Vực dậy sau sai phạm

HÀN GIANG |

Sau 2 năm xảy ra vụ phá rừng pơ mu trong vành đai khu vực biên giới Nam Giang, phong trào tại các đơn vị liên quan đến sai phạm, khuyết điểm được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy làm rõ đã vực dậy, củng cố niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở cơ sở.

Tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên Chi bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Nam Giang được nâng lên sau khi UBKT Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Ảnh: N.Đ
Tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên Chi bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Nam Giang được nâng lên sau khi UBKT Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Ảnh: N.Đ

Ông Nguyễn Hoàng - Bí thư Chi bộ Chi cục cửa khẩu Nam Giang nhìn nhận, từ kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm của UBKT Tỉnh ủy đối với Chi bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang và 4 đảng viên trực thuộc cho thấy, vai trò lãnh đạo của chi bộ lúc bấy giờ còn lỏng lẻo; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên còn yếu, đã gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của ngành. "Qua công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã giúp chúng tôi rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo của chi bộ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước" - ông Hoàng nói.

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc trên, Chi bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang đã tăng cường trách nhiệm, chỉ đạo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao; việc quản lý đảng viên; làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục tư tưởng, tự phê bình và phê bình trong xây dựng Đảng. Đồng thời chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở cán bộ, công chức trong việc thực hiện các nội quy, quy chế của ngành, xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Đặc biệt, phấn đấu thực hiện hiệu quả đề án cải cách hành chính được Tổng cục Hải quan phê duyệt nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư phát triển nhưng cũng kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, phương tiện qua lại biên giới. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong việc quản lý biên giới, phương tiện, con người qua cửa khẩu. "Chúng tôi còn tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Hải quan nước bạn Lào trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại để làm sao cho việc quản lý cặp cửa khẩu thể hiện được sự nghiêm minh của luật pháp mỗi quốc gia, vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Có thể khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đã giúp cho chi bộ ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác xây dựng Đảng; vai trò gương mẫu của người đứng đầu được phát huy. Năm 2017, chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh. Ngay từ đầu năm 2018, chi bộ xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát báo cáo về Đảng ủy Cục Hải quan Quảng Nam, trong đó, đăng ký giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh" - ông Hoàng cho biết thêm.

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Đình Lý - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho hay, sau khi UBKT Tỉnh ủy có kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm và nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh về công tác phối hợp bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn biên giới, Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đã nhanh chóng xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo xử lý, giải quyết vụ việc, xây dựng đảng bộ, đơn vị. Theo đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, nhìn nhận công tác kiểm tra, giám sát chưa được chú trọng, việc giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên có mặt chưa chặt chẽ; thiếu kiểm tra, đôn đốc để một số cán bộ thiếu gương mẫu, tinh thần trách nhiệm chưa cao, dẫn đến vi phạm kỷ luật.

Trung tá Nguyễn Đình Lý nói, với những tồn tại được nhìn nhận, đảng ủy đã bàn bạc, thống nhất và đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa. Trước hết, tập trung kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng ủy, các cấp ủy, chi bộ; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, duy trì nghiêm các chế độ nền nếp chính quy theo quy định, chấp hành kỷ luật, pháp luật. Đồng thời thực hiện và duy trì n ghiêm công tác phối hợp, giao ban, thông báo, trao đổi tình hình với các lực lượng chức năng của huyện Nam Giang; nhất là duy trì nghiêm việc thực hiện Quy chế phối hợp với đảng ủy 2 xã trên địa bàn, chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình khai thác lâm, khoáng sản trái phép, bàn giải pháp khắc phục... Nhờ vậy, đến nay công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với bảo vệ và phát triển rừng, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn đơn vị quản lý đã có nhiều chuyển biến tích cực. Uy tín của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang dần được nâng lên, củng cố được niềm tin với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, xác định rõ vai trò, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, gian khổ, đoàn kết thống nhất, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2017, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, là một trong đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh. Năm 2018, là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng Cụm thi đua tuyến biên giới đất liền.

HÀN GIANG