Vì sức khỏe nhân dân

CÔNG TÚ |

Nỗ lực phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi (ĐKKVMN) phía Bắc Quảng Nam đã xác lập được chỗ đứng đặc biệt đối với bệnh nhân.

Khoa Khám bệnh mới đưa vào sử dụng đã giải quyết tình trạng quá tải.Ảnh: CÔNG TÚ
Khoa Khám bệnh mới đưa vào sử dụng đã giải quyết tình trạng quá tải.Ảnh: CÔNG TÚ

Nâng cao chất lượng

Vài năm trở về trước, không ít bệnh nhân và người nhà đòi chuyển viện khi điều trị tại Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam. Bởi, bệnh nhân thì nằm ghép, nằm ngoài hành lang; trong lúc trang thiết bị thiếu thốn, kinh phí phân bổ hạn hẹp và trình độ chuyên môn còn hạn chế gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Từ những “khuyết điểm” được chỉ rất rõ đó, lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên bệnh viện lấy tinh thần “vì nhân dân phục vụ” để gầy dựng lại hình ảnh chung. Trong 5 năm, một bộ mặt mới của Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam hình thành. Cải thiện rõ nhất là bệnh nhân không còn nằm hành lang, một số khoa lâm sàng đầu tư mới khang trang, giường được kê thêm… Khoa Khám bệnh đưa vào hoạt động đầu năm 2014 giải quyết được tình trạng quá tải thường xuyên, chất lượng khám bệnh được nâng cao kết hợp với chỉ định xét nghiệm và sử dụng thuốc hợp lý.

 “Đảng bộ Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam những năm gần đây đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh từ phía đội ngũ y bác sĩ. Đơn vị không ngừng nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, lãnh đạo bệnh viện làm tốt công tác xã hội hóa nên huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm để đầu tư cơ sở vật chất, trang bị máy móc, lo bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. Thời gian đến, đảng bộ cần có giải pháp thu hút nhiều bác sĩ về làm việc; tích cực phối hợp với các ngành, tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và xã hội hóa các nguồn lực vào đầu tư cho bệnh viện theo hướng đón đầu”.
(Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Lộc - ông Phan Xuân Quang)

Nhiệm kỳ qua, Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam đã triển khai các giải pháp căn cơ để công tác điều trị ở các khoa lâm sàng ngày càng chuyên sâu. Khoa, phòng được bố trí, sắp xếp lại khoa học và hợp lý. Nhờ vậy, bệnh nhân nội trú được theo dõi hằng ngày, bác sĩ cho y lệnh phù hợp diễn biến bệnh lý, tổ chức hội chẩn những bệnh khó, bệnh nặng, bệnh đe dọa tử vong, bệnh phẫu thuật… Khi bệnh nhân ổn định cho ra viện, bác sĩ kê đơn điều trị tiếp và dặn dò chu đáo, truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng bệnh, chữa bệnh được chú trọng. Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đơn vị đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực ngoại khoa. Theo đó, công nghệ được thay đổi từ phẫu thuật mổ hở sang mổ nội soi ở các chuyên khoa ngoại, sản, tai mũi họng, mắt. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam - Thầy thuốc ưu tú Tô Mười cho hay, hồi sức nội khoa, ngoại khoa và nhi khoa đã điều trị thành công bệnh nặng rối loạn chức năng sống, đe dọa tính mạng, nguy cơ tử vong. Nhiều bệnh lý nhiễm trùng, truyền nhiễm, đái tháo đường, suy giáp, cơ xương khớp, tiết niệu… cũng được nội khoa và nhi khoa điều trị đảm bảo. Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng đã điều trị thành công bệnh tự kỷ ở trẻ em. Cạnh đó, trình độ chuyên môn của y bác sĩ ở các khoa cận lâm sàng được nâng lên, áp dụng kỹ thuật mới đạt hiệu quả cao. Đơn cử như Khoa Xét nghiệm triển khai các hệ thống tự động hoàn toàn trong xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch… đem lại kết quả chính xác và kịp thời. Các kết quả xét nghiệm đạt chuẩn do Trung tâm Ngoại kiểm TP.Hồ Chí Minh kiểm định.

Phục vụ chu đáo

Đảng bộ Bệnh viện hiện có 92 đảng viên (5 năm qua kết nạp được 12 đảng viên mới). Nhiệm kỳ 2010 - 2015, đơn vị đã thu hút 33 bác sĩ về “đầu quân”, nâng tổng số cán bộ viên chức lên thành 551 người. Thời gian trên, bệnh viện cử đi đào tạo 1 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 6 thạc sĩ, 7 bác sĩ chuyên khoa I, 1 dược sĩ chuyên khoa I, 18 bác sĩ đa khoa, 2 bác sĩ y dược cổ truyền, 5 dược sĩ đại học, 17 cử nhân, 2 cao đẳng. Nhiệm kỳ qua, nơi đây đã khám cho 1.050.824 lượt người (đạt 223,92%); điều trị 201.511 lượt bệnh nhân (đạt 288,23%); công suất sử dụng giường bệnh gần 300%/năm.

Đến từng khoa, phòng tại Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam, hình ảnh đầu tiên là bảng quy định về thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ. Trên bảng chi tiết các số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện, điện thoại di động của cá nhân giám đốc và trưởng khoa, phòng đều ghi rõ để gia đình người bệnh phản ánh những việc làm thiếu lương tâm của thầy thuốc, hoặc có sự góp ý chân thành để đơn vị khắc phục, sửa chữa. Nhưng trước hết, Đảng bộ Bệnh viện luôn chú trọng đến việc giáo dục y đức và tâm lý giao tiếp cho đảng viên và viên chức. Đảng ủy và Ban Giám đốc cũng kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt để động viên trong toàn bệnh viện. “Thực trạng y bác sĩ vi phạm khi giao tiếp, chưa đem hết khả năng phục vụ và chăm sóc bệnh nhân được khắc phục gần như triệt để. Nhiều đảng viên, viên chức luôn tận tụy, sẵn sàng hiến máu cứu bệnh nhân; đồng thời họ hăng say học tập, nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp mới chẩn đoán và điều trị tốt hơn. Khu điều trị cho Mẹ Việt Nam anh hùng và thương bệnh binh nặng triển khai chuyên môn hiệu quả” - Bí thư Đảng ủy Tô Mười chia sẻ.

Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam là đơn vị dẫn đầu ngành y tế tỉnh nhiều năm liền.
Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam là đơn vị dẫn đầu ngành y tế tỉnh nhiều năm liền.

Không chỉ chăm sóc chu đáo về thuốc men, bệnh viện còn huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. “Làm bạn” với giường bệnh gần 5 năm trời, bà Alăng Nhướng trú xã Đắc Tôi (Nam Giang) rất khổ sở vì không có người thân bên cạnh, nhà lại nghèo khó. “May lắm, bệnh viện ngày nào cũng chăm lo đầy đủ bữa ăn cho bà khi hộp cơm, lúc thì suất cháo…” - bà Nhướng xúc động kể. Bà Nhướng và một số bệnh nhân nằm điều trị “thâm niên” tại bệnh viện còn bộc bạch, thái độ đối xử của đội ngũ y bác sĩ  ở đây “giống như người nhà”. Vận dụng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” vào công tác khám chữa bệnh, hiệu quả được tăng lên đáng kể. Bệnh viện liên tục được nhận cờ dẫn đầu ngành y tế Quảng Nam, Đảng bộ Bệnh viện đạt trong sạch vững mạnh.

CÔNG TÚ