Thực hiện Quy định 76 của Bộ Chính trị: Tam Kỳ nâng cao chất lượng

THANH XUÂN |

Thực hiện Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc “đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú”, có nhiều đơn vị, địa phương ở Tam Kỳ tạo được sự chuyển biến.

Chi bộ khối phố 5, phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) tổ chức sinh hoạt tổ đảng 76.  Ảnh: THANH XUÂN
Chi bộ khối phố 5, phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) tổ chức sinh hoạt tổ đảng 76. Ảnh: THANH XUÂN

Từ nơi công tác

Cuối năm 2017, Chi ủy Chi bộ Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên chi ủy trực tiếp lấy phiếu nhận xét đối với đảng viên về sinh hoạt nơi cư trú. Theo sự phân công, ông Đinh Tấn Long - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ đã đến thôn, khối phố nơi đảng viên của chi bộ cơ quan đang cư trú, gặp gỡ với các bí thư chi bộ đề nghị lấy ý kiến nhận xét đối với từng đảng viên của đơn vị. Sau khi trao đổi với các bí thư chi bộ, ông Long đề nghị 10 ngày sau sẽ đến lấy phiếu nhận xét, vì như vậy cấp ủy nơi cư trú mới có thời gian họp để thống nhất ý kiến nhận xét. Ông Long cũng không giao đảng viên của cơ quan lấy phiếu nhận xét mà tự mình quay trở lại gặp các bí thư chi bộ địa phương để có thể nghe thêm những nhận xét khác ngoài phiếu nhận xét theo mẫu. Không những thế, ông Long còn lưu lại số điện thoại để cấp ủy chi bộ nơi cư trú của đảng viên cơ quan mình có thể liên lạc trao đổi khi cần thiết mà không phải đợi đến định kỳ 6 tháng hay một năm mới có thể trao đổi góp ý. “Việc cấp ủy cơ quan trực tiếp đi lấy phiếu nhận xét đảng viên của mình nơi cư trú là việc làm cần thiết. Bởi như thế chúng tôi được nghe thêm những ý kiến đánh giá chính xác hơn về đảng viên trong quá trình sinh hoạt, đóng góp tại nơi cư trú. Trên thực tế chúng tôi đã tiếp nhận được nhiều ý kiến góp ý của cấp ủy địa phương về việc một số đảng viên cần tham gia hội họp đầy đủ hơn và có hiến kế nhiều hơn cho địa phương, một số vấn đề khác cũng được chúng tôi lắng nghe và chấn chỉnh uốn nắn kịp thời đối với đảng viên ngay tại cuộc họp chi bộ gần nhất” - ông Long nói.

Từ khi thực hiện nghiêm túc Quy định 76, Chi bộ Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ đã giúp đảng viên của chi bộ mình nhận thức cao hơn về tinh thần trách nhiệm đối với nơi cư trú, sinh hoạt đầy đủ và có những đóng góp tích cực hơn với địa phương. Vì thế cuối năm 2017, tất cả đảng viên của chi bộ đều được nhận xét hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có đảng viên còn được đảng bộ địa phương tuyên dương là đảng viên tiêu biểu của tổ đảng 76. Chi bộ Tòa án nhân dân thành phố cũng liên tục giữ vững chi bộ trong sạch vững mạnh; năm 2017 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu của khối Nội chính thành phố.

Đến nơi cư trú

Tại khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, nơi có đến 300 đảng viên đang công tác về sinh hoạt theo Quy định 76 nhưng việc tổ chức và đánh giá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, công bằng. Bà Vũ Thị Tố Uyên - Bí thư Chi bộ cho biết, Chi bộ khối phố Mỹ Thạch Bắc luôn tổ chức họp cấp ủy và có sự tham dự của khối phố trưởng để đánh giá nhận xét từng đảng viên đang công tác về sinh hoạt tại địa phương. Sau khi thống nhất, bí thư chi bộ mới ghi vào phiếu đánh giá. Mẫu phiếu đánh giá rất đơn giản nên bà Uyên luôn ghi thêm phần nhận xét khác đối với những trường hợp cần lưu ý thêm. Ngoài ra, dựa trên góp ý của cấp ủy và ban nhân dân khối phố, bà Uyên còn trực tiếp trao đổi nhắc nhở đối với những trường hợp đảng viên sinh hoạt chưa đầy đủ, hạn chế trong việc đóng góp ý kiến xây dựng địa phương. “Chúng tôi luôn cần sự đóng góp của đảng viên 76 nhưng cũng yêu cầu đảng viên 76 phải thật sự nghiêm túc trong sinh hoạt tại địa phương để làm gương cho quần chúng. Trong khi nhận xét, chúng tôi cũng rất khách quan, công bằng, không nể nang, ngại va chạm. Có như thế đảng viên mới coi trọng tổ chức, và thật sự quan tâm đến địa phương” - bà Uyên cho biết.

Với cách làm đó, cuối năm 2017, Chi bộ khối phố Mỹ Thạch Bắc đã nhận xét 80% số đảng viên 76 hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 8 người được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Số không lấy phiếu nhận xét, chi bộ khối phố đề nghị Đảng ủy phường Tân Thạnh kiểm tra lý do, xác định lại đảng viên đó còn ở địa phương hay không, có tiếp tục sinh hoạt hay xóa tên trong danh sách đảng viên 76 ở địa phương. Cũng từ đó, đảng viên 76 ngày càng tích cực tham gia đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, góp phần đưa khối phố Mỹ Thạch Bắc dẫn đầu phong trào thi đua của phường.

Hiện nay, vẫn còn tình trạng tổ chức đảng nơi công tác phó mặc đảng viên của mình về nơi cư trú, hàng năm giao hẳn cho đảng viên tự lấy phiếu đánh giá nhận xét tại nơi cư trú mà cấp ủy đảng không có bất cứ liên hệ nào. Ngược lại đối với chi bộ nơi cư trú của đảng viên đang công tác cũng xuê xoa trong việc tổ chức sinh hoạt, còn nể nang trong đánh giá nhận xét. Đảng viên về nơi cư trú phần lớn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nhưng nhiều trường hợp vẫn chưa tham gia đầy đủ các cuộc họp của tổ đảng 76, họp khu dân cư, ít đóng góp ý kiến để xây dựng địa phương. Do đó việc nâng cao chất lượng sinh hoạt theo Quy định 76 càng cần được thực hiện nghiêm túc, bắt đầu từ việc thực hiện nghiêm các nội dung của quy định này về Nhiệm vụ của đảng viên ở nơi cư trú; Nhiệm vụ của cấp ủy, chi bộ nơi đảng viên công tác; Nhiệm vụ của cấp ủy, chi bộ nơi đảng viên cư trú. Có như thế mới phát huy được ý nghĩa của Quy định 76, góp phần quan trọng vào việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức đảng và đảng viên.

THANH XUÂN