Xây dựng đảng trong lực lượng vũ trang: Cách làm ở Thăng Bình

VĂN TOÀN |

Công tác xây dựng Đảng trong lực lượng vũ trang (LLVT) được huyện Thăng Bình tập trung xây dựng, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước kiện toàn đội ngũ, từ đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Lực lượng dân quân biển Thăng Bình tham gia công tác huấn luyện. Ảnh: VĂN TOÀN
Lực lượng dân quân biển Thăng Bình tham gia công tác huấn luyện. Ảnh: VĂN TOÀN

Tạo nguồn phát triển đảng

Tại xã Bình Triều, ngay từ đầu năm, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác quân sự, quốc phòng sát với tình hình thực tế của địa phương. Cấp ủy, chính quyền quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối quốc phòng, quân sự địa phương của Đảng, Chỉ thị của Huyện ủy, Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự huyện và Chỉ thị về xây dựng công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT; bám sát nhiệm vụ với những vấn đề mới có tính đột phá và nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình.

Ông Trần Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Bình Triều cho biết, để tăng tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân trên địa bàn, công tác xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo về số lượng và chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Đây chính là tiền đề để Bình Triều tạo nguồn kết nạp đảng, đưa chất lượng chính trị và độ tin cậy ngày càng nâng cao. Ông Tuấn cho biết thêm, hàng năm Ban CHQS xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành mặt trận, đoàn thể, ban nhân dân thôn làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi theo Luật Dân quân tự vệ. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thanh niên trên địa bàn nhận thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia vào lực lượng dân quân.

Ngoài việc kết nạp đủ số lượng thì đạo đức, lý lịch, công ăn việc làm của mỗi thanh niên cũng được Ban CHQS xã chú trọng rà soát khi đưa vào lực lượng dân quân. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nguồn kết nạp đảng trong lực lượng dân quân xã hàng năm. “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự bản thân, song cũng là trách nhiệm của mỗi chiến sĩ dân quân với công tác tại địa phương. Do đó, ngoài các yếu tố về lý lịch, công ăn việc làm thì tinh thần, thái độ nhiệt huyết trong tham gia hoạt động địa phương cũng được Ban CHQS xã xem xét kỹ lưỡng. Nhờ đó mà tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân xã không chỉ tăng số lượng theo từng năm mà chất lượng cũng nâng cao. Đến nay, tỷ lệ đảng trong lực lượng dân quân của xã đã đạt 27,65%, vượt chỉ tiêu trên giao” - ông Tuấn cho biết thêm.

Cụ thể, sâu sát

Xã Bình Quý cũng là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trong LLVT huyện Thăng Bình thời gian qua. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã Bình Quý đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Trên cơ sở đó, UBND xã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ, tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ mà nòng cốt là Ban CHQS xã.  Bà Võ Thị Đoan Trang - Bí thư Đảng ủy xã Bình Quý cho biết, đảng ủy đã triển khai nhiệm vụ đến chi ủy, chi bộ quân sự và Ban CHQS xã bằng nghị quyết và cụ thể hóa bằng kế hoạch thực hiện hàng tháng, hàng quý, bám sát chỉ tiêu được giao và sát tình hình thực tế của địa phương.

Bên cạnh việc xây dựng chi bộ quân sự trong sạch vững mạnh, công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ cũng là khâu hết sức quan trọng. Ban CHQS xã luôn tham dự đầy đủ các lớp tập huấn về chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ sư phạm, trên cơ sở đó chủ động chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Địa phương cũng kịp thời động viên, thăm hỏi những đồng chí khó khăn, xác định tốt tư tưởng trước khi vào huấn luyện; thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc, quán triệt tốt các quy tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Cuối đợt huấn luyện đều tổ chức bình xét khen thưởng để động viên tinh thần cho các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, do đó lực lượng dân quân luôn bám lớp, tự giác học tập. Nhờ làm tốt các khâu trên, thời gian qua, Bình Quý hoàn thành tốt công tác xây dựng lực lượng dân quân với quân số hiện nay 106 người, tỷ lệ dân quân là đảng viên luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Phước - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thăng Bình, cùng với tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm. Bảo đảm xây dựng LLVT địa phương chất lượng, đủ khả năng làm nòng cốt trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong năm 2018, đơn vị đã tham mưu chỉ đạo kết nạp 13 đảng viên trong lực lượng dân quân cơ động và 7 đảng viên trong lực lượng quân nhân dự bị 1. Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, Ban CHQS các cấp, đến nay tỷ lệ đảng viên trong các lực lượng đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, trong đó dân quân tự vệ đạt 33,68/32,42% (riêng trong dân quân cơ động đạt 32,68%). “Hiện nay cả 22 chi bộ quân sự trên địa bàn đều có cấp ủy; 100% chỉ huy trưởng cơ cấu cấp ủy địa phương, 100% chỉ huy phó là đảng viên, thôn đội trưởng là đảng viên. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng LLVT địa phương vững mạnh về chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, góp phần bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” - Thiếu tá Phạm Văn Phước nói.

VĂN TOÀN