6 tháng đầu năm, phát hiện 767 trường hợp mắc lao phổi

PHƯƠNG GIANG |

Cuối tuần qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, liên quan đến tình hình hoạt động và giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đơn vị này.

Chính thức hoạt động từ tháng 11.2014, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hiện là bệnh viện chuyên khoa không có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chỉ tiếp nhận những trường hợp vượt tuyến của các tuyến chuyển đến hoặc bệnh nhân tự đến, do đó nảy sinh những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, bệnh viện đã triển khai chương trình chống lao tại 100% xã, phường, một tổ chống lao tại trại giam An Điềm, duy trì công tác chống lao tương đối tốt, tỷ lệ điều trị khỏi 86 - 89%. Các chương trình chống lao quốc gia, chương trình bệnh phổi được triển khai đạt hiệu quả, với công suất sử dụng giường bệnh đều đạt 100 - 150%. Riêng 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã khám, xét nghiệm lao phổi cho hơn 8.800 trường hợp, phát hiện 767 trường hợp mắc lao phổi, điều trị khỏi gần 90% số bệnh nhân này. Đại diện bệnh viện cũng đã kiến nghị UBND tỉnh bổ sung thêm giường kế hoạch, bổ sung biên chế, trang bị một số thiết bị phòng mổ, hỗ trợ kinh phí đào tạo cho các chuyên khoa đặc thù.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đề nghị Sở Y tế và các ban ngành liên quan xem xét giải quyết, trên cơ sở hỗ trợ tốt nhất cho bệnh viện hoạt động, nâng cao hiệu quả của các chương trình phòng chống lao trong thời gian sắp đến.

PHƯƠNG GIANG