Vững mạnh nhờ gần dân

LÊ HIỀN |

Tùy theo nhiệm vụ, chức năng và điều kiện thực tế, thời gian qua, mỗi địa phương, đơn vị ở TP.Hội An đã gắn phong trào thi đua yêu nước với học tập và làm theo gương Bác Hồ, dù cách làm khác nhau nhưng đều đem lại hiệu quả thiết thực.

Tổ chức hội thi tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 tại cơ sở ở TP.Hội An. Ảnh: L.HIỀN
Tổ chức hội thi tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 tại cơ sở ở TP.Hội An. Ảnh: L.HIỀN

Định hướng phát triển kinh tế

Nhận thấy thế mạnh thu hút lao động tại chỗ và phát triển kinh tế từ lĩnh vực nông nghiệp gắn với du lịch, Chi bộ thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà xây dựng riêng một nghị quyết về việc vận động nhân dân làng rau làm du lịch nhưng vẫn duy trì sản xuất rau an toàn, tiếp cận triển khai mô hình trồng rau hữu cơ. Về chương trình hành động cá nhân, gắn với thực hiện Chỉ thị 05, mỗi đảng viên trong chi bộ có trách nhiệm tuyên truyền vận động nhân dân cùng thực hiện mô hình trồng rau an toàn, không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến thương hiệu rau Trà Quế. Mỗi buổi sinh hoạt chi bộ đảng hàng tháng đều dành thời gian để đảng viên báo cáo và thảo luận nội dung này. Nhờ vậy, nhiều năm nay, nông dân Trà Quế gìn giữ tốt đoàn kết cộng đồng, giữ vững quyết tâm sản xuất nông nghiệp an toàn. Trong đó, không chỉ trồng trọt và chăm bón, ngay cả đến khâu thu mua, cung ứng sản phẩm ra thị trường đều do nông dân Trà Quế thực hiện.

Ngoài hưởng lợi từ du lịch, sản phẩm rau có đầu ra và tạo thu nhập ổn định, bà con Trà Quế càng phấn khởi, yên tâm sản xuất. Hiện nay, hầu hết lao động trong thôn lựa chọn nghề nông để phát triển kinh tế, gắn bó với cánh đồng rau mỗi ngày. Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Chi bộ thôn Trà Quế cho hay, với sự tích cực vào cuộc của chi bộ, đảng viên, lâu nay người dân Trà Quế đều sản xuất rau theo hướng an toàn. Rau Trà Quế hiện đang cung cấp cho 4 siêu thị và đảm bảo đủ cung ứng ra thị trường. “Thời gian tới, chi bộ xây dựng nghị quyết định hướng cho nông dân Trà Quế triển khai mô hình trồng rau hữu cơ. Dù biết đây là phần việc hết sức khó khăn để thực hiện, nhưng chi bộ vẫn đưa vào nghị quyết và quyết tâm hoàn thành” - bà Thanh nói.

Vững mạnh nhờ gần dân

Đi báo việc, về báo công
Gắn phong trào thi đua với làm theo lời Bác dạy, xung kích vì cộng đồng, thời gian qua, các lực lượng vũ trang ở TP.Hội An đã không quản gian khó giúp dân trong thiên tai, tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, sức khỏe người có công với cách mạng… Đặc biệt, với trách nhiệm của mình, lực lượng vũ trang nói chung và công an thành phố nói riêng luôn bám sát địa bàn, đảm bảo trị an cho thành phố. Trong đó, Đội An ninh Công an TP.Hội An đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác Hồ giai đoạn 2011 -2015. Ông Võ Văn Trung - Phó Bí thư Chi bộ An ninh Công an TP.Hội An nói: “Chi bộ luôn quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ về tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Đi thì báo việc, về thì báo công, nắm vững công tác tuần tra, điều tra, tiếp cận địa bàn, qua đó đảm bảo an ninh cho thành phố”.

Ở phường Cẩm Châu, những năm gần đây kinh tế của người dân phát triển theo hướng đa dạng ngành nghề, trong đó du lịch - dịch vụ được xem là ngành mũi nhọn. Để hỗ trợ người dân thuận lợi hơn trong sản xuất và phát triển kinh tế, phường chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng các tuyến đường nông thôn nối liền những cánh đồng sinh thái. Theo định hướng, đây là một trong những cách để địa phương này mở hướng phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng cho hộ dân sống trong các khu dân cư không nằm gần tuyến đường chính. Khi chủ trương được đưa ra lấy ý kiến, người dân địa phương đồng tình ủng hộ nên lúc triển khai nhiều hộ sẵn sàng hiến đất làm đường theo phương châm “Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất và làm mặt bằng”. Nhờ vậy, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, quản lý đô thị và môi trường ở phường Cẩm Châu có sự chuyển biến tích cực.

Kết quả trên chỉ là một trong những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền phường Cẩm Châu (TP.Hội An) đạt được trong triển khai học tập và làm theo tư tưởng gần dân, trọng dân của Bác Hồ. Ngoài đi đầu thực hiện mô hình cải cách hành chính “3 trong 1” của thành phố, UBND phường Cẩm Châu còn phân công toàn thể cán bộ, đảng viên, phối hợp với quân dân chính 6 khối phố lần lượt tổ chức các cuộc họp tại 53 tổ dân cư theo lịch trình mỗi quý một lần vào buổi tối. Từ đầu năm 2017 đến nay, cấp ủy, chính quyền và ban ngành đoàn thể của phường còn luân phiên tổ chức các buổi làm việc với chi ủy, ban quân dân chính ở từng khối phố để trao đổi, thảo luận về chương trình công tác trọng tâm, đồng thời ghi nhận ý kiến, giải quyết vướng mắc ngay tại cơ sở. Ông Đinh Cao Thắng - Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Châu chia sẻ, trong những năm qua, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, Đảng ủy phường Cẩm Châu đã đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn phường. Đặc biệt quan trọng là tạo ra những chuyển biến trong nhận thức và hành động góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống đảng bộ, chính quyền, đoàn thể khối phố vững mạnh.

LÊ HIỀN