Ấm lòng bệnh nhân

Đ. ĐẠO - H. NHÂN |

Thay việc phát cơm hộp bằng chuẩn bị những mâm cơm sạch sẽ, tạo không khí như được quây quần bên gia đình là cách làm ý nghĩa mà Chi đoàn thanh niên Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đang thực hiện cho bữa ăn từ thiện.

Đến Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh vào một buổi trưa, thấy y - bác sĩ chuẩn bị các bàn ăn tươm tất, sạch sẽ, chúng tôi cứ nghĩ đây là bữa ăn trưa của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây. Đem chuyện để khen với Giám đốc Trung tâm Y tế huyện - Phan Đình Mỹ, ông cười: “Chúng tôi chuẩn bị bữa trưa cho bệnh nhân và người nhà đó, chẳng phải cho chúng tôi đâu”. Thấy chúng tôi còn ngờ ngợ, ông Mỹ giải thích thêm: “Cứ có dịp các tổ chức từ thiện hỗ trợ cơm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thì cán bộ, y - bác sĩ của trung tâm sẽ lo chuẩn bị bàn ghế, chén bát và dọn cơm sẵn để bệnh nhân và người nhà đến ăn. Làm như vậy vừa sạch sẽ vừa tạo không khí một bữa ăn gia đình thân thiện. Chứ nhìn cảnh nhận cơm hộp lộn xộn, rồi phần ai nấy ăn hoặc đem về buồng bệnh ăn, chúng tôi thấy không đảm bảo vệ sinh và chắc chắn bữa ăn của người bệnh cũng như người nhà sẽ không được ngon miệng”.

Y - bác sĩ Trung tâm Y tế Phú Ninh phục vụ bữa trưa từ thiện cho bệnh nhân và người nhà. Ảnh: H. NHÂN
Y - bác sĩ Trung tâm Y tế Phú Ninh phục vụ bữa trưa từ thiện cho bệnh nhân và người nhà. Ảnh: H. NHÂN

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Sau khi có gợi ý từ Ban Giám đốc, Đoàn thanh niên đơn vị đã đứng ra đảm nhận phần việc phục vụ bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân, người nuôi bệnh. Đầu tháng 10 vừa qua, chi đoàn đã mua 6 bộ bàn ghế cùng đầy đủ chén bát phục vụ cho bữa ăn. Ngày có bữa cơm từ thiện, khoảng 10 giờ 30 phút, đoàn viên của chi đoàn ra sắp xếp bàn ghế và dọn sẵn mỗi bàn một mâm cơm cho 10 người ăn. Mỗi khoa sẽ có một hoặc hai cán bộ ở lại trực chăm sóc bệnh nhân, số còn lại ra chuẩn bị bữa trưa”. Mỗi bữa ăn, sẽ có khảng 10 y - bác sĩ phục vụ cho khoảng 70 - 120 bệnh nhân nội trú và người nhà. Bà Nguyễn Thị Cam (86 tuổi, khối phố Tân Phú, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh) vui vẻ nói: “Bữa cơm từ thiện ở đây tôi ăn thấy ngon miệng lắm. Các y - bác sĩ chăm chút như lo bữa ăn cho gia đình”. Tương tự, bà Trần Thị Xuân (74 tuổi, thôn 3, xã Tam Phước, Phú Ninh) tấm tắc khen: “Bác sĩ ở đây nhiệt tình thiệt, chuẩn bị cơm nước đàng hoàng tạo cho tôi có cảm giác giống như ăn ở nhà vậy”. Tựa như sinh hoạt tại nhà riêng, bệnh nhân và người nhà ngồi lại nhấm nháp cốc trà ấm, trò chuyện với nhau, các y - bác sĩ cũng tranh thủ bắt chuyện “bên lề”, thăm hỏi sức khỏe… như một đại gia đình quây quần bên nhau. Ông Lê Mộng Sơn - Trưởng đoàn từ thiện chùa Minh Cẩm (Tam Phước, Phú Ninh) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức phát cơm từ thiện ở nhiều cơ sở. Tuy nhiên, đây là nơi đầu tiên thực hiện phát cơm không dùng hộp, bao bì ny lông đựng thức ăn. Cách làm này rất thuận tiện trong vận chuyển, giảm các chi phí lại đảm bảo vệ sinh”.

Cùng với việc chuẩn bị bữa cơm cho các bệnh nhân và người nhà, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh còn phối hợp với nhiều tổ chức từ thiện, thực hiện nấu cháo cho bệnh nhân vào buổi sáng. “Nhịn một vài ly cà phê sáng để góp tiền cơm, làm bữa ăn ngon cho bệnh nhân là một niềm vui lớn với tập thể y - bác sĩ. Sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà hảo tâm và tổ chức từ thiện để có điều kiện thực hiện thường xuyên hơn chương trình “Bát cơm nhân ái”. Những bữa cơm ấm lòng như thế này sẽ tạo sự gần gũi giữa y - bác sĩ, bệnh nhân và người nhà” - bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ.

Đ. ĐẠO - H. NHÂN