, nổi cộm, tồn tại lâu nay cũng đã được giải quyết, mang lại niềm tin cho nhân dân”. Với góc nhìn của một cán bộ nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Sơn, ông Hồ Văn Điều nói: “Thực hiện công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 là một quá trình lâu dài, kiên trì, không chủ quan nhưng cũng không được nóng vội, phải làm nghiêm túc, đúng lộ trình. Như vậy, nhất định sẽ tạo ra chuyển biến sâu sắc trong cả nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên đối với các nhiệm vụ được giao”. Sau các vụ việc sai phạm ở TP.Tam Kỳ được làm rõ, bà Nguyễn Thị Ngọc Các (phường An Mỹ) chia sẻ: “Dù ở đâu đó, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 có thể còn mang tính hình thức, đối phó, nhưng tôi tin những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua sẽ là tiền đề để tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu mà tinh thần nghị quyết đã đề ra. Trong đó, sẽ dần triệt tiêu mầm mống của biểu hiện mất đoàn kết nội bộ - một trong những nguyên nhân làm suy yếu “cơ thể” của Đảng”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Sỹ: Kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách
“Để tạo chuyển biến tích cực hơn nữa về tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người trong từng vị trí công tác, thời gian đến, các cấp ủy cần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ của đảng bộ, các tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên. Trước hết, cán bộ cấp trên phải gương mẫu trước cấp dưới, đảng viên phải gương mẫu trước quần chúng nhân dân, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng. Đồng thời đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời vi phạm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những người không đủ tư cách đảng viên”.
Ông Nguyễn Thanh Ngọc (cán bộ hưu trí, thôn Đại An, xã Tam Đại, Phú Ninh): Bài học đắt giá về tinh thần trách nhiệm
“Qua theo dõi tình hình, tôi nhận thấy việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 tại Phú Ninh khá nghiêm túc, đi vào thực chất. Điều đáng mừng là sau kiểm điểm, những sai phạm, khuyết điểm nổi cộm gây bức xúc trong dư luận nhân dân đã được thẳng thắn nhìn nhận; cùng với đó là sự nghiêm túc thực hiện quyết liệt các giải pháp để xử lý, khắc phục. Ngay như tại địa phương, những sai phạm trong việc thực hiện chế độ 290 làm giảm uy tín của người cán bộ đảng viên, gây bức xúc trong dư luận. Sai phạm trên được phát hiện và xử lý nghiêm, có giải pháp khắc phục cụ thể, công khai, đã đem lại lòng tin trong nhân dân. Và quan trọng hơn, nó còn đặt ra bài học đắt giá về tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ được giao”.
Cụ Tống Thú (cán bộ hưu trí, thôn Ngọc Tam, xã Điện An, Điện Bàn):
Cơ hội để cán bộ, đảng viên nhìn lại mình

“Đây là một nghị quyết rất phù hợp với lòng dân về tình hình cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay. Tinh thần “xây” để Đảng không ngừng trưởng thành, hoàn thiện và “chống” để ngăn ngừa sự suy thoái, khắc phục yếu kém, hạn chế một lần nữa được thực hiện tích cực qua triển khai Nghị quyết Trung ương 4 lần này. Chuyển biến đáng mừng nhất là cán bộ, đảng viên đã có dịp nhìn ra những khuyết điểm, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ chung. Từ đó rút ra được những kinh nghiệm, nghiêm túc đề ra các giải pháp nhằm khắc phục; góp phần chấn chỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với người công bộc của nhân dân. Một chuyển biến tích cực mà ai cũng có thể nhận thấy rõ, đó chính là sự vào cuộc giải quyết cơ bản các vụ việc còn tồn tại, nổi cộm của các cấp chính quyền đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Những kết quả bước đầu này chính là nền tảng quan trọng để việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 tiếp tục đạt kết quả”. H.GIANG (ghi)

--------------------------
Bài cuối: Mấu chốt ở “khâu” cán bộ
Làm tốt khâu cán bộ có ý nghĩa quyết định sự thành công của công cuộc đổi mới cũng như hiệu quả tích cực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

LÊ VŨ - HÀN GIANG - ĐOÀN ĐẠO