Ấm lòng bệnh nhân

CÔNG TÚ |

(QNO) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề, bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Vật lý trị liệu -  phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) cảm thấy ấm lòng khi nhận được món quà sẻ chia đầy tình thương mến từ nhiều nhà hảo tâm.

Đang là lao động trụ cột, chồng bà Mai Thị Đa bất ngờ bị căn bệnh tai biến quái ác hành hạ. Ảnh: CT
Đang là lao động trụ cột, chồng bà Mai Thị Đa bất ngờ bị căn bệnh tai biến quái ác hành hạ. Ảnh: C.T

Tấm lòng lương y

Nghĩa cử của những nhà hảo tâm được thực hiện thông qua sự vận động của Trưởng khoa Vật liệu trị liệu - phục hồi chức năng, bác sĩ Phan Minh Đức. “Tôi chỉ có suy nghĩ đơn giản như thế này, người bệnh đã đau đớn về thể xác, suy sụp về tinh thần do bệnh tật cần sự đồng cảm, sẻ chia từ cộng đồng. Phần đông trong số họ thuộc diện khó khăn, nay “gánh” thêm tàn tật cần điều trị lâu dài, kèm theo mất sức lao động nên càng khốn khó thêm. Mình làm gì cho bệnh nhân thì làm thôi, chứ không toan tính, vụ lợi gì hết” - bác sĩ Phan Minh Đức nói về hành động của mình. Không chỉ tết năm nay, hoạt động đầy lòng nhân ái của bác sĩ Đức nói riêng và tập thể khoa này nói chung đã diễn ra từ nhiều năm qua.

Bác sĩ Phan Minh Đức (đứng phía sau, bên trái) kết nối nhiều tấm lòng hảo tâm với bệnh nhân. Ảnh: CT
Bác sĩ Phan Minh Đức (đứng phía sau, bên trái) kết nối nhiều nhà hảo tâm với bệnh nhân. Ảnh: C.T

Và dịp sắp đón tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, một nhóm thiện nguyện tại TP.Đà Nẵng đã về trao tặng 35 suất quà (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng) cho bệnh nhân đang nằm điều trị trực tiếp tại khoa. “Tôi nhận được món quà trên rất quý, chỉ biết cảm ơn chứ không biết nói gì hơn!” - ông Trần Việt Hưng (xã Đại Chánh, Đại Lộc) bày tỏ nỗi lòng. Người cán bộ hưu trí này cho biết, ông năm nay 75 tuổi và từng công tác trong ngành công an, từ thời tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ. Ông còn nhớ như in vào ngày 5.4.2010, sự cố tai biến thình lình ập đến khiến tay chân tê cứng phải nhập viện để được khám và điều trị. Bản thân ông Hưng không có vợ con gì cả, sống chung với đứa cháu gọi mình bằng chú ruột. Nay bị bệnh, cộng thêm tuổi già nên phải thường xuyên nằm lại bệnh viện để được chăm sóc và tập phục hồi. Đối với ông Hưng, bây giờ xem Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng không khác gì nhà của mình. Và thật sự, các y bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên nơi đây đối xử với ông như là người thân của gia đình. Nuôi chồng bất ngờ bị tai biến cách đây hơn 1 tháng, bà Mai Thị Đa (xã Đại Hưng, Đại Lộc) cũng không giấu nổi sự xúc động trước thái độ ân cần, thân thiện của khoa bệnh, đặc biệt là hành động “bắc cầu nhân ái” từ bác sĩ Phan Minh Đức.

Nghĩa cử nhà hảo tâm

Vợ ông Phan Ngọc Anh trao tặng quà cho gia đình bệnh nhân ngoại trú. Ảnh: CT
Vợ chồng ông Phan Ngọc Anh trao tặng quà cho bệnh nhân nghèo ngoại trú. Ảnh: C.T

Chiều 4.2 (tức ngày 19 tháng Chạp năm Đinh Dậu 2017), sau khi cúng xong bữa tất niên cuối năm, Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng lại rộn rã chuẩn bị trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Có mặt tại khoa, ông Trương Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Quảng Nam, Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Đại Lộc cho biết, khoa đã tham gia dự án “Hỗ trợ người khuyết tật vận động” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Cho đến nay, dự án triển khai xong phần khám sàng lọc, tư vấn hướng điều trị, cấp dụng cụ hỗ trợ (xe lăn, xe lắc, nạng chống, ghế bô vệ sinh, nẹp, khung tập đi, chân tay giả…) cho người khuyết tật tại Đại Lộc và Phú Ninh; Duy Xuyên thì sắp hoàn thành. Nhờ vậy, người khuyết tật hòa nhập tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày. Qua khám sàng lọc tại Đại Lộc và Duy Xuyên, bác sĩ Phan Minh Đức nhận thấy có nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn, bất hạnh cần sự chung tay động viên, giúp đỡ từ cộng đồng. Chính vì vậy, vị trưởng khoa này đã kết nối, vận động Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh (trụ sở đóng tại Duy Xuyên) trao tặng 30 suất quà (trị giá 320 nghìn đồng/suất).

Bữa cơm tất niên đặc biệt do y bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng chế biến. Ảnh: CT
Bữa cơm tất niên đặc biệt do y bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng trực tiếp chế biến. Ảnh: C.T

Và chiều Chủ nhật mới đây, nhiều bệnh nhân và người nhà đang điều trị ngoại trú đã đến nhận món quà đầy ý nghĩa từ vợ chồng ông Phan Ngọc Anh - Giám đốc công ty. Đi nhận thay cho chồng, vợ của bệnh nhân Trần Vinh (thôn Phú Nhuận, xã Duy Tân, Duy Xuyên) phấn khởi chia sẻ, cuối năm mà được mạnh thường quân quan tâm như vậy là rất đáng mừng. Nghe tin này, chồng bà cảm thấy vơi dần đi nỗi đau do căn bệnh khiến cơ thể liệt hơn 7 năm nay hành hạ. “Mỗi năm, ông nhà tôi qua đây nằm điều trị vài đợt kéo dài khoảng 3 - 4 tháng; sau đó về nhà tiếp tục tập phục hồi theo hướng dẫn của bác sĩ” - vợ ông Trần Vinh nói. Hoàn thành phần trao quà đã chuẩn bị từ trước, ông Phan Ngọc Anh và vợ nhận thấy hoàn cảnh nhiều người bệnh nằm tại khoa thật sự bất hạnh nên đã lấy tiền túi ra tiếp tục “nhấn” thêm vào tay họ. Mỗi người được trao 500 nghìn đồng và theo quan sát có hơn 10 trường hợp như vậy. Chúng tôi cũng được biết rằng, mới đây, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh hỗ trợ cho xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) 200 suất quà với tổng giá trị 80 triệu đồng để tặng người nghèo ăn tết.

Trời bắt đầu chuyển sang chiều tối, bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và người nhà, cũng như người bệnh Khoa Thận nhân tạo được mời ăn bữa tất niên do khoa tổ chức. Với nhiều người bệnh, họ chưa bao giờ dùng bữa cơm nào tươm tất, giàu cảm xúc và  ấm áp tình người, trong không gian thật đặc biệt đến thế.

CÔNG TÚ